• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 995,76 +1,57/+0,16%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:04:58 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    995,76   +1,57/+0,16%  |   HNX-INDEX   147,58   -0,59/-0,40%  |   UPCOM-INDEX   66,76   +0,07/+0,10%  |   VN30   959,61   -0,42/-0,04%  |   HNX30   266,96   -1,54/-0,57%
24 Tháng Mười Một 2020 4:55:13 CH - Mở cửa
Nâng hạng thị trường chứng khoán phụ thuộc vào 2 ẩn số
Nguồn tin: Người đồng hành | 22/10/2020 9:01:22 SA
Việt Nam đã đáp ứng 7/9 tiêu chí để nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi. 
Ngay cả khi đáp ứng tất cả tiêu chí nâng hạng, thì chưa dễ nâng hạng thành công nếu nhà đầu tư ngoại chưa hài lòng về mức độ cải cách của TTCK Việt Nam.
 
Trông đợi vào triển khai mô hình CCP
 
Việc nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi trên bảng xếp hạng của các tổ chức quốc tế như FTSE Russel và MSCI đến nay chưa cán đích. Ông Bùi Hoàng Hải, Vụ trưởng Vụ Quản ý chào bán chứng khoán, Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết, Việt Nam hiện còn 2/9 tiêu chí chưa thỏa mãn yêu cầu của FTSE Russell. Đó là không bị hủy giao dịch và bắt buộc phải ký quỹ 100% tiền, chứng khoán khi nhà đầu tư đặt lệnh giao dịch.

 
Tọa đàm "Sự vươn lên của thị trường chứng khoán Việt Nam hậu Covid-19”. Nguồn: Kinh tế Chứng khoán Việt Nam
 
Theo đại diện UBCKNN nhận diện được điểm vướng mắc trên, nhất là quy định hiện hành về bắt buộc phải ký quỹ 100% tiền và 100% chứng khoán khi nhà đầu tư đặt lệnh giao dịch trên thị trường cơ sở, nhưng hiện chưa thể khắc phục được do không thể bãi bỏ quy định này vì quá rủi ro. Khi xảy ra tình huống một bên bị hủy giao dịch, thì không có bên thứ 3 đứng ra thanh toán tiền, hay chuyển giao chứng khoán cho nhà đầu tư. Do vậy, ông Hải cho hay, chỉ có thể khắc phục điểm vướng này khi áp dụng mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP).
 
“Hiện mô hình CCP đã được quy định tại dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoán và khi cơ chế này được ban hành và đưa vào áp dụng, thì sẽ không còn quy định về yêu cầu nhà đầu tư phải ký quỹ 100% tiền hoặc chứng khoán khi đặt lệnh giao dịch. Việt Nam sẽ đáp ứng tiêu chí của tổ chức xếp hạng trong việc xem xét nâng hạng từ cận biên lên mới nổi.”, ông Hải nói.
 
Sau khi pháp lý được khai thông, ông Nguyễn Sơn, Chủ tịch HĐQT của Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam, cho biết, dự kiến mô hình CCP sẽ được triển khai trong năm 2021. Theo đó, thay vì tỷ lệ ký quỹ ban đầu là 100% như hiện nay, sẽ được tính toán giảm về 10-15% theo thông lệ quốc tế tùy theo mức độ rủi ro của thị trường.
 
Hai ẩn số chờ lời giải
 
Không thể phủ nhận việc áp dụng CCP đóng vai trò quan trọng trong khai thông thế bế tắc cho bài toán nâng hạng thị trường. Tuy nhiên, ngay cả khi mô hình này được đưa vào vận hành, việc Việt Nam có thành công trong nâng hạng lên thị trường mới nổi hay không còn tùy thuộc vào 2 ẩn số.
 
Thứ nhất, khi quy định pháp lý chốt tỷ lệ ký quỹ ban đầu xuống tối thiểu 10-15%, thì với tư cách là thành viên bù trừ đứng ra thanh toán cho nhà đầu tư, các công ty chứng khoán có thể đưa ra mức ký quỹ khác nhau và cao hơn mức tối thiểu để phòng ngừa rủi ro. Điều này đòi hỏi cần có giải pháp điều tiết mềm, tránh việc đẩy tỷ lệ ký quỹ lên cao gây khó khăn cho nhà đầu tư.
 
Thứ hai, ngay cả khi Việt Nam đáp ứng trọn vẹn các tiêu chí nâng hạng lên thị trường mới nổi của FTSE Russel và MSCI, thì cũng không chắc chắn được nâng hạng vì còn phải phụ thuộc vào sự đánh giá về mức độ hài lòng của nhà đầu tư nước ngoài đối với các nỗ lực cải cách của Việt Nam. 
 
“Chúng tôi không khỏi bối rối trước câu hỏi bao giờ Việt Nam thành công trong nâng hạng từ thị trường cận biên lên mới nổi, vì nó không nằm trong tầm quyết định của UBCKNN, thậm chí kể cả FTSE Russell và MSCI, mà phụ thuộc lớn vào cảm nhận, đánh giá về sự hài lòng của nhà đầu tư nước ngoài đối với cải cách của Việt Nam. Những cảm nhận này là cơ sở để tổ chức xếp hạng đưa ra quyết định có nâng hạng cho một TTCK hay không”, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, UBCKNN cho hay.
 
Theo bà Bình, UBCKNN đã làm việc với FTSE Russell không phải để thuyết phục họ nâng hạng cho Việt Nam mà là chủ động giải đáp các thắc mắc. Trên thực tế một số thông tin mà tổ chức này có về TTCK Việt Nam không chính xác. Có những điểm vướng mắc Việt Nam đã khắc phục xong, nhưng FTSE Russell chưa cập nhật nên vẫn ghi nhận là còn vướng mắc. Khi nhà đầu tư hài lòng về sự cải cách của Việt Nam, thì quyết định nâng hạng mới được đưa ra.
 
"Với những nỗ lực và kết quả đã và sắp đạt được, chúng tôi cảm nhận thời điểm TTCK Việt Nam thành công trong nâng hạng từ cận biên lên mới nổi đang rất gần”, bà Bình cảm nhận.