• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.021,49 +1,69/+0,17%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:05:09 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.021,49   +1,69/+0,17%  |   HNX-INDEX   152,48   +0,50/+0,33%  |   UPCOM-INDEX   68,61   -0,41/-0,59%  |   VN30   984,34   -1,10/-0,11%  |   HNX30   272,62   -0,80/-0,29%
04 Tháng Mười Hai 2020 8:54:11 CH - Mở cửa
Kế hoạch 5 năm của Trung Quốc ảnh hưởng thế nào đến thế giới
Nguồn tin: Người đồng hành | 26/10/2020 8:39:44 CH
  • Hội nghị toàn thể lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XIX hôm nay khai mạc tại thủ đô Bắc Kinh.
  • Hội nghị sẽ xem xét dự thảo và vạch ra hướng đi trong 5 năm tới cho nền kinh tế số hai thế giới.
  • Hội nghị diễn ra trong bối cảnh ngày bầu cử tổng thống Mỹ 3/11 đang đến gần.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay phát biểu, khai mạc Hội nghị toàn thể lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương đảng Cộng sản Trung Quốc khóa XIX (Hội nghị Trung ương 5 khóa 19) tại thủ đô Bắc Kinh. Sự kiện dự kiến kéo dài đến 29/10.
 
Các quan chức lãnh đạo Trung Quốc sẽ thảo luận về dự thảo định hướng phát triển nền kinh tế số hai thế giới giai đoạn 2021 – 2025, chỉ vài ngày trước khi bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra – dự đoán dù ai thắng cử cũng sẽ có quan điểm đối phó với sự trỗi dậy của Bắc Kinh.
 
Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 của Trung Quốc dự kiến xoay quanh đổi mới công nghệ, kinh tế tự chủ và môi trường sạch hơn. Giới chức Trung Quốc còn sẽ đặt mục tiêu cho 15 năm tới, ông Tập mong muốn đưa ra tuyên bố về sự phục hồi quốc gia bằng cách giành lấy vị trí dẫn đầu thế giới trong công nghệ và các ngành chiến lược khác.
 
Trong số này có “Made in China 2025” – kế hoạch thống trị trong lĩnh vực sản xuất quan trọng và công nghệ cao – và “China Standards 2035” về các tiêu chuẩn toàn cầu về công nghệ hàng đầu. Nội dung kế hoạch 5 năm dự kiến công bố năm sau, tại kỳ họp quốc hội thường niên diễn ra tháng 3.
 
Một góc quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.
 
Một góc quảng trường Thiên An Môn, Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.
 
Nếu kinh tế Trung Quốc – đang phục hồi nhanh chóng từ cú sốc Covid-19 – có thể duy trì đà tăng trưởng của những năm gần đây, nước này sẽ vượt qua Mỹ trong thập kỷ tới. Dự báo về những xích mích gia tăng với Mỹ là cơ sở cho chiến lược của ông Tập, thúc đẩy kế hoạch bảo vệ Trung Quốc khỏi những biến động kinh tế thế giới.
 
“Kế hoạch phản ánh sự tái đánh giá thực tế của Trung Quốc với bối cảnh thế giới hiện tại”, Fred Hu, nhà sáng lập Primavera Capital, quỹ cổ phiếu tư nhân tại Bắc Kinh, nói. “Tự chủ nghĩa là phát triển những năng lực nội địa nhất định thông qua đầu tư, nghiên cứu và phát triển (R&D) và đổi mới, một phản ứng cần thiết và cứng rắn với bất ổn bên ngoài”.
 
“Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa Trung Quốc sẽ chối bỏ chính sách ‘mở cửa’ vốn có và hướng nội”, Hu, từng làm việc cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và phụ trách Goldman Sachs chi nhánh Trung Quốc, cho biết thêm.
 
Một trong những cột mốc quan trong sắp tới là kỷ niệm 100 năm thành lập đảng Cộng sản Trung Quốc vào năm 2021 – nhà chức trách Trung Quốc đã cam kết xây dựng một “xã hội thịnh vượng trung bình” vào năm sau.
 
Một khi kế hoạch được xác định, giới lãnh đạo Trung Quốc sẽ đảm bảo quá trình thực hiện. Trung Quốc có các thước đo mục tiêu cụ thể và sự giám sát khi triển khai. Theo Xinhua, các mục tiêu trong kế hoạch 5 năm lần thứ 13 (2016 – 2020) đang chuẩn bị hoàn tất theo kế hoạch. Đây là một trong những lý do kinh tế Trung Quốc tăng trưởng đều trong những thập kỷ qua.
 
“Một điều nổi bật tôi nghĩ là an ninh chuỗi cung ứng”, Dan Wang, giám đốc kinh tế tại Hang Seng China, Thượng Hải, nhận định.
 
“Tôi nghĩ sẽ có một số điều chỉnh đáng kể bởi kế hoạch 5 năm lần thứ 14 này là một kế hoạch dài hạn. Đây không phải một kế hoạch khẩn cấp. Kế hoạch sẽ thúc đẩy một số vấn đề dài hạn. Giờ đây, với sự cạnh tranh từ Mỹ, sẽ có nhiều áp lực lên những lĩnh vực trên liên quan an ninh quốc gia và sinh kế cơ bản của người dân”.
 
800x-17-1992-1603718736.jpg
 
15 nước đóng góp nhiều nhất cho tăng trưởng GDP thế giới năm 2025, theo IMF.
 
Ông Tập và các quan chức khác gần đây nhấn mạnh kinh tế Trung Quốc sẽ mở cửa hơn nữa đón vốn ngoại và cạnh tranh từ bên ngoài, phản ánh lo ngại về cách thế giới tiếp nhận những kế hoạch sắp tới của Bắc Kinh. Trong bài phát biểu tại Thâm Quyến hồi đầu tháng, ông Tập tuyên bố thúc đẩy đổi mới công nghệ, nêu rõ ông muốn “một hệ thống kinh tế mở mới”.
 
Tâm lý hạn chế Trung Quốc tiếp cận các công nghệ chiến lược đang gia tăng từ Mỹ cho đến Australia. Lập trường cứng rắn của Tổng thống Donald Trump với Trung Quốc hiện được lưỡng đảng ủng hộ và Bắc Kinh lo ngại ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden có thể khiến lập trường này mạnh mẽ hơn nữa bởi có thể tập hợp sự ủng hộ từ đồng minh.
 
Đó là lý do tại sao kế hoạch mới của Trung Quốc “sẽ ít cụ thể hơn, bởi Made in China 2025 đã mang đến nhiều rắc rối cho Bắc Kinh, truyền năng lượng cho phe đối lập ở Mỹ”, Chen Zhiwu, giám đốc Viện châu Á Toàn cầu tại Đại học Hong Kong, nói. “Do đó, tôi dự đoán họ tập trung vào các hướng dẫn chung, tránh xa cụ thể hóa”.
 
Giới chức Trung Quốc luôn khẳng định điều gì tốt cho Trung Quốc thì cũng tốt cho thế giới. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết 1/3 lợi nhuận của Mercedes Benz quý III là từ Trung Quốc. Doanh số bán vé tại các rạp phim Trung Quốc cũng vượt 2 tỷ USD, lần đầu cao hơn Bắc Mỹ năm nay.
 
Điều này chứng tỏ thị trường khổng lồ của Trung Quốc tạo ra "lực đẩy bền vững cho tăng trưởng kinh tế của cả Trung Quốc và thế giới", Zhao cho biết.
 
Dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng khẳng định điều này. Tính toán của Bloomberg dựa trên các ước tính mới nhất cho thấy Trung Quốc sẽ là động cơ tăng trưởng lớn nhất thế giới trong các năm tới. Không như các nước khác, Trung Quốc là nền kinh tế lớn duy nhất trên thế giới được dự báo tăng trưởng dương năm nay, sau khi Bắc Kinh mạnh tay kiềm chế đại dịch.
 
Các kế hoạch 5 năm gần đây của Trung Quốc đều tập trung vào tái cấu trúc ngành công nghiệp và duy trì tốc độ tăng trưởng từ trung bình đến cao. Truyền thông nước này cho biết Trung Quốc khả năng cao sẽ hạ mục tiêu GDP trong kế hoạch sắp tới, do đang chuyển hướng sang tăng trưởng chất lượng cao. 
 
"Mục tiêu kép" tự chủ kinh tế và hưởng lợi từ toàn cầu háo sẽ là thách thức của Trung Quốc do "tâm lý cứng rắn" với nước này sẽ còn duy trì, theo Wang Tao, kinh tế gia trưởng tại UBS Group, Hong Kong.
 
"Để tiến về phía trước, họ sẽ phải tham vọng hơn trong việc cải cách trong nước và mở cửa".