• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.389,24 +4,47/+0,32%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:05:05 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.389,24   +4,47/+0,32%  |   HNX-INDEX   391,21   +2,75/+0,71%  |   UPCOM-INDEX   100,36   +0,59/+0,59%  |   VN30   1.488,71   -0,55/-0,04%  |   HNX30   610,81   +3,84/+0,63%
22 Tháng Mười 2021 10:52:32 CH - Mở cửa
HSC: Phá giá đồng NDT sẽ tăng thâm hụt thương mại Việt -Trung
Nguồn tin: Người đồng hành | 12/08/2015 9:10:05 SA

Trong bản tin hàng ngày của HSC, công ty này đã đưa ra những nhận định về việc phá giá đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc.

Theo đó, đồng nhân dân tệ Trung Quốc giảm 1,9% hôm qua nhiều khả năng sẽ tác động tiêu cực đến cán cân thương mại của Việt Nam với Trung Quốc.

Trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam ghi nhận mức thâm hụt 16,5 tỷ USD với Trung Quốc trong đó nhập khẩu tăng 23% trong khi đó xuất khẩu chỉ tăng 4% so với cùng kỳ năm trước.

Các mặt hàng Việt Nam nhập khẩu chủ yếu bao gồm máy móc, thiết bị, điện thoại và phụ kiện, máy tính, độ điện tử và linh kiện; và vải trong khi đó xuất khẩu chủ yếu là máy tính, đồ điện tử và linh kiện, sợi, dầu thô, gạo; sắn và các sản phẩm từ sắn. Phần lớn những mặt hàng xuất khẩu đều khá nhạy cảm về giá và các nhà sản xuất trong nước phải điều chỉnh giá để duy trì sản lượng xuất khẩu.

Việc phá giá đồng NDT sẽ tác động gián tiếp đến xuất khẩu hàng dệt may, sản phẩm công nghệ thông tin và hải sản trên thị trường toàn cầu . Hơn nữa, với sự giảm giá này, hàng hóa xuất khẩu của Trung Quốc bao gồm hàng dệt may, hải sản và thép chẳng hạn trở nên cạnh tranh hơn trên thị trường quốc tế so với xuất khẩu của Việt Nam ở các mặt hàng tương tự.

Cuối cùng, diễn biến này có thể tác động đến một số nên kinh tế khu vực khác như Singapo, Hàn Quốc, Nhật Bản và Úc sẽ có động thái xem xét chính sách tiền tệ nhằm cải thiện tính cạnh tranh của hàng hóa xuất khẩu.

Từ tất cả những tác động trên, HSC cho rằng tác động chung sẽ ở mức vừa phải với mức độ điều chỉnh nhỏ của đồng NDT và thực tế rằng Việt Nam cũng đã điêu chỉnh giảm tiền đồng 2% từ đầu năm đến hiện tại. HSC ước tính sự giảm giá 1% của đồng Nhân dân tệ Trung Quốc sẽ làm tăng thâm hụt thương mại của Việt Nam với Trung Quốc thêm 0,6-0,8%.

Việc phá giá đồng NDT cũng sẽ tác động tăng nhẹ đối với thâm hụt thương mại cả năm nay và ảnh hưởng nhẹ đến các công ty đường, cao su, hải sản và thép. Tuy nhiên, mức tác động không đủ lớn để gây nên những ảnh hưởng lớn đối với triển vọng lợi nhuận của các công ty này trong năm nay.


Bình Minh

 


Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.