• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.099,68 +21,54/+2,00%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 1:15:02 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.099,68   +21,54/+2,00%  |   HNX-INDEX   240,27   +4,66/+1,98%  |   UPCOM-INDEX   83,30   +0,92/+1,12%  |   VN30   1.119,20   +21,48/+1,96%  |   HNX30   406,35   +14,48/+3,70%
05 Tháng Mười 2022 1:21:10 CH - Mở cửa
NDH Talk 09 về công bố thông tin của doanh nghiệp trên TTCK
Nguồn tin: Người đồng hành | 04/04/2019 9:52:05 SA
- Ông Nguyễn Duy Hưng: Nếu xem lại các quy định pháp luật của Việt Nam rất chặt chẽ, tuy nhiên nếu nhìn về việc công bố thông tin của các doanh nghiệp thực tế xảy ra trên thị trường dẫn đến việc nhà đầu tư không hiểu rõ doanh nghiệp, dẫn đến quyết định không chính xác.
 
NDH Talk chúng tôi mời đến đây những người gắn bó với thị trường. Tôi xin dành câu hỏi cho anh Trần Dũng, chúng tôi cũng đã có trao đổi bên ngoài về tình hình thị trường để phát triển thị trường tốt hơn. Xin ông ngắn gọn về tình trạng công bố thông tin (CBTT) của các doanh nghiệp (DN) tại Việt Nam.
 
- Ông Trần Văn Dũng:CBTT của DN và đặc biệt là DN đại chúng hiện nay, chúng ta nhìn ngắn gọn 2 khía cạnh.
 
Thứ nhất, về khía cạnh pháp lý, những quy định của hệ thống pháp luật liên quan đến CBTT tại Việt Nam là theo chuẩn mực quốc tế thậm chí hơn cả chuẩn mực quốc tế.
 
Theo quốc tế, DN chỉ CBTT hàng quý, hàng năm kiểm toán. Còn Việt Nam, DN niêm yết CBTT hàng quý, 6 tháng soát xét, hàng năm có kiểm toán. Và hiện tại, hệ thống quản lý doanh nghiệp ở quốc tế chủ yếu được thực hiện theo bộ thông lệ, ở Việt Nam thì đưa vào quy định của pháp luật, cụ thể nghị định 71, tới đây đưa hẳn vào trong luật.
 
Khuôn khổ chặt chẽ nhưng thực hành lại có nhiều vấn đề. Ở hướng tích cực, 5 năm qua số DN vi phạm CBTT giảm nhiều.
 
Theo đánh giá độc lập bên ngoài (ví dụ như Vietstock), số DN đáp ứng theo tiêu chuẩn ở năm 2018 tăng gấp đôi so với 2017. Ở mặt chưa tốt, Số DN vi phạm CBTT vẫn còn nhiều.
 
Năm 2018, UBCK ban hành gần 400 quyết định xử phạt, hơn 50% là vi phạm CBTT. Bên cạnh đó, chất lượng quản trị công ty cũng có vấn đề. So sánh giữa ASEAN hay ASEAN 6 thì quản trị công ty của chúng ta ở mức thấp nhất.
 
- Ông Nguyễn Duy Hưng: Cảm ơn ông Trần Văn Dũng. Thực trạng các quy định pháp luật chặt chẽ, nhưng thực thi có vấn đề. Các quyết định xử phạt năm 2018 của UBCK là con số tăng nhiều. Có câu hỏi đạt ra là phải chăng ngày xưa tốt chưa bị phạt hay là bây giờ không tốt mới bị phạt? Chúng ta phải nhìn nhận là việc thanh tra kiểm tra hiện nay để các doanh nghiệp thực thi pháp luật tốt hơn rất là nhiều, con số xử phạt là "con số đáng mơ ước" của bất kỳ doanh nghiệp nào.
 
Tuy nhiên thực trạng còn nhiều vấn đề, xin hỏi ông Phan Lê Thành Long là nhiều đơn vị công bố thông tin mà người trong nghề biết là sẽ có chuyện xảy ra nhưng quy trình pháp luật rà soát lại thì không bắt bẻ người ta được. Ở một người trên phương diện nhà đầu tư, nhà tư vấn, người quan sát thị trường, ông có thể nêu ví dụ về thực trạng của vấn đề này?
 
- Ông Phan Lê Thành Long: Với tư cách là người quan sát thị trường, tôi nhận thấy về việc CBTT có thể chia ra thành, CBTT về tài chính và thông tin phi tài chính.
 
