• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 983,17 +13,77/+1,42%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:12:04 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    983,17   +13,77/+1,42%  |   HNX-INDEX   111,98   +1,82/+1,65%  |   UPCOM-INDEX   51,81   +0,02/+0,03%  |   VN30   973,05   +17,30/+1,81%  |   HNX30   200,49   +3,15/+1,59%
23 Tháng Sáu 2018 8:54:28 CH - Mở cửa
IVS: VN-Index giao dịch trong vùng 730 – 750 điểm nhưng không còn dễ dàng
Nguồn tin: NDH | 20/04/2017 10:17:38 SA

Theo IVS, ở giai đoạn hiện nay một số ngành như: BĐS, chứng khoán, tiêu dùng, ngân hàng, VLXD ....tiếp tục thu hút dòng tiền.


Công Ty Chứng Khoán Đầu Tư Việt Nam (IVS) công bố Báo cáo Thị trường Chứng khoán quý II/2017. Trong đó, IVS đã đưa ra các đánh giá về các yếu tố hỗ trợ và yếu tố không tích cực ảnh hưởng tới thị trường.

Thông tin hỗ trợ cho TTCK trong quý II

Cung tiền M2 tiếp tục duy trì. Việc GDP tăng thấp hơn rất nhiều so với kỳ vọng do hoạt động khai thác giảm mạnh mà chủ yếu là từ dầu mỏ; cùng khối công nghiệp mà dẫn đầu là khu vực FDI bị ảnh hưởng liên quan đến sản phẩm Note 7 của Samsung. Điều này dẫn đến khả năng Chính phủ sẽ tiếp tục chính sách mở rộng cung tiền có kiểm soát ngay cả khi lạm phát đang có dấu hiệu tăng lên nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế đồng thời ổn định lãi suất.

Kênh đầu tư hạn chế giúp TTCK tiếp tục hấp dẫn. Kể từ đầu Tháng 2 đến nay, một dòng tiền cực lớn bỗng chảy vào thị trường đẩy thanh khoản tăng đột biến nhằm tìm kiếm cơ hội đầu tư. Mặc dù chưa có sự kiểm chứng cụ thể nhưng có thể dòng tiền này một phần được dịch chuyển từ kênh đầu tư Bất động sản mà theo lý giải hiện thị trường này đang có nhiều khó khăn khi nguồn cung đang quá lớn, khả năng sinh lời giảm mạnh. BĐS vốn dĩ là kênh đầu tư hấp dẫn trong nhiều năm trước đó, việc dòng tiền dịch chuyển mạnh sang đây sẽ tiếp tục mang đến cơ hội cho TTCK trong giai đoạn tới.

Trong tháng 2 lãi suất có dấu hiệu tăng nhẹ và có đôi phần bất ổn định, đặc biệt là lãi suất liên ngân hàng. Tuy nhiên ngay sau đó NHNN đã can thiệp bằng hàng loạt hoạt động cung ứng tiền giúp hạ nhiệt tình hình. Rõ ràng, việc ổn định lãi suất là mục tiêu trọng tâm thay thế cho mục tiêu cố gắng hạ lãi suất thêm.

Ngoài ra, đây là giai đoạn hàng loạt các công ty tổ chức ĐHCĐ cũng như công bố về KQKD quý I. Sẽ có nhiều thông tin thú vị đủ để NĐT hiểu được tình hình kinh doanh năm 2017. Đã có một số thông tin được doanh nghiệp công bố trong đó có KQKD quý I/2017 tương đối tích cực và đột biến.


Những yếu tố không tích cực sẽ tác động đến thị trường

Hiện tại PE không còn thấp. PE của VN-Index ở mức 17,4 lần, một mức khá cao trong 10 năm trở lại đây cùng với điểm số lịch sử được thiết lập. Việc kỳ vọng mốc 750 điểm trong Quý 2 cũng sẽ khiến hệ số này cao lên trong khi kỳ vọng về mức sinh lời năm 2017 của doanh nghiệp là không cao. Thống kê sơ bộ cho thấy hầu hết các doanh nghiệp đều đặt kế hoạch thấp hơn so với thực hiện năm 2016.

IVS cho biết chưa có con số thống kê cụ thể lượng Margin đang ở mức bao nhiêu sau nhịp tăng trưởng mạnh vừa qua. Theo một số công ty chứng khoán hàng đầu thì dòng tiền Margin đã tăng tương đối lớn trong thời gian qua. Tuy nhiên, so với dư địa của những Công ty này thì vấn đề chưa đến mức cảnh báo và vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Thực tế trong 2 năm trở lại đây, vấn đề Margin không còn tác động mạnh đến toàn thị trường như trước mà ảnh hưởng trực tiếp đến từng cổ phiếu nhiều hơn. Bởi đơn giản, giai đoạn vừa qua lượng tiền đòn bẩy này chủ yếu rơi vào nhóm cổ phiếu Bluechips, do đó hoạt động bán tháo trên diện rộng đã không xảy ra. Vì thế, dù có lo ngại nhưng mức độ ảnh hưởng không quá lớn, thị trường sẽ tự điều chỉnh và phân hóa dần.

