• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.423,02 0,00/0,00%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 9:15:01 SA

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.423,02   0,00/0,00%  |   HNX-INDEX   406,30   +1,94/+0,48%  |   UPCOM-INDEX   103,40   +0,73/+0,71%  |   VN30   1.516,46   0,00/0,00%  |   HNX30   644,83   +4,78/+0,75%
28 Tháng Mười 2021 9:17:39 SA - Mở cửa
Tăng trưởng lợi nhuận ngân hàng năm nay dự kiến thấp hơn 2018
Nguồn tin: Người đồng hành | 06/09/2019 11:08:13 SA
Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa có báo cáo cập nhật ngành ngân hàng, dự báo tăng trưởng lợi nhuận các ngân hàng 2019 sẽ thấp hơn so với năm trước, tuy nhiên vẫn ở mức tích cực.
 
Theo VDSC, thu nhập lãi sẽ chậm lại và tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) tiếp tục cải thiện chọn lọc ở một số ngân hàng là một trong các yếu tố khiến kết quả của ngân hàng thấp hơn. 
 
Dư địa tăng NIM trở nên hạn chế hơn do 4 lý do. Thứ nhất là áp lực huy động vốn trung dài hạn. Thứ hai là tỷ trọng cho vay bán lẻ đã ở mức cao, cạnh tranh trong mảng cho vay bán lẻ gia tăng. Thứ ba là hệ số LDR được đẩy mạnh gần ngưỡng. Thứ tư là ngành tài chính tiêu dùng gặp khó khăn áp lực huy động vốn trung dài hạn.

 
Nhóm ngân hàng gồm Vietcombank, MB, VIB, TPBank, ACB (mở rộng mạnh mẽ sang bán lẻ) NIM sẽ tiếp tục tăng tích cực ở các ngân hàng. Trong đó, MB, Vietcombank (hệ số CASA cao) có xu hướng ít bị ảnh hưởng hơn khi cạnh tranh về huy động tăng lên.Mặt khác, diễn biến NIM tại các ngân hàng nhiều khả năng sẽ phân hóa do tình hình cho vay/huy động và áp lực thanh khoản ở mỗi ngân hàng có sự khác biệt.
 
NIM của HDBank, VPBank dự kiến đi ngang hoặc giảm nhẹ do ảnh hưởng của mảng tài chính tiêu dùng.
 
Trong khi đó, BIDV dự kiến bị giảm NIM do việc mở rộng sang mảng bán lẻ chậm hơn và áp lực về huy động. Riêng VietinBank dự báo NIM tăng do ngân hàng không hạch toán thêm chi phí tín dụng vào mục thu nhập lãi thuần.

 
Nguồn: VDSC
 
Yếu tố thứ hai tác động khiến lợi nhuận tăng trưởng chậm hơn là chi phí dự phòng của các ngân hàng tiếp tục cao, đặc biệt ở các đơn vị còn dư nợ VAMC như BIDV, VietinBank, VPBank, TPBank, HDBank. Trừ VietinBank, các ngân hàng còn lại kỳ vọng tất toán hết nợ VAMC trong năm 2019. Mặt khác, 2 ngân hàng có nợ xấu hình thành tăng là TPBank từ 1,1% lên 1,5% và MB từ 1,1% lên 1,8%.
 
Ngoài ra, theo VDSC thu nhập ngoài lãi không thường xuyên (ký kết hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, thoái vốn…) không còn dồi dào cũng là ảnh hưởng đến lợi nhuận của ngân hàng, dù cơ cấu doanh thu bền vững.
 
3 rủi ro của các ngân hàng
 
Theo VDSC, chủ trương kiểm soát chặt tăng trưởng tín dụng và quy định chặt chẽ về vốn giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn, áp dụng Basel II sẽ gây ảnh hưởng đến biên lãi ròng và tăng trưởng thu nhập lãi của các nhà băng.
 
Mặt khác, tỷ trọng dư nợ bán lẻ liên tục tăng, trong đó hướng vào cho vay mua nhà vẫn đang chiếm ưu thế, dẫn đến rủi ro khi ngành bất động sản rơi vào chu kỳ đi xuống.
 
Tài chính tiêu dùng là lĩnh vực đang cho thấy sự bão hòa trong nhu cầu khiến tăng trưởng cho vay có mục đích khó khăn, cạnh tranh gia tăng do nhiêu đối thủ mới gia nhập, và các hành động siết chặt quy định quản lý của cơ quan chức năng.
 
Người đồng hành
Tuyên bố trách nhiệmBài viết được lấy nguyên văn từ nguồn tin nêu trên. Mọi thắc mắc về nội dung bài viết xin liên hệ trực tiếp với tác giả. Chúng tôi sẽ sửa, hoặc xóa bài viết nếu nhận được yêu cầu từ phía tác giả hoặc nếu bài gốc được sửa, hoặc xóa, nhưng vẫn bảo đảm nội dung được lấy nguyên văn từ bản gốc.