• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 963,90 -22,02/-2,23%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:10:34 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    963,90   -22,02/-2,23%  |   HNX-INDEX   114,49   -2,58/-2,21%  |   UPCOM-INDEX   53,13   -0,75/-1,38%  |   VN30   936,32   -24,23/-2,52%  |   HNX30   208,13   -7,49/-3,47%
26 Tháng Năm 2018 3:07:23 CH - Mở cửa
Lộ diện bức tranh ngân hàng quý I/2018: Nhiều điểm sáng tăng trưởng
Nguồn tin: NDH | 22/04/2018 8:28:28 CH
Tính đến 22/4, hơn một nửa mùa đại hội cổ đông ngân hàng đã đi qua. Nhiều con số lợi nhuận đã được tiết lộ từ sớm dự báo một mùa báo cáo khởi sắc chung của ngành. Báo cáo tài chính quý I cũng đang liên tục được các nhà băng công bố với kết quả kinh doanh tăng trưởng.
 
Nhiều ngân hàng "nhỏ nhưng có võ" duy trì mức tăng trưởng lợi nhuận đáng nể. Như TPBank, sau năm 2017 lần đầu đưa lợi nhuận vượt mốc nghìn tỷ thì lợi nhuận ngay quý I của ngân hàng này đã đạt 513 tỷ đồng, gấp 2,39 lần cùng kỳ. Động lực tăng trưởng chính đến từ mức tăng trưởng của thu nhập dịch vụ (gấp 3 lần) và thu nhập lãi thuần cao gấp rưỡi cùng kỳ góp 933 tỷ đồng vào tổng thu nhập của ngân hàng.
Ở quy mô nhỏ hơn nhưng cũng tăng lợi nhuận bằng lần là Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) với lợi nhuận trước thuế ước tính khoảng 600 tỷ đồng, theo công bố tại ĐHĐCĐ thường niên.
 
Ngay ông lớn Vietcombank cũng tăng trưởng tới 59%, đưa Vietcombank tiếp tục cán mức kỷ lục mới 4.359 tỷ đồng. Tuy nhiên, động lực tăng trưởng chính của ngân hàng lại đến từ việc thu hồi các khoản nợ ngoại bảng, với phần tăng thêm so với cùng kỳ lên tới hơn 1.000 tỷ đồng.
 
Techcombank cũng báo lãi vượt 2.000 tỷ đồng nhờ không còn mạnh tay trích lập dự phòng như cùng kỳ kèm việc ghi nhận một khoản lãi từ thanh lý khoản đầu tư dài hạn. Trong đó nhiều khả năng khoản lãi trên đóng góp chính từ giao dịch bán TechcomFinance và không còn ghi nhận đây là công ty con của ngân hàng từ quý này.
 
LienVietPostBank là trường hợp khá hiếm hoi khi thu nhập lãi thuần giảm so với năm trước. Chủ yếu nhờ giảm trích lập dự phòng nên lợi nhuận nhà băng này vẫn tăng 8% so với cùng kỳ.
 

Tăng trưởng lợi nhuận của một số ngân hàng
 
Ngay từ đầu năm, nhiều ngân hàng đã mở rộng hoạt động. TPBank mặc dù có dư nợ tín dụng ở mức khá khiêm tốn nhưng lại lấy đà nhanh ngay từ đầu năm. Thêm 6.300 tỷ đồng dư nợ đã tăng thêm trong quý vừa rồi, tương đương mức tăng trưởng trên 10%.
 
Vietcombank cũng tăng cho vay khách hàng 6,29%, tức tăng xấp xỉ 34.180 tỷ đồng. Cùng kỳ năm trước, tín dụng Vietcombank cũng tăng 8,3%. MBB cũng tăng trưởng huy động 5,19%, cao hơn tăng trưởng huy động (3,11%).
 
Tăng trưởng tín dụng ở một số ngân hàng cao hơn tăng trưởng huy động. Nhưng cũng có nhiều ngân hàng việc huy động vốn lại tăng nhanh hơn như LienVietPostBank, Techcombank, VPBank. Theo công bố của BIDV trong cuộc họp cổ đông ngày hôm qua, ngân hàng này cho biết tăng trưởng huy động và tín dụng lần lượt đạt 3,3% và 1,3% đến cuối quý I. Nếu trừ đi phần xử lý nợ, tăng trưởng tín dụng là 2,3% và theo đại diện ngân hàng mức chênh lệch trên là hợp lý trong bối cảnh chung khi NHNN đã tăng lượng lớn tiền đồng sau khi mua vào ngoại tệ.
 
Cơ cấu tài sản của Vietcombank có biến động khá lớn trong quý vừa qua khi giảm đáng kể tiền gửi tại các tổ chức tín dụng khác và mua tín phiếu, phản ánh hoạt động hút tiền ra khỏi nền kinh tế như một biện pháp trung hòa. Đây cũng là ngân hàng tham gia trong thương vụ thoái vốn Sabeco trị giá hàng tỷ USD.
 

 
Tăng trưởng quy mô các ngân hàng xếp theo tăng trưởng tín dụng
Đvi: Tỷ đồng
Thanh Thủy

 
Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.
 
Gửi bình luận
 
Chúng tôi khuyến khích những bình luận theo hướng mở rộng hoặc bổ sung thông tin liên quan cho bài viết. Chúng tôi sẽ khóa những bình luận có ngôn từ mang tính kích động hoặc bất nhã.