• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 983,17 +13,77/+1,42%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:12:04 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    983,17   +13,77/+1,42%  |   HNX-INDEX   111,98   +1,82/+1,65%  |   UPCOM-INDEX   51,81   +0,02/+0,03%  |   VN30   973,05   +17,30/+1,81%  |   HNX30   200,49   +3,15/+1,59%
24 Tháng Sáu 2018 2:22:32 CH - Mở cửa
Dư địa tăng trưởng tín dụng dồi dào, ngân hàng “tìm đường” đẩy vốn vào nền kinh tế?
Nguồn tin: BizLive | 10/11/2017 8:56:34 SA
Khoảng 10 ngân hàng đi được 3/4 “con đường tín dụng 21%” trong 9 tháng đầu 2017
 
Thống kê số liệu báo cáo của 15 ngân hàng lớn gồm: Vietinbank, BIDV, Vietcombank, MBB, VPBank, Sacombank, Eximbank, ACB, Techcombank, SCB, SHB, LienVietPostBank, Kienlong Bank, OCB, VIB cho thấy, tăng trưởng tín dụng bình quân 9 tháng đầu năm của các ngân hàng nói trên đạt 14,6%; cao hơn mức tăng trưởng tín dụng bình quân của toàn hệ thống ngân hàng (12,16%).
 
Có 10/15 ngân hàng đã hoàn thành được ¾ mục tiêu tăng trưởng tín dụng 21% của NHNN trong 9 tháng đầu năm gồm: Vietinbank, VPBank, VCB, MBB, SCB, SHB, OCB, LienVietPostBank, Kienlong Bank và VIB. Trong đó, VIB, LienVietPostBank đạt mức tăng trưởng tín dụng lần lượt 20,2%; 19,1%.
 
Nếu so với kế hoạch tăng trưởng tín dụng các ngân hàng đề ra trong kỳ đại hội thường niên, kết quả tăng trưởng tín dụng 9 tháng đầu năm của các ngân hàng như VIB, LienVietPost Bank, VPBank vẫn còn ở mức thấp. VIB đạt 63% kế hoạch năm; LienVietPostBank (57,5%); VP Bank (60,1%). 
 
 
  Nguồn: Số liệu báo cáo tài chính, nghị quyết đại hội đồng cổ đông
 
Ngoài ra, số liệu cho thấy, 9 tháng đầu năm Techcombank là ngân hàng hi hữu tăng trưởng tín dụng âm 3,7%, bỏ xa kế hoạch tăng trưởng tín dụng của ngân hàng này đề ra cho năm 2017 là 16%. Tuy nhiên, vấn đề của Techcombank là tăng trưởng tín dụng âm do ngân hàng giảm cho khách hàng vay trong ngành bất động sản. Trước đó, khối phân tích của Chứng khoán HSC cho biết, cho vay khách hàng 6 tháng đầu 2017 giảm 7,53% so với đầu năm, trong đó cho vay bất động sản giảm 25,48%, tương chiếm tỷ trọng 13,66% so với đầu năm là 16,95% tổng dư nợ.
 
Ngân hàng tìm đường khơi thông vốn
 
Báo cáo mới ra của Ủy ban giám sát tài chính Quốc gia (NFSC) cho biết, hết tháng 10/2017, tín dụng (bao gồm trái phiếu doanh nghiệp) ước tăng khoảng 13,5% so với cuối năm 2016. Như vậy, so với mục tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm 2017 là 21%, còn đến 1/3 lượng vốn đang sẵn sàng đưa vào nền kinh tế trong 2 tháng cuối năm.
 
Trước đó, phát biểu tại hội thảo Kết nối Ngân hàng – Doanh nghiệp diễn ra ngày 19/10/2017, Ts. Trần Du Lịch cho rằng, tăng trưởng tín dụng năm 2017 ở mức 18% là tốt nhất. Trong khi đó, với mục tiêu tăng trưởng 21%, nền kinh tế có thể hấp thu lượng vốn lớn trong những tháng cuối năm là một thách thức. Tuy nhiên, đây cũng là điều kiện để các ngân hàng giảm lãi suất cho vay.
 
Thực tế cho thấy, để khơi thông tín dụng đi vào nền kinh tế, nhiều ngân hàng đã tung ra các sản phẩm mới kèm việc thu gọn thủ tục hồ sơ, điều kiện vay dễ dàng hơn để đưa vốn vào nền kinh tế kịp vào dịp cuối năm.
 
Đối với tín dụng phục vụ sản xuất, kinh doanh, BIDV vừa tung ra gói tín dụng ưu đãi 10.000 tỷ đồng dành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa có nhu cầu vốn ngắn hạn phục vụ sản xuất kinh doanh; hay VPBank chính thức giới thiệu Dự án Hỗ trợ cộng đồng khởi nghiệp mang tên VPBank StartUp với tổng giá trị hỗ trợ lên tới 1 triệu USD trong năm đầu tiên cho các khởi nghiệp. 
 
Đối với vay tiêu dùng, mua sắm phương tiện phục vụ sản xuất kinh doanh, PVcomBank vừa tung sản phẩm cho vay siêu tốc “Chỉ 4 giờ có 4 bánh”; tương tự OCB vừa công bố gói cho vay ô tô ưu đãi cho doanh nghiệp với lãi suất chỉ từ 6%/năm, thủ tục hồ sơ nhanh chóng và điều kiện vay dễ dàng; SHB dành đến 1.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp vay mua ô tô với lãi suất chỉ từ từ 7,49%/năm.
 
Ngoài các gói sản phẩm, các ngân hàng thu gọn thủ tục hồ sơ, điều kiện vay như BIDV các doanh nghiệp SMEs vay vốn được kết hợp linh hoạt các loại tài sản để đảm bảo cho khoản vay; PVCombank giải quyết các thủ tục trong 4 giờ; hay OCB giải ngân trong 2 giờ….
 
Thay lời kết, dẫn lời ông Nguyễn Văn Thắng – chủ tịch HĐQT Vietinbank trong bài trả lời phỏng vấn báo chí cho biết, áp lực tăng trưởng tín dụng trong 2 tháng cuối năm là có. Rõ ràng, các ngân hàng đang tiến đến cải tiến thủ tục hồ sơ nhanh gọn để đáp ứng tốt nhất và kịp thời nhất các cơ hội kinh doanh và nhu cầu thiết thực cho khách hàng. Ở thái cực khác, việc giải quyết thủ tục hồ sơ nhanh gọn và cho phép kết hợp linh hoạt tài sản đảm bảo cho thấy áp lực khơi thông tín dụng ra thị trường trong các tháng cuối năm. 
HỒNG QUÂN

Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

 
Gửi bình luận
 
Chúng tôi khuyến khích những bình luận theo hướng mở rộng hoặc bổ sung thông tin liên quan cho bài viết. Chúng tôi sẽ khóa những bình luận có ngôn từ mang tính kích động hoặc bất nhã.