• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.438,01 +14,99/+1,05%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:05:11 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.438,01   +14,99/+1,05%  |   HNX-INDEX   411,07   +6,70/+1,66%  |   UPCOM-INDEX   104,38   +1,71/+1,67%  |   VN30   1.529,26   +12,80/+0,84%  |   HNX30   657,88   +17,83/+2,79%
28 Tháng Mười 2021 10:26:36 CH - Mở cửa
Cổ đông 'thúc' ngân hàng lên sàn trước hạn chót
Nguồn tin: Người đồng hành | 06/05/2019 3:22:45 CH
Trong phiên họp thường niên 2019, cổ đông Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MSB) đã nhất trí thông qua việc niêm yết cổ phiếu trên sàn Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) trong quý III. Vấn đề lên sàn đã được ngân hàng đề cập trong 3 mùa đại hội gần đây nhưng MSB chưa thực hiện. Tại họp đại hội tháng 5/2018, ngân hàng này dự kiến sẽ lên sàn trong quý I/2019. Còn năm 2017, cổ đông ngân hàng không thấp thuận việc niêm yết cổ phiếu.
 
Tương tự MSB, việc niêm yết cổ phiếu của Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cũng được đề cập trong 3 năm nhưng ngân hàng vẫn chưa thực hiện. Chủ tịch HĐQT Trịnh Văn Tuấn cho biết trong phiên họp đại hội thường niên tới đây là cần chọn thời điểm niêm yết tốt nhất cho cả cổ đông và ngân hàng.
 
 
Danh sách ngân hàng dự kiến niêm yết, đăng ký giao dịch cổ phiếu.
 
Hiện nay, giới hạn tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài (room ngoại) tại OCB vẫn còn, nên chủ trương của ban lãnh đạo là tìm đối tác ngoại với mục tiêu hỗ trợ tăng năng lực tín dụng. Sau đó, ngân hàng sẽ niêm yết.
 
Trước những chất vấn của cổ đông xoay quanh việc lên sàn, ông Trịnh Văn Tuấn cho biết ngân hàng đang tìm và đàm phán với các đối tác, sẽ cố gắng hoàn tất việc này trong quý III. Ông cũng khẳng định lãnh đạo ngân hàng sẽ cố gắng niêm yết trong năm 2019 và nhiều khả năng sẽ không thể chậm hơn.
 
Cũng dự kiến niêm yết cổ phiếu trên HoSE trong năm 2019-2020, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) được cổ đông thông qua kế hoạch niêm yết, uỷ quyền cho HĐQT quyết định thời điểm cụ thể. Cổ phiếu của SeABank đang trong quá trình đăng ký lưu ký tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD).
 
Không đưa ra tờ trình niêm yết đăng ký giao dịch cổ phiếu trong kỳ họp thường niên 2019 nhưng lãnh đạo Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) dự kiến sẽ sớm niêm yết cổ phiếu.
 
Phản hồi ý kiến của cổ đông, ban lãnh đạo ABBank cho biết ABBank đang đợi chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước để chia cổ tức 2017. Sau khi việc này hoàn tất, ngân hàng sẽ chốt danh sách cổ đông, lưu ký tập trung toàn bộ cổ phiếu tại VSD và nộp hồ sơ niêm yết cho HoSE.
 
Với kế hoạch này, tiến độ lên sàn của ngân hàng sẽ phải phụ thuộc vào thời điểm phê duyệt của NHNN và trễ thêm một khoảng thời gian thanh toán cổ tức bằng cổ phiếu cho cổ đông. Lãnh đạo ngân hàng cũng cho biết có thể trong 3 tháng, 6 tháng hoặc 1 năm, ABBank có thể được niêm yết.
 
Các ngân hàng đã đưa cổ phiếu lên sàn.
 
Năm nay, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) cũng thông qua phương án niêm yết trên HoSE. Trong khi đó, Ngân hàng Bản Việt (Viet Capital Bank) dự kiến đưa cổ phiếu giao dịch trên UPCoM.
 
Ngoài ra một số ngân hàng khác cũng có ý định chuyển cổ phiếu từ UPCoM sang HoSE. LienVietPostBank (UPCoM: LPB) dự kiến niêm yết vào năm 2020, VIB (UPCoM: VIB) cũng sẽ lên sàn HoSE trong 2019-2020.
 
Bên cạnh các đơn vị đã có tờ trình hoặc công bố kế hoạch đưa cổ phiếu đăng ký giao dịch hoặc niêm yết, nhiều nhà băng vẫn chưa bày tỏ ý định này gồm Baoviet Bank, PGBank, PVComBank…
 
Theo yêu cầu của Thủ tướng, toàn bộ ngân hàng thương mại cổ phần bắt buộc phải niêm yết hoặc đăng ký giao dịch cổ phiếu, hạn chót thực hiện vào năm 2020. Như vậy, các ngân hàng thương mại cổ phần còn hơn 1 năm nữa để thực hiện việc này.
 
Thống kê của Người Đồng Hành cho thấy, 17/31 ngân hàng TMCP đã niêm yết hoặc đăng ký giao dịch cổ phần trên sàn chứng khoán. Sau mùa họp đại hội vừa qua, thêm 6 ngân hàng “đánh tiếng” sẽ lên sàn và còn lại 8 đơn vị chưa có lộ trình.
 
Chia sẻ với báo chí trước đó, chuyên gia Võ Trí Thành cho rằng áp lực bắt buộc các ngân hàng phải lên sàn là cần thiết. Khi đó, các ngân hàng phải có trách nhiệm công bố thông tin đầy đủ, rõ ràng thường xuyên hơn, kể cả thông tin nhạy cảm cũng phải công bố công khai… Điều này không chỉ giúp nhà đầu tư mà ngay cả người gửi tiền có cơ sở để đánh giá chính xác hơn về tình hình hoạt động của ngân hàng.

Lê Hải
Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.