• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.102,85 +26,82/+2,49%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:01:55 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.102,85   +26,82/+2,49%  |   HNX-INDEX   126,24   +1,55/+1,24%  |   UPCOM-INDEX   59,56   +0,26/+0,43%  |   VN30   1.089,96   +25,68/+2,41%  |   HNX30   244,26   +3,79/+1,58%
24 Tháng Hai 2018 1:26:14 CH - Mở cửa
Qua 'cơn bĩ cực’, tương lai cổ phiếu HBC sẽ ra sao?
Nguồn tin: VietnamFinance | 06/11/2017 8:41:39 SA
Trong phiên giao dịch ngày 3/11 vừa qua, cổ phiếu HBC có những diễn biến gay cấn khi mở phiên với mức xanh nhẹ. Nhưng sau đó, mã cổ phiếu này gần như ngay lập tức lặp lại chiều hướng của những phiên trước, quay đầu giảm điểm, về dưới mốc tham chiếu. Sau nhiều đợt giằng co, HBC khôi phục sắc xanh trở lại.
 
Chốt phiên giao dịch gần nhất, HBC phá trần với sắc tím ấn tượng, neo ở mức 51.400 đồng/cổ phiếu, tăng 6,9%. Sau bốn phiên đỏ sàn trước đó, mã cổ phiếu này đã trở lại phong độ. Hơn 177 triệu cổ phiếu giao dịch cho thấy áp lực bán đã giảm xuống, so với hơn 244 triệu cổ phiếu so với phiên trước đó. Hơn 3,4 triệu cổ phiếu khớp lệnh cũng là một tỷ lệ hấp thụ ấn tượng so với các phiên trước.
 
Một chuyên gia tài chính đầu ngành phân tích với VietnamFinance: Trong các phiên giao dịch trước đó, lượng bán ra lớn chủ yếu nằm ở nhóm cổ phiếu Margin. Khi HBC có dấu hiệu giảm xuống dưới 20%, áp lực cân bằng tài khoản của nhà đầu tư cá nhân lẫn các công ty chứng khoán là không nhỏ.
 
“Càng bán ra thì tâm lý nhà đầu tư càng dao động. Yếu tố tâm lý dây chuyền cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự lao dốc này”- ông nói. Tuy nhiên, sau khi đã chấn chỉnh được thông tin và kéo giảm áp lực, HBC sẽ phục hồi mạnh mẽ trong thời gian tới.
 
Theo nhìn nhận của vị này, không có cuộc “khủng hoảng” cổ phiếu HBC, đây chỉ là khủng hoảng truyền thông đơn thuần. Không ngoại trừ có “bàn tay vô hình” tung tin ảo trên các diễn đàn chứng khoán để “đạp giá” trục lợi. Với thị trường 80% nhà đầu tư cá nhân, điều này vẫn thường xuyên xảy ra, đặc biệt là đối với các cổ phiếu "hot".
 
“Phản ứng của doanh nghiệp trong vụ việc này là hơi chậm, tuy nhiên cũng đã kịp thay đổi tình hình. Đây cũng là bài học chung cho doanh nghiệp niêm yết khi xuất hiện thông tin thất thiệt”- ông nói. Về nhận định cho rằng cổ phiếu HBC có sự tăng trưởng khá bất thường so với thời điểm đầu năm và thoái trào sau khi đạt đỉnh, ông cho rằng đó là nhận định chưa thấu đáo.
 
Sự tăng trưởng này dựa trên kết quả kinh doanh khả quan của HBC khi thị trường xây dựng khởi sắc sau khi thị trường bất động sản tan băng. Tập đoàn Hòa Bình phần nào giải quyết được bài toán vốn, các khoản nợ ngắn hạn được cải thiện. Hòa Bình cũng liên tục trúng các gói thầu lớn nghìn tỷ, cùng với việc chia cổ tức cao 35% cổ phiếu và 10% tiền mặt, là những dấu hiệu khả quan thực sự của tập đoàn này.
 
 
Cổ phiếu HBC "lấy lại phong độ" sau 4 phiên giao dịch đỏ sàn. Nguồn ảnh: VNDIRECT
 
Trao đổi thêm với VietnamFinance xung quanh chủ đề này nhưng ở một khía cạnh khác, chuyên gia tài chính Đinh Thế Hiển cho rằng thực chất cổ phiếu HBC sẽ gặp áp lực về mặt dài hạn. Ông Hiển cho hay, sự “lột xác” của cổ phiếu HBC so với thời điểm đầu năm vẫn có yếu tố khá cảm tính, tăng trưởng này dựa trên sự đi lên của thị trường xây dựng, cộng với việc im ắng của đối thủ Coteccons.
 
Đối với tỷ suất lợi nhuận của ngành xây dựng, mã cổ phiếu HBC tăng trên 6 điểm là khá “lạ” trong khi giá trị tài chính tích lũy nhiều năm của Hòa Bình không quá lớn. Tình hình tài chính của HBC chỉ đột biến ở quý III/2017 khi doanh nghiệp báo cáo doanh thu thuần đạt 4.203 tỷ đồng – tăng 43% và lợi nhuận sau thuế đạt 238 tỷ đồng – tăng 32% so với cùng kỳ năm trước. Theo ông, đây là yếu tố niềm tin ngắn hạn dẫn đến việc cổ phiếu bứt phá ngắn hạn sau đó đi xuống , đó là một biểu đồ bình thường.
 
“Trong diễn biến sắp tới, cổ phiếu HBC sẽ gặp một vài khó khăn khi niềm tin chung của thị trường chứng khoán đang suy giảm. Mặt khác, áp lực của HBC là duy trì được tình hình tài chính. Nếu thị trường bất động sản mà cụ thể là căn hộ cao cấp suy giảm, doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ”- ông Hiển nói.  
Nguyễn Tường

Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

 
Gửi bình luận
 
Chúng tôi khuyến khích những bình luận theo hướng mở rộng hoặc bổ sung thông tin liên quan cho bài viết. Chúng tôi sẽ khóa những bình luận có ngôn từ mang tính kích động hoặc bất nhã.