• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.191,94 -2,26/-0,19%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:20:01 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.191,94   -2,26/-0,19%  |   HNX-INDEX   230,50   +5,04/+2,24%  |   UPCOM-INDEX   78,55   -0,09/-0,11%  |   VN30   1.173,34   -8,86/-0,75%  |   HNX30   377,97   +1,98/+0,53%
19 Tháng Giêng 2021 6:35:14 SA - Mở cửa
Nền tảng giao dịch chứng khoán MT4 và MT5
04/12/2020 4:00:00 CH
Sự phát triển của thị trường chứng khoán đang được nhận định là nóng hơn bao giờ hết. Vậy bạn đã thử sức trên thị trường này chưa?
 
Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang dần khôi phục trở lại sau những tác động nặng nề của dịch COVID 19 thì hoạt động của thị trường chứng khoán cũng đang trên đà sôi động trở lại. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về hai nền tảng giao dịch chứng khoán miễn phí hiện nay.
 
 
MT4 và MT5 là gì?
 
Trước hết, chúng ta cùng đến với khái niệm MT4. MT4 được viết tắt từ cụm từ Metatrader 4, đây là một nền tảng giao dịch chứng khoán miễn phí hiện nay được nhiều nhà giao dịch sử dụng. Bên cạnh đó, các nhà đầu tư còn có thể thực hiện các giao dịch mua bán một cách tự động trên nền tảng này.
 
Bên cạnh đó, sự ra đời của MT5 được coi như một bước cải tiến mới dựa trên nền tảng MT4. MT5 là một phần mềm cho phép những người giao dịch được thực hiện hoạt động mua bán trực tiếp trên các thị trường khác nhau như thị trường ngoại hiếu, chứng khoán, hàng hóa và một số loại thị trường khác nữa.
 
So với MT4 thì MT5 có nhiều ưu điểm vượt trội hơn như là nền tảng MT5 cung cấp đến người dùng số lượng lớn các công cụ phân tích kỹ thuật, các kiểu lệnh khác nhau, đa dạng hơn. 
 
Ngoài ra, các nhà giao dịch cũng có thể thực hiện mua bán trong nhiều khung thời gian khác nhau, được tích hợp sẵn lịch kinh tế và cho phép giao dịch nhiều loại cổ phiếu cũng như hợp đồng tương lai.
 
Những điểm tương đồng của hai nền tảng
 
Trên thực tế thì cả MT4 và MT5 đều là những nền tảng được ra đời để phục vụ cho mục đích giao dịch các loại chứng khoán một cách miễn phí. Mặc dù thời gian ra đời lệch nhau nhưng hai nền tảng giao dịch này vẫn sở hữu một số các nét tương đồng.
 
Xét trên khía cạnh công cụ giao dịch thì cả hai nền tảng này đều cho phép những người tham gia sử dụng một số công cụ như là các cặp đồng tiền ngoại hối, vàng, bạc hay platinum. 
 
Bên cạnh đó, các nhà giao dịch cũng có thể sử dụng đồng tiền kỹ thuật số, cổ phiếu và năng lượng (USOil và UKOil).
 
Ngoài ra thì cả MT4 và MT5 đều cung cấp cho các nhà giao dịch những bảo toàn rủi ro và tài khoản thử nghiệm có sẵn. Hơn nữa, tốc độ xử lý các lệnh nhận từ nhà giao dịch được thực hiện một cách nhanh chóng và giá cả đều được bám sát cùng với thị trường.
 
 
Những điểm khác biệt giữa hai nền tảng
 
Việc hai nền tảng này được ra đời trong các khoảng thời gian khác nhau khiến cho chúng có một số các đặc điểm khác biệt rõ ràng.
 
Mặc dù cả hai nền tảng này đều có tốc độ xử lý lệnh chờ một cách nhanh chóng nhưng MT5 đang làm tốt hơn trong việc mang đến cho người tham gia lệnh chờ mua kết hợp và chờ bán kết hợp. Đây là điều mà nền tảng giao dịch MT4 chưa làm được.
 
Ngoài ra, nếu như khung thời gian của nền tảng MetaTrader 4 chỉ dừng lại ở con số 9 và chỉ có tính chất mặc định, thì con số này ở nền tảng MetaTrader 5 lại ấn tượng hơn nhiều.
 
Cụ thể, MT5 cung cấp cho người dùng đến 21 khung thời gian, bao gồm cả cố định và tùy chỉnh. Điều này là một điểm cộng rất lớn, mang đến sự linh hoạt trong giờ giấc cho các nhà giao dịch.
 
Tuy nhiên, không phải cứ ra đời sau thì sẽ mang nhiều lợi thế hơn. Về yếu tố đòn bẩy tối đa thì có thể nói MT4 đang tỏ ra làm tốt hơn so với MT5. Nếu như tỷ lệ của nền tảng giao dịch “sinh sau đẻ muộn” MT5 cung cấp mức đòn bẩy tối đa là 1:2000 thì người anh sinh trước MT4 đạt ngưỡng 1: không giới hạn.
 
Như vậy, bài viết này đã cung cấp cho các bạn một số những thông tin cũng như sự so sánh cơ bản về hai loại nền tảng giao dịch chứng khoán miễn phí phổ biến hiện nay. Có thể MT5 là nền tảng được các nhà sáng lập cải tiến, nâng cấp nhưng chưa chắc đây đã là nền tảng phù hợp với mọi nhà giao dịch. Vì vậy mà mỗi một người khi tham gia trên sân chơi chứng khoán nên tự xem xét, tham khảo và lựa chọn một nền tảng sao cho phù hợp với bản thân nhất.