• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 611,93 -1,36/-0,22%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:01:32 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

23 Tháng Chín 2014 7:13:08 SA - Đóng cửa
VN-INDEX    611,93   -1,36/-0,22%  |   HNX-INDEX   88,22   -0,66/-0,75%  |   UPCOM-INDEX   65,55   +0,32/+0,50%  |   VN30   653,19   -1,35/-0,21%
TS Lê Xuân Nghĩa: VAMC chính thức ra đời cuối tháng 5
Nguồn tin: Gafin | 14/05/2013 5:12:51 CH

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, việc thành lập VAMC đang được thực hiện các bước cuối cùng để chính thức cho ra đời.


Tại buổi hội thảo về triển vọng kinh tế 2013 diễn ra chiều 14/5, TS Lê Xuân Nghĩa - Thành viên hội đồng tư vấn chính sách tài chính tiền tệ của Thủ tướng cho biết, hiện việc thành lập Công ty quản lý tài sản (VAMC) đang được chuẩn bị các bước cuối cùng, dự kiến cuối tháng 5 công ty này sẽ chính thức ra đời.

Theo TS Lê Xuân Nghĩa, việc thành lập VAMC đã muộn 1 năm cho nên khi nói ra đời phải làm quyết liệt, buộc ngân hàng thương mại có nợ xấu phải giảm lợi nhuận, thậm chí thâm hụt vào vốn. Theo đó, VAMC sẽ hoạt động theo một số nguyên tắc nhất định.

Thứ nhất, VAMC do Ngân hàng Nhà nước (NHNN) mà không thuộc quản lý của Bộ Tài chính do đó sẽ không sử dụng ngân sách Nhà nước.

Thứ hai, chỉ thành lập một VAMC duy nhất.

Thứ ba, việc bán nợ xấu là bắt buộc. Theo đó, các khoản nợ xấu từ doanh nghiệp, tư nhân trong ngưỡng từ bao nhiêu tỷ đồng trở lên thì đều phải bán cho VAMC.

Thứ tư, để tránh mất thời gian đàm phán hay trì hoãn, việc bán các khoản nợ sẽ được bán theo giá sổ sách.

Thứ năm, tài sản này sẽ được gửi lại ngân hàng thương mại để ngân hàng quản lý hộ và sẽ thu phí. Việc này nhằm tránh trường hợp phải thành lập 1 doanh nghiệp quản lý riêng tốn kém mà lại thiếu kinh nghiệm.

Thứ sáu, tiền trả cho ngân hàng sẽ bằng trái phiếu đặc biệt do NHNN phát hành, có giá trị tương đương với các loại trái phiếu khác. Ngân hàng thương mại được phép cầm cố trái phiếu này để vay tiền mặt tại NHNN.

Thứ bảy, ngân hàng thương mại giữ trái phiếu VAMC sẽ phải trích lập dự phòng 20% mỗi năm.

Thứ tám, khi VAMC bán tài sản, công ty quản lý tài sản sẽ giữ lại 15% và 85% chuyển về cho ngân hàng thương mại, đồng thời ngân hàng thương mại phải chuyển lại trái phiếu cho NHNN.

Trong trường hợp VAMC không bán được tài sản đảm bảo thì trong 5 năm ngân hàng thương mại cũng đã trích lập đủ 100% dự phòng rủi ro.

TS Lê Xuân Nghĩa cho biết, việc ngân hàng mang trái phiếu đến cầm cố để vay lại NHNN sẽ phụ thuộc mục tiêu cung ứng tiền của NHNN và điều kiện lạm phát hiện tại nên sẽ gây ra ít nguy cơ làm lạm phát bùng phát trở lại. Bên cạnh đó, đối với các công ty hoạt động tốt mà có nợ xấu thì số nợ sẽ thành cổ phần của VAMC tại công ty đó.
 

 


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Gửi bình luận
 
Chúng tôi khuyến khích những bình luận theo hướng mở rộng hoặc bổ sung thông tin liên quan cho bài viết. Chúng tôi sẽ khóa những bình luận có ngôn từ mang tính kích động hoặc bất nhã.