Về CBTT tài chính, hiện nay trên thị trường có khá nhiều bất cập, từ việc công bố, chất lượng thông tin đến chính bản thân hệ thống về chuẩn mực kế toán. Xét về chuẩn mực kế toán, Việt Nam là 1 trong 12 quốc gia đang đi đường riêng, ko theo chuẩn mực quốc tế. Vì vậy, doanh nghiệp niêm yết gặp hạn chế trong việc công bố thông tin tài chính. Chất lượng báo tài chính theo đó có thể bị ảnh hưởng.
 
Theo một con số thống kê không chính thức, thị trường chứng khoán Mỹ hàng năm có trung bình 300 trường hợp bị UBCK yêu cầu phải trình bày lại báo cáo tài chính. Ở Việt Nam chưa có trường hợp nào như vậy vì rất khó để cơ quan quản lý giám sát chất lượng công bố. Nguyên nhân là Việt Nam có nhiều “room” để doanh nghiệp .
 
Còn với CBTT phi tài chính là báo cáo thường niên hoặc báo cáo bất thường. Báo cáo thường niên gồm thông tin tài chính và phi tài chính nhưng hướng tới chuyện làm cho doanh nghiệp đẹp hơn. Vì vậy, tính minh bạch, độc lập chưa cao.
 
Việc CBTT tương lai, như cáo bạch và thông tin dự báo để thị trường dựa vào đánh giá đều chưa được bên nào kiểm chứng, mà chỉ dựa trên thái độ tình nguyện của doanh nghiệp. Hiện Việt Nam cũng chưa có quy định khuyến khích doanh nghiệp minh bạch trong vấn đề này.
 
Khi doanh nghiệp niêm yết CBTT cáo bạch hay thông tin dự báo thương lai, nên có kiểm toán kiểm chứng các thông tin đầu vào. Tuy nhiên, điều đó sẽ khiến chi phí phát hành, niêm yết tăng lên.
 
Theo tôi, Việt Nam có đủ hành lang để làm việc này vì chúng ta hiện đã có chuẩn mực kiểm toán, nhưng chưa thấy có bất kỳ trường hợp nào có kiểm toán hay bên độc lập thứ 3 làm việc này.
 
Cáo bạch hay thông tin tương lai là thông tin để thị trường dựa vào đó đánh giá triển vọng mua trong tương lai chứ không ai mua vì quá khứ.
 
- Ông Nguyễn Duy Hưng: Cảm ơn ông Long. Chúng ta phải nhìn nhận thế này, các quy định pháp luật đủ hết, nhưng thực tiễn rất nhiều vấn đề phát sinh.
 
Còn ông Trần Đình Cường, ông là một người của công ty kiểm toán số 1 trong Big4, E&Y là đơn vị kiểm toán nhiều nhất trên thị trường. Rõ ràng trong các khách hàng của E&Y, nhiều doanh nghiệp phát triển rất tốt tuy nhiên không phải tất cả. Thậm chí có những doanh nghiệp kiểm toán nhiều năm không có vấn đề nhưng cuối cùng vẫn có vấn đề. Khi quay ngược lại vấn đề nó phát sinh từ nhiều năm trước, là người tham gia kiểm toán, ông nghĩ gì về tất cả những câu chuyện này? Và ông nghĩ gì khó làm khi dẫn đến thực trạng như vậy hiện nay ở Việt Nam?
 
- Ông Trần Đình Cường: Nếu nhận xét về chất lượng kiểm toán chung, chúng ta sẽ đồng thuận với nhau rằng chất lượng kiểm toán tăng lên rất nhiều trong thời gian qua. Chất lượng CBTT tốt hơn so với trước đây. Nhìn tổng thể chúng ta đang đi lên không phải đi xuống, tất nhiên chúng ta vẫn đang ở vị thế thấp.
 
Dưới góc độ của công ty kiểm toán tôi nhận thấy một số điều sau:
 
Thứ nhất, tính tuân thủ tự giác của các doanh nghiệp Việt Nam chưa cao so với mặt bằng chung. Một số doanh nghiệp lập các báo cáo vì quy định như thế, thay vì nghĩ thấu đáo là nhà đầu tư cần có những gì, trách nhiệm là người được ủy thác tài sản của các nhà đầu tư phải báo cáo như thế nào.
 
Các quy định của chúng ta rất chặt chẽ nhưng dù chặt chẽ đến đâu vẫn có lỗ hổng, không có quy định nào ngay lập tức hạn chế được tất cả hành vi sai trái. Bên cạnh đó, quy định của Việt Nam không đồng nhất, Ủy ban Chứng khoán có thể quy định thế này nhưng Bộ Tư pháp có thể hiểu theo cách khác.
 