Ngoài ra, theo đúng lộ trình thì Mỹ sẽ nâng lãi suất thêm 2-3 lần nữa trong năm nay sau khi đã quyết định tăng 0,25% vào Tháng 3 vừa qua. Mặc dù phản ứng của thị trường là tích cực và không có biến động nhiều nhưng nếu như thêm 1 lần tăng lãi suất nữa, diễn biến có thể thay đổi. Thứ nhất là lúc này TTCK đã khá nóng sau khi tăng mạnh thời gian dài. Thứ 2 là câu chuyện tỷ giá vốn âm ỉ từ tháng 1-2 có thể sẽ quay lại. Cuối cùng tác động mạnh đến nền kinh tế, dòng vốn cho đến lạm phát.

Thị trường sẽ giao dịch trong vùng 730 – 750 điểm nhưng không còn dễ dàng

Với sự hậu thuẫn từ vĩ mô, thị trường chứng khoán nhiều khả năng sẽ còn duy trì sự tích cực trong quý II/2017. Theo đó chỉ số VN-Index được kỳ vọng sẽ giao dịch trong vùng 730-750 điểm nhưng IVS nhấn mạnh rằng thị trường sẽ không còn dễ dàng.

Mặc dù đặt cửa sáng vào việc chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục tăng nhưng sự phân hóa sẽ bắt đầu diễn ra mạnh mẽ. Có quá nhiều cổ phiếu đã tăng giá mạnh, trong số đó có những cổ phiếu sẽ tiếp tục tìm đỉnh nhưng ngược lại sẽ có những cổ phiếu sẽ quay đầu giảm giá.

Theo đó những cổ phiếu tăng giá không dựa vào tình hình kinh doanh thực tế sẽ là những cổ phiếu có nguy cơ điều chỉnh lớn nhất. Vì thế chiến lược đầu tư giai đoạn này cần hết sức thận trọng, NĐT cần có chiến lược đầu tư mới phù hợp với diễn biến của thị trường. Theo đó, thay vì chạy theo số đông, chiến lược đầu tư hướng theo giá trị sẽ lên ngôi.

Đầu tư theo ngành: Các ngành hiện nay cũng đang phân hóa tương đối mạnh và chịu những tác động rất lớn từ chính sách cũng như từ bên ngoài. Một số ngành đang gặp bất lợi do tình hình giá nguyên liệu quay đầu như cao su tự nhiên, dầu khí, ... hoặc do cạnh tranh áp lực hàng nhập khẩu giá rẻ như: săm lốp, phân bón.... Tuy nhiên ở giai đoạn hiện nay một số ngành như: BĐS, chứng khoán, tiêu dùng, ngân hàng, VLXD ....tiếp tục thu hút dòng tiền.

Xét theo nhóm cổ phiếu: Dòng tiền sẽ tập trung nhiều hơn vào nhóm cổ phiếu Midcap và tránh những cổ phiếu SmallCap. Nhóm SmallCap có giai đoạn tăng trưởng khá mạnh và sẽ bước vào giai đoạn điều chỉnh. Nhóm LargeCap hiện đã quá cao và tiềm ẩn nhiều yếu tố bất thường nên khả năng sinh lời đã bị hạn chế nhiều.

Xét về cổ phiếu đơn lẻ, điều này có vẻ sẽ phù hợp hơn bởi tiềm năng của mỗi doanh nghiệp mỗi khác cho dù cùng ngành. Trong giai đoạn phân hóa thì xu hướng chung chính là những doanh nghiệp sẽ có KQKD tích cực. Xét theo mức đơn giản nhất là tìm kiếm những doanh nghiệp có KQKD tích cực cùng hệ số P/E thấp, giá chưa tăng. Những thông tin về KQKD sẽ là bệ đỡ vững chắc nhất cho giá cổ phiếu đồng thời sẽ là tâm điểm của dòng tiền.

 

Bình An

 


 Tuyên bố trách nhiệm: Bài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

 
Gửi bình luận
 
Chúng tôi khuyến khích những bình luận theo hướng mở rộng hoặc bổ sung thông tin liên quan cho bài viết. Chúng tôi sẽ khóa những bình luận có ngôn từ mang tính kích động hoặc bất nhã.