• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 983,17 +13,77/+1,42%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:12:04 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    983,17   +13,77/+1,42%  |   HNX-INDEX   111,98   +1,82/+1,65%  |   UPCOM-INDEX   51,81   +0,02/+0,03%  |   VN30   973,05   +17,30/+1,81%  |   HNX30   200,49   +3,15/+1,59%
23 Tháng Sáu 2018 5:50:34 SA - Mở cửa
Học phí, giá xăng kéo CPI bật tăng
Nguồn tin: Bizlive | 24/09/2016 10:09:01 SA
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vừa được Tổng cục Thống kê công bố đã bật tăng 0,54% so với tháng trước và tăng 3,14% so với tháng 12 năm trước. Bình quân chín tháng đầu năm, CPI đã tăng 2,07% so với cùng kỳ năm trước.
 
Cũng giống như các năm, CPI của tháng 9 thường diễn biến khác so với các tháng trước đó do tác động của việc tăng học phí của các cấp học. Năm nay, ngoài việc chịu tác động tăng giá "đến hẹn lại lên" của học phí, CPI còn chịu tác động của việc tăng giá các mặt hàng xăng dầu sau các đợt tăng giá của nhà nước thời gian qua.
 
 
 
 
Trong tháng, sau khi 53 tỉnh, thành phố thực hiện việc tăng giá học phí theo lộ trình của chính phủ, chỉ số giá nhóm giáo dục đã tăng 7,19% trở tháng mức tăng cao nhất trong các nhóm tính CPI của tháng. Đây là mức tăng lớn nhất tính trong vòng 36 tháng qua. Tuy nhiên, những tác động của tăng giá học phí chỉ mang tính thời điểm tức nó tác động đến CPI của tháng này mà không ảnh hưởng đến CPI của các tháng kế tiếp.
 
Mức tăng lớn thứ 2 thuộc về nhóm giao thông với mức tăng 0,55% do tác động của các đợt tăng giá xăng dầu trong thời gian qua. Với những diễn biến mới nhất của giá xăng dầu trong nước và thế giới, giá xăng dầu được dự báo còn tiếp tục tăng trong tháng tới.
 
Cũng do tác động gián tiếp của giá xăng dầu thế giới, chỉ số giá nhóm hàng nhà ở và vật liệu xây dựng, nhóm có quyền số lớn thứ 2, cũng đã tăng 0,09% do các tác động điều chỉnh tăng của giá gas và giá dầu hỏa trong tháng qua.
 
Một diễn biến đáng chú ý khác là nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống đã tăng trở lại ở mức 0,09% so với tháng trước trong đó lương thực tăng 0,16%, thực phẩm tăng 0,1% và ăn uống ngoài gia đình tăng 0,04% so với tháng trước.
 
Trong khi giá lương thực tăng trở lại là do những tác động tích cực từ thị trường xuất khẩu thì giá thực phẩm tăng là do nhu cầu người dân gia tăng phục vụ nhu cầu sử dụng trong dịp tết trung thu vừa qua.
 
Các nhóm hàng còn lại tăng nhẹ, chỉ duy nhất nhóm bưu chính viễn thông tiếp tục giảm 0,07%.
 
Trong tháng, hai mặt hàng đặc biệt không được tính vào chỉ số giá chung là vàng và đô la Mỹ tiếp tục diễn biến trái chiều khi ghi nhận ở các mức tương ứng giảm 0,36% và tăng 0,07% so với tháng trước.
 
Trong số 10 địa phương được Tổng cục Thống kê lựa chọn công bố chỉ số giá, Thừa thiên Huế là tỉnh có mắc tăng cao nhất 0,78% trong khi Gia Lai là tỉnh có mức tăng thấp nhất 0,21%.
 
 
HÀ MINH
 
 

Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc
 
Gửi bình luận
 
Chúng tôi khuyến khích những bình luận theo hướng mở rộng hoặc bổ sung thông tin liên quan cho bài viết. Chúng tôi sẽ khóa những bình luận có ngôn từ mang tính kích động hoặc bất nhã.