Báo cáo mà vận theo quy định pháp luật khác nhau lại khác nhau. Chủ doanh nghiệp không làm công tâm và trách nhiệm dẫn đến việc cung cấp thông tin không kịp thời. Chưa kể có những trường hợp vì mục đích không trong sáng, các chủ doanh nghiệp cố tình gian lận thì rất khó cho các đơn vị kiểm toán phát hiện vì kiểm toán chỉ dựa trên chứng từ tài liệu. Nếu chúng được làm giả tinh vi và đúng chỗ thì chúng tôi cũng không thể đưa ra là tin cậy hay không đáng tin cậy.
 
Về cơ bản điều quan trọng là tính tự giác và tuân thủ pháp luật. Làm như thế này chúng ta còn khó nếu chuyển sang thông lệ quốc tế còn khó khó hơn rất nhiều.
 
---------------------
 
TTCK Việt Nam được đánh giá đạt được nhiều thành tựu sau 2 thập kỷ phát triển. Mục tiêu về quy mô vốn hoá đặt ra đến năm 2020 đã sớm hoàn thành. Chính phủ hiện đặt mục tiêu lớn hơn với quy mô thị trường cổ phiếu đạt 100% GDP vào năm 2020 (trước đây là 70%), và đạt 120% GDP vào năm 2025.
 
Số lượng công ty niêm yết tăng ít nhất 20% so với 2017, trong khi số lượng nhà đầu tư đạt mức 3% dân số vào năm 2020 và 5% vào năm 2025. TTCK cũng được xác định cần tái cơ cấu toàn diện để trở thành kênh huy động vốn trung và dài hạn của nền kinh tế. Cơ quan quản lý đặt mục tiêu xây dựng cơ cấu hợp lý hơn giữa thị trường tiền tệ và thị trường vốn, thị trường trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp và cổ phiếu.
 
Năm 2019, TTCK Việt Nam đứng trước cơ hội lớn được nâng hạng từ cận biên lên thị trường mới nổi. Không chỉ là thời cơ đón nhận hàng tỷ USD đầu tư từ các quỹ lớn trên thế giới, đây còn là thời điểm chín muồi để TTCK tự cải thiện mình về chất và lượng, nâng cao tính minh bạch và củng cố niềm tin của nhà đầu tư. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để giữ chân dòng tiền ở lại, phát triển bền vững cùng các doanh nghiệp chứ không chỉ là dòng tiền nóng đầu cơ.
 
Số liệu thống kê của UBCK cho thấy trong năm 2018, có 397 trường hợp vi phạm của 129 tổ chức và 268 cá nhân, trong đó, xử phạt 9 cá nhân có hành vi thao túng, tạo cung cầu giả, buộc cải chính thông tin đối với 3 trường hợp báo cáo không chính xác hoặc công bố thông tin sai lệch, buộc từ bỏ quyền biểu quyết đối với 1 trường hợp vi phạm chào mua công khai.
 
Tình hình công bố thông tin của các doanh nghiệp trên TTCK đã được cải thiện đáng kể so với trước đây song để củng cố niềm tin của nhà đầu tư, các bên tham gia thị trường còn rất nhiều việc phải làm.
 
Như thường lệ, người điều phối NDH Talk 09 là ông Nguyễn Duy Hưng - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Chứng khoán SSI, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn PAN. Các diễn giả khác tham gia gồm ông Trần Văn Dũng - Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, Bà Nguyễn Thị Nguyệt Anh - Chuyên gia về Quản trị công ty của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), ông Phan Lê Thành Long, Giám đốc Viện quản trị công chứng Úc (CMA Australia), ông Trần Đình Cường - Tổng giám đốc Ernst & Young Việt Nam.
 
Tại tọa đàm, lãnh đạo UBCK sẽ chia sẻ về khung pháp lý trong việc siết chặt công bố thông tin của các doanh nghiệp trên TTCK và nâng chế tài xử phạt vi phạm. Đại diện IFC, tổ chức quốc tế đã đóng góp rất nhiều trong việc nâng cao quản trị công ty tại Việt Nam sẽ có những chia sẻ về các thông lệ quốc tế để nâng cao hiệu quả thực thi của các quy định công bố thông tin trên TTCK. Hai đại diện từ lĩnh vực kiểm toán với nhiều kinh nghiệm trong việc phát hiện sai sót trong báo cáo tài chính sẽ là mảnh ghép khác để hoàn thiện bức tranh về tình hình công bố thông tin tại Việt Nam.
 
Người Đồng Hành
Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.