• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 621,06 -5,51/-0,88%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:01:50 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

03 Tháng Tám 2015 5:08:32 SA - Đóng cửa
VN-INDEX    621,06   -5,51/-0,88%  |   HNX-INDEX   85,13   -0,67/-0,79%  |   UPCOM-INDEX   55,93   +0,51/+0,91%  |   VN30   647,36   -4,34/-0,67%
Doanh nghiệp 2013: Một nghề cho chín còn hơn 9 nghề?
Nguồn tin: Trí Thức Trẻ | 30/12/2013 9:00:00 CH

Bên cạnh những doanh nghiệp kiên trì với mảng hoạt động kinh doanh chính như VNM, GAS, HPG, VIC, PVD, FPT...thì không ít doanh nghiệp đã quyết định chuyển hướng kinh doanh trong năm 2013.

 

Trong tình hình kinh doanh khó khăn, các doanh nghiệp luôn phải thay đổi để tìm cách thích nghi, tối đa hóa lợi nhuận trong từng hoàn cảnh.Hầu hết các doanh nghiệp chọn cách mở rộng lĩnh vực kinh doanh chính, là lĩnh vực quen thuộc và doanh nghiệp có kinh nghiệm, ưu thế nhất định. Tuy nhiên, đó không phải suy nghĩ chung của tất cả các doanh nghiệp.

Phải kể đến Hoàng Anh Gia Lai với chiến lược sản xuất mía đường ở Lào. Với lợi thế về diện tích liền kề cũng như chất lượng mía, biên lãi gộp mía đường của Hoàng Anh Gia Lai cao vượt trội so với các doanh nghiệp cùng ngành. Trong khi các doanh nghiệp mía đường với kinh nghiệm lâu năm có biên lãi gộp xoay quanh 12% thì HAG đạt tỷ lệ 64,4%. Với năng suất vượt trội, việc xin nhập khẩu 30 nghìn tấn đường của Hoàng Anh Gia Lai đã khiến thị trường mía đường trong nước dậy sóng với tranh cãi giữa Bộ tài chính và Hiệp hội mía đường.

Gemadept cũng manh nha kế hoạch đầu tư vào lĩnh vực cao su đã lâu. Cho đến gần đây, báo cáo quý 3 của công ty đã chỉ ra trong 9 tháng đầu năm, GMD đã rót gần 340 tỷ đồng vào các dự án cao su, trong khi mảng kinh doanh cảng biển vẫn tiếp tục ăn nên làm ra và mang lại dòng tiền ổn định cho công ty.

Nếu như GMDHAG khá thận trọng trong chiến lược chuyển hướng kinh doanh và vẫn duy trì mảng kinh doanh cốt lõi, thì Thủy hải sản Việt Nhật lại gây "sốc" với kế hoạch chuyển hướng kinh doanh sang sản xuất bột nêm sau khi bắt tay với đối tác nước ngoài Internet Service. Đáng lưu ý ở chỗ, để chuẩn bị cho kế hoạch nói trên, VNH đã bán máy móc thiết bị và giải phóng toàn bộ hàng tồn kho từ cuối tháng 9 năm nay.

Cho đến hiện tại, kế hoạch hợp tác với đối tác nước ngoài vẫn chưa có tiến triển đáng kể. Internet Service vẫn chưa nắm giữ 2 triệu cổ phiếu VNH và tham gia HĐQT của công ty như dự kiến, mặc dù Chủ tịch Nguyễn Văn Nhựt tuyên bố sẽ bán 2 triệu cổ phần của cá nhân theo đề nghị từ đối tác này (và, kết quả là ông Nhựt chưa bán cổ phiếu, thậm chí còn mua 27 nghìn cổ phiếu VNH do đặt lệnh nhầm!).

Trong năm 2013 có một số sự kiện chuyển hướng kinh doanh đáng chú ý sau:

- Thủy sản Hùng Vương dự kiến sẽ kinh doanh các mặt hàng như gạo, nước mắm, nông sản... Trả lời băn khoăn của nhà đầu tư, đại diện HVG cho biết công ty không đầu tư sản xuất các mặt hàng này mà chỉ thu mua loại có sẵn ở Việt Nam để xuất bán tại Mỹ. Rõ ràng, việc tranh thủ kênh phân phối sẵn có của HVG sẽ giúp công ty có thêm một khoản lợi nhuận nho nhỏ.

- An Dương Thảo Điền tỏ ra tham lam hơn khi đồng loạt nhảy vào 2 lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ và lạ lẫm: Khoáng sản và Nông lâm sản. Với lĩnh vực khoáng sản, sau 6 tháng đầu tư và chưa mang lại kết quả nào đáng kể, HAR đã tuyên bố thoái toàn bộ vốn khỏi công ty con vừa thành lập. Lĩnh vực Nông lâm sản mới được đầu tư chưa lâu, liệu có đi theo vết xe đổ của công ty khai thác khoáng sản hay không, vẫn là một câu hỏi đối với các cổ đông.

Dường như câu thành ngữ "Một nghề cho chín còn hơn chín nghề" đã không còn đúng nữa. Việc mở rộng lĩnh vực hoạt động kinh doanh bên cạnh những hoạt động truyền thống đã trở thành một hướng đi mới mẻ và không ít các doanh nghiệp lựa chọn đúng đắn, bên cạnh những doanh nghiệp vẫn kiên trì bám trụ với lĩnh vực kinh doanh truyền thống và vẫn tỏ ra cực kỳ hiệu quả: Vinamilk, PVGas, Hòa Phát, Vingroup, PVDrilling, FPT,....

Bài học đầu tư ngoài ngành đối với Tập đoàn, Tổng công ty Nhà nước vẫn còn nguyên giá trị. Các doanh nghiệp không thể không cân nhắc trước những quyết định mang tính đột phá. Suy cho cùng, cơ hội vẫn luôn đi cùng những thách thức.

 


Minh Thư

 


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

Cổ phiếu liên quan

Công ty
Giá
Tin tức
 
Gửi bình luận
 
Chúng tôi khuyến khích những bình luận theo hướng mở rộng hoặc bổ sung thông tin liên quan cho bài viết. Chúng tôi sẽ khóa những bình luận có ngôn từ mang tính kích động hoặc bất nhã.