• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 963,90 -22,02/-2,23%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:10:34 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    963,90   -22,02/-2,23%  |   HNX-INDEX   114,49   -2,58/-2,21%  |   UPCOM-INDEX   53,13   -0,75/-1,38%  |   VN30   936,32   -24,23/-2,52%  |   HNX30   208,13   -7,49/-3,47%
26 Tháng Năm 2018 2:52:53 CH - Mở cửa
NHNN phát hiện và chấn chỉnh nhiều sai phạm về lãi suất huy động
Nguồn tin: Người đồng hành | 15/05/2018 11:26:31 SA
Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, thực tiễn công tác quản lý của cơ quan này đã phát hiện các hạn chế, dấu hiệu vi phạm, sai phạm của các TCTD trong việc chấp hành quy định về lãi suất theo quy định của NHNN.
 
Cụ thể, đã có các ngân hàng thực hiện huy động vốn thông qua việc triển khai các chương trình khuyến mại, tặng quà, tặng lãi suất. Cùng đó, các nhân hàng còn chuyển lãi suất tiền gửi qua lãi suất cho vay hoặc giá dịch vụ hoặc giao dịch khác với cùng khách hàng và người có liên quan của khách hàng,... Điều này làm tăng chi phí hoạt động, ảnh hưởng đến mặt bằng lãi suất thị trường.
 
Chủ trương chi thêm lãi ngoài cao hơn mức lãi tiền gửi tiết kiệm theo quy định cho khách hàng cũng được các cử tri ghi nhận. Ý kiến của cử tri tỉnh Thừa Thiên Huế cho rằng NHNN cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra các ngân hàng thương mại trong hoạt động kinh doanh.
 
Trả lời ý kiến các cử tri, NHNN cho biết đã chủ động triển khai nhiều biện pháp để chấn chỉnh kịp thời; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về chấp hành quy định lãi suất huy động và ban hành các văn bản cảnh báo, khuyến nghị gửi các TCTD.
 
NHNN đã yêu cầu rà soát các quy định/quy trình/chính sách nội bộ đã ban hành nhưng chưa phù hợp với tình hình thực tế để khẩn trương sửa đổi, bổ sung hoặc ban hành mới; đảm bảo cho các quy định phải hợp lý, đúng quy định và được triển khai thực hiện nghiêm túc. Công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ cũng được cơ quan yêu cầu quản lý kiện toàn và tăng cường; đẩy mạnh kiểm tra đột xuất nhằm nâng cao hiệu quả răn đe, phòng ngừa, giảm thiểu rủi ro đạo đức trong hoạt động ngân hàng; xử lý nghiêm các vi phạm và công bố công khai trong nội bộ các kết luận nhằm tăng cường công tác giáo dục, phòng ngừa.
 
Các ngân hàng cũng tự kiểm tra, phát hiện những vi phạm về mức lãi suất huy động; chỉ đạo chấn chỉnh và xử lý nghiêm người đứng đầu các chi nhánh, đơn vị của TCTD để xảy ra vi phạm, không chấp hành các quy định của NHNN; chủ động báo cáo về NHNN những TCTD cạnh tranh không lành mạnh vi phạm quy định về mức lãi suất huy động.
 
NHNN yêu cầu ngân hàng thực hiện các chương trình khuyến mại trong huy động vốn, cho vay đúng quy định của pháp luật và tiết giảm tối đa chi phí quảng cáo, khuyến mại, chăm sóc khách hàng để đảm bảo hiệu quả kinh doanh.
 
Đồng thời, Thống đốc NHNN cũng tích cực chỉ đạo Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng, NHNN chi nhánh tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của NHNN về lãi suất huy động; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, trong đó tùy mức độ vi phạm đề xuất Thống đốc NHNN không xem xét, chấp thuận đề nghị mở mới chi nhánh, phòng giao dịch, máy ATM, văn phòng đại diện, cung cấp dịch vụ mới hoặc triển khai nghiệp vụ kinh doanh mới đối với TCTD vi phạm; tăng cường giám sát tình hình huy động, cho vay và thanh khoản của TCTD để kịp thời báo cáo Thống đốc NHNN xử lý.
 
Ngoài ra, NHNN sẽ tiếp tục đưa nội dung “Tăng cường hoạt động thanh tra chuyên ngành về việc thực hiện các quy định về lãi suất huy động” vào định hướng kế hoạch thanh tra hàng năm của ngành ngân hàng nhằm xử lý nghiêm các TCTD có hành vi vi phạm quy định về lãi suất huy động.
 
Trước đó, cũng liên quan đến việc chi trả lãi suất huy động cho khách hàng vượt trần quy định, vụ án kinh tế xảy ra tại Ngân hàng Đại dương (OceanBank) đã trở thành hồi chuông báo động cho những hành vi sai phạm của các cán bộ ngân hàng liên quan đến lĩnh vực huy động vốn.
 
Với con số thiệt hại lên tới hàng nghìn tỷ đồng là số tiền chi lãi ngoài qua các năm, 40 bị cáo đã vướng vòng lao lý vì tội danh này. Trong đó, cựu Chủ tịch OceanBank nhận mức án 19 năm tù với tội danh Cố ý làm trái.. và chung thân khi là đồng phạm trong hành vi Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản; tổng hình phạt chung là chung thân. Cựu Tổng Giám đốc Nguyễn Minh Thu nhận mức án hơn 20 năm tù cũng vì hai hành vi trên.
THANH THỦY

Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.

 
Gửi bình luận
 
Chúng tôi khuyến khích những bình luận theo hướng mở rộng hoặc bổ sung thông tin liên quan cho bài viết. Chúng tôi sẽ khóa những bình luận có ngôn từ mang tính kích động hoặc bất nhã.