• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.010,22 +4,25/+0,42%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:05:26 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.010,22   +4,25/+0,42%  |   HNX-INDEX   148,17   -0,23/-0,15%  |   UPCOM-INDEX   66,79   +0,29/+0,44%  |   VN30   971,11   +6,95/+0,72%  |   HNX30   268,21   -0,90/-0,33%
30 Tháng Mười Một 2020 12:07:19 SA - Mở cửa
Bao giờ tháo gỡ bất cập về thuế cho chế biến thủy sản?
Nguồn tin: Thời báo kinh doanh | 28/10/2020 8:18:02 SA
Bộ NN&PTNT mới đây đã xác định rõ với Bộ Tài chính các quy định về chế biến thủy sản liên quan chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp. Liệu rằng các bất cập về thuế với các doanh nghiệp thủy sản có được tháo gỡ trong thời gian tới?
 
Từng phản ánh bất cập của việc áp mức thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) cho hàng thủy sản là sơ chế với mức 20%, ông Bùi Nguyên Khánh, Tổng giám đốc CTCP Chế biến thủy sản Cà Mau, đặt vấn đề tại sao quy trình chế biến tôm tươi, tôm hấp đông lạnh (gồm các công đoạn lột vỏ, rút tim, phân size cỡ (công đoạn này phải rửa nước lạnh nhiều lần và ướp đá), tẩm màu, hấp chín, cấp đông, đóng gói hoàn chỉnh và bảo quản lạnh) lại bị ngành thuế địa phương coi là hoạt động sơ chế?
 
Đã xác định rõ “chế biến” 
 
Nhiều DN chế biến thuỷ sản ở Cà Mau trong thời gian qua đã phản ứng dữ dội khi ngành thuế cho rằng các sản phẩm tôm chế biến của họ với các công đoạn như trên là "sơ chế" khiến cho DN không những không được hưởng ưu đãi thuế suất thuế TNDN với mức thuế suất 15%, mà còn phải nộp với mức thuế suất 20%.

 
Đã xác định rõ là “chế biến”, bất cập về thuế TNDN với DN chế biến thuỷ sản cần sớm được tháo gỡ.
 
Trước nhiều phản ánh từ phía DN chế biến thuỷ sản, vào tháng 9/2020, Bộ Tài chính đã đề nghị Bộ NN&PTNT và Bộ KH&ĐT có ý kiến về 3 hoạt động: “Chế biến từ sản phẩm tươi sống đã qua đông lạnh đến -18 độ C; chế biến từ sản phẩm tươi sống thành sản phẩm chín; chế biến từ nguyên liệu có pha trộn gia vị phụ liệu để ra hàng giá trị gia tăng (GTGT)” có phải là hoạt động chế biến thủy sản hay không để áp dụng chính sách ưu đãi thuế TNDN cho đúng quy định của pháp luật. 
 
Và ở công văn gửi Bộ Tài chính hôm 23/10 liên quan chính sách thuế TNDN, Bộ NN&PTNT đã khẳng định 3 hoạt động chế biến thuỷ sản này đều là hoạt động chế biến thủy sản và được phân vào Nhóm ngành 102-1020: Chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản.
 
Điều này, theo Bộ NN&PTNT, là dựa trên các quy định tại Điểm C (quy định về công nghệ chế biến, chế tạo) ở Mục II, Phụ lục II Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Ban hành Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam và tại Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ quy định mã ngành Cấp 4 C-10-102-1020: Chế biến, bảo quản thủy sản và các sản phẩm từ thủy sản.
 
Như vậy, có thể thấy Bộ NN&PTNT đã trả lời rất rõ ràng dựa trên các căn cứ pháp luật về vấn đề chế biến thuỷ sản nhằm gỡ vướng các bất cập về thuế TNDN cho các DN chế biến thuỷ sản. 
 
Và không chỉ có cơ quan này, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thuỷ sản (Vasep) và UBND tỉnh Cà Mau cũng từng kiến nghị Bộ Tài chính cần sớm giải quyết về ưu đãi thuế TNDN đối với hoạt động chế biến thủy sản của các DN chế biến thủy sản.
 
Xin đừng chần chừ!
 
Cách đây 2 năm, UBND tỉnh Kiên Giang cũng có công văn gửi Tổng cục Thuế với đề nghị làm rõ hơn về thuế TNDN đối với DN chế biến thuỷ sản tại tỉnh này.
 
Ngoài ra, nếu theo căn cứ khái niệm về chế biến thực phẩm quy định tại khoản 4 và khoản 16 Điều 2 của Luật An toàn thực phẩm 2010, với cụm từ “theo phương pháp công nghiệp” được sử dụng là công nghệ đông lạnh thực phẩm, cấp đông sản phẩm đến nhiệt độ -18 độ C và căn cứ mã ngành kinh tế tại Quyết định số 27/2018/QĐ-TTg thì với 3 hoạt động chế biến thủy hải sản (như Bộ NN&PTTT đã nêu) nên được xác định là hoạt động chế biến thủy sản và được hưởng ưu đãi thuế TNDN theo Thông tư số 96/2015/TT-BTC.
 
Trong khi đó, thời gian qua, khi thanh tra, kiểm tra ở các DN chế biến thủy sản, ngành thuế kiểm tra thu nhập của DN thuộc hoạt động chế biến hay hoạt động sơ chế. Và với cả 3 dạng chế biến nêu trên, cơ quan thuế đều không công nhận là sản phẩm “chế biến” mà chỉ là "sơ chế”, từ đây khiến thuế suất thuế TNDN phải nộp của các DN thủy sản thường là 20%.
 
Có thể thấy, đã đến lúc Bộ Tài chính cần sớm có động thái gỡ “nút thắt” về thuế TNDN để các DN chế biến thuỷ sản không phải “lao tâm khổ tứ” quanh thuật ngữ “sơ chế” hay là “chế biến”. Đặc biệt là khi những phản án của DN chế biến thuỷ sản đã kéo dài từ nhiều năm nay và không riêng ở một địa phương nào.
 
Đặc biệt là với những DN chế biến thuỷ sản bị quy cho chỉ có hoạt động “sơ chế” dẫn đến việc bị truy thu thuế và phạt chậm nộp từ vài năm trước, đến nay số tiền nộp thuế sẽ rất lớn. Nguy cơ DN từ lãi chuyển sang thua lỗ nghiêm trọng vì bất cập thuế TNDN là khó tránh khỏi.
 
Trao đổi với Thời báo Kinh Doanh, một chủ DN chế biến thuỷ sản ở Bến Tre cho biết, giữa nhiều áp lực khó khăn mà các DN đang đối mặt, nếu còn mập mờ giữa “sơ chế” và “chế biến” thì DN càng thêm lúng túng, không biết rằng DN mình thuộc diện áp dụng hưởng thuế TNDN ưu đãi 15% hay bị áp thuế 20%.
 
Cũng theo vị chủ DN này: "Sự cạnh tranh trên thị trường quốc tế ngày càng gay gắt, khiến cho DN chế biến thuỷ sản trong nước càng coi trọng từng yếu tố (chẳng hạn như hưởng ưu đãi thuế suất TNDN) để ít nhiều giảm giá thành sản phẩm nhằm tăng sức cạnh tranh. Cho nên, hơn bao giờ hết, những bất cập về thuế TNDN đối với chế biến thuỷ sản cần sớm tháo gỡ, xin đừng chần chừ, làm khổ DN!".