• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.345,55 +10,81/+0,81%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:23:49 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.345,55   +10,81/+0,81%  |   HNX-INDEX   325,46   +5,44/+1,70%  |   UPCOM-INDEX   87,93   +0,40/+0,46%  |   VN30   1.486,46   +14,26/+0,97%  |   HNX30   526,92   +7,21/+1,39%
06 Tháng Tám 2021 12:57:04 SA - Mở cửa
Lần đầu phát hành 6.000 tỷ đồng TPCP kỳ hạn 20 năm cho bảo hiểm
Nguồn tin: Báo Tiền Phong | 13/07/2015 10:42:53 SA

Trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Mỹ vừa qua đã diễn ra một hội nghị bàn tròn về kinh doanh bảo hiểm theo thông lệ quốc tế. Lần đầu tiên phát hành 6.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ (TPCP) kỳ hạn 20 năm cho các doanh nghiệp bảo hiểm(DNBH) nhân thọ tại Việt Nam.

Ông Phùng Ngọc Khánh, Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát Bảo hiểm (Bộ Tài chính) đã trao đổi với Tiền Phong xung quanh vấn đề này.

Thưa ông, dường như hội nghị bàn tròn về kinh doanh bảo hiểm theo thông lệ quốc tế không được “nổi” như các hoạt động huy động vốn đầu tư gián tiếp khác tại hội nghị này?

Là một trong những thành viên chính thức của đoàn công tác Bộ Tài chính tại hội nghị này, chúng tôi tổ chức hội nghị bàn tròn về lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm đã được sự đồng thuận, phê chuẩn của lãnh đạo đơn vị ngay trong thời gian chuẩn bị cho hội nghị lớn.

Tham gia hội nghị bàn tròn này bao gồm lãnh đạo các tổ chức, DNBH tại Hoa kỳ như Hội đồng kinh doanh Mỹ-Asean, Công ty bảo hiểm ACE, Công ty bảo hiểm AIG, Công ty bảo hiểm Metlife; các DNBH tại Việt Nam bao gồm Công ty liên doanh bảo hiểm BIV-Metlife, Prudential, AIA, Manulife và AIG. Họ đều là những DN nắm trong tay nhiều nghìn tỷ đô la vốn đầu tư, đồng thời nhiều người trong số họ là chủ của nhiều DN sản xuất - kinh doanh - dịch vụ vật chất khác, không chỉ riêng kinh doanh vốn. Nói như vậy để hiểu trong các nhà đầu tư tài chính Hoa Kỳ, các nhà đầu tư đang hoạt động trên lĩnh vực bảo hiểm đều là những nhà đầu tư lớn, hoạt động trong một lĩnh vực rộng khắp.

Tại Hội nghị, Cục quản lý, giám sát bảo hiểm đã rất lắng nghe ý kiến các DNBH, với các nội dung cơ bản về đa dạng hóa kênh phân phối, về phê duyệt sản phẩm bảo hiểm, các cải cách thủ tục hành chính, các ưu đãi của nhà nước.

Mặc dù tổ chức trong một buổi chiều, thời gian chuẩn bị ngắn nhưng theo tôi, hội nghị bàn tròn này đã diễn ra rất tốt đẹp, được các DNBH đánh giá rất cao từ công tác tổ chức bài bản, phong cách lãnh đạo chuyên nghiệp, cam kết của lãnh đạo rất mạnh mẽ, các giải pháp đưa ra rất thiết thực, nâng cao sự tin tưởng của các thành viên tham gia thị trường.

Ông nói rằng, các DNBH rất quan tâm tới việc đa dạng hóa kênh phân phối, liệu có đúng không?

Chúng ta nên nhớ rằng, nước ta có hơn 61% dân số trong độ tuổi lao động, là cơ hội rất lớn để các DNBH sử dụng và đào tạo đội ngũ cán bộ, đại lý bảo hiểm có trình độ cao nhằm đẩy mạnh phân phối sản phẩm bảo hiểm.

Hiện tại, trên thị trường bảo hiểm Việt Nam, cùng với bảo hiểm hỗn hợp, bảo hiểm liên kết chung là một trong hai nghiệp vụ bảo hiểm được các DNBH khai thác nhiều nhất với số lượng hợp đồng khai thác mới đến hết năm 2014 là 360.693 hợp đồng, chiếm 28,7% tổng số lượng hợp đồng khai thác mới toàn thị trường.

Doanh thu phí bảo hiểm khai thác mới nghiệp vụ bảo hiểm liên kết chung năm 2014 đạt 3.969 tỷ đồng, chiếm 44,3% tổng doanh thu khai thác mới. Số lượng hợp đồng bảo hiểm liên kết chung có hiệu lực đến hết năm 2014 là 1.272.255 hợp đồng, chiếm 22% tổng số hợp đồng có hiệu lực toàn thị trường. Doanh thu phí bảo hiểm liên kết chung đạt 9.205 tỷ đồng, chiếm 32,4% tổng doanh thu phí bảo hiểm toàn thị trường năm 2014.

Tuy nhiên, tại cuộc họp này, các DNBH cũng nêu lên yêu cầu được mở rộng kênh phân phối. Với điều kiện đại lý được quy định hiện hành, sản phẩm bảo hiểm liên kết chung đã được các DNBH nhân thọ triển khai được gần 8 năm và đã là sản phẩm phổ biến và chủ đạo của nhiều DNBH, chiếm gần một nửa kết quả khai thác mới của thị trường.

Do đó, các DNBH đề nghị Bộ Tài chính cho phép nới lỏng quy định về 6 tháng kinh nghiệm hoạt động đại lý bảo hiểm để có thể mở rộng kênh phân phối hơn. Về vấn đề này, Cục QLGSBH thông báo đã xin phép và được Lãnh đạo Bộ Tài chính chấp thuận về chủ trương nới lỏng quy định nêu trên. Bộ Tài chính sẽ đánh giá thực hiện Quyết định số 96/2007/QĐ-BTC, trên cơ sở đó, ban hành Thông tư thay thế, phù hợp với quy trình về ban hành văn bản.

Từ đầu năm 2015 đến nay, đã có ba hội nghị, hội thảo với các DNBH để trực tiếp lắng nghe ý kiến các DNBH, trao đổi định hướng của cơ quan quản lý và giải pháp phù hợp. Theo đó, ngay sau Hội thảo tổ chức tại Tp HCM vào cuối tháng 5/2015, trên cơ sở đề xuất của các DNBH, Bộ Tài chính đã và đang tổ chức phát hành trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 20 năm lần đầu tiên tại Việt Nam, cho các DNBH nhân thọ, với số tiền là 6.000 tỷ đồng, lãi suất là 7,75%.

Xin cảm ơn ông!

 


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.