• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.324,99 -26,18/-1,94%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:01:52 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.324,99   -26,18/-1,94%  |   HNX-INDEX   353,01   -6,62/-1,84%  |   UPCOM-INDEX   95,76   -2,31/-2,36%  |   VN30   1.439,20   -20,74/-1,42%  |   HNX30   563,17   -15,93/-2,75%
28 Tháng Chín 2021 5:27:49 SA - Mở cửa
Đưa cổ phiếu lên sàn, ngân hàng khó trì hoãn
Nguồn tin: BizLive | 26/03/2019 3:37:10 CH
Hiện có 17 cổ phiếu ngân hàng đang được niêm yết, đăng ký giao dịch trên 3 sàn HOSE, HNX, UPCoM. Con số này tương đương hơn một nửa số lượng ngân hàng thương mại cổ phần trong toàn hệ thống là 31 ngân hàng.
 
Một số ngân hàng đã lên kế hoạch lên sàn trong năm qua, nhưng chưa thực hiện thành công như Ngân hàng Phương Ðông (OCB), Ngân hàng Nam Á (Nam A Bank), Ngân hàng Việt Nam Thương Tín (VietBank).
 
Ông Trần Ngọc Tâm, Tổng giám đốc Nam A Bank cho biết, năm nay, chắc chắn Ngân hàng sẽ niêm yết cổ phiếu trên HOSE. Sau cuộc họp Ðại hội đồng cổ đông năm 2019, Nam A Bank sẽ thu hút thêm vốn ngoại để tăng vốn điều lệ, nâng cao năng lực tài chính.
 
Tương tự, năm ngoái, OCB đã chuẩn bị đưa cổ phiếu lên niêm yết trên HOSE, nhưng do thị trường chứng khoán cuối năm có diễn biến kém khả quan nên nhà băng này hoãn kế hoạch niêm yết. Ông Trịnh Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị OCB cho hay, năm nay, chắc chắn Ngân hàng sẽ thực hiện được kế hoạch này. Hiện tại, OCB đang trong quá trình hoàn tất các thủ tục niêm yết.
 
Một số ngân hàng đang có cổ phiếu giao dịch trên UPCoM như Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB), Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) chia sẻ, Ngân hàng sẽ sớm chuyển sàn từ UPCoM sang niêm yết trên HOSE trong năm nay. Theo tài liệu chuẩn bị cho cuộc họp Ðại hội đồng cổ đông thường niên 2019 tổ chức ngày 24/3 của LienVietPostBank, Ngân hàng sẽ trình nội dung chuyển sàn và phương án tăng vốn điều lệ.
 
Trong khi đó, một số ngân hàng chưa thực hiện được kế hoạch đưa cổ phiếu lên giao dịch trên UPCoM trong năm qua như VietBank, Hàng hải Việt Nam (MSB) cho hay sẽ hoàn tất kế hoạch này trong năm nay.
Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu ngân hàng nằm trong nhóm tăng giá mạnh nhất và dẫn dắt thị trường thời gian gần đây. Hầu hết các ngân hàng đều kinh doanh thuận lợi và có triển vọng tiếp tục tăng trưởng. Trong đó, 3 ngân hàng niêm yết trên HOSE trong năm 2018 là Ngân hàng Phát triển nhà TP.HCM (HDBank), Ngân hàng Kỹ thương Việt Nam (Techcombank), Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) lần lượt đạt gần 4.000 tỷ đồng, hơn 10.000 tỷ đồng và 2.258 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế trong năm 2018.
 
Trong Ðề án “Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt cuối tháng 2/2019, một loạt giải pháp cơ cấu lại thị trường được đề ra, trong đó, có giải pháp tới năm 2020, tất cả các ngân hàng thương mại cổ phần phải đưa cổ phiếu lên sàn giao dịch chứng khoán tập trung.
 
Trước đó, yêu cầu lên sàn đối với các cổ phiếu ngân hàng đã được đề ra tại Chiến lược phát triển ngành ngân hàng Việt Nam đến năm 2025, định hướng đến 2030, được Thủ tướng phê duyệt tháng 8/2018.
 
Theo chiến lược, một trong các mục tiêu của ngành ngân hàng đến 2020 là hoàn thành việc niêm yết cổ phiếu của các ngân hàng thương mại trên thị trường chứng khoán, nghĩa là niêm yết trên HOSE hoặc HNX.
 
Trước đó nữa, Thông tư số 180/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính yêu cầu các ngân hàng phải đưa cổ phiếu lên sàn UPCoM. Ngân hàng Nhà nước và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước nhiều lần có công văn thông báo chủ trương, lộ trình phải lên sàn của các ngân hàng thương mại cổ phần.
 
Theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng có thể đăng ký giao dịch trên sàn UPCoM, chứ không bắt buộc phải lên sàn niêm yết. Dù lên sàn nào thì mục tiêu cũng là nhằm nâng cao tính minh bạch thông tin và hiệu quả hoạt động, gia tăng sự giám sát ngân hàng của công chúng, đồng thời góp phần đa dạng hóa cơ sở hàng hóa cho thị trường chứng khoán.
 
Vân Linh
Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.