• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 868,72 -2,49/-0,29%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:10:01 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    868,72   -2,49/-0,29%  |   HNX-INDEX   115,65   -0,01/-0,01%  |   UPCOM-INDEX   57,28   +0,03/+0,05%  |   VN30   806,17   -2,85/-0,35%  |   HNX30   218,14   -0,65/-0,30%
14 Tháng Bảy 2020 12:43:43 SA - Mở cửa
Ngân hàng gần đích nhưng chưa thể lên sàn?
Nguồn tin: Thời báo kinh doanh | 30/06/2020 8:07:49 SA
Tại Đề án "Cơ cấu lại thị trường chứng khoán và thị trường bảo hiểm đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025" đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có yêu cầu bắt buộc thực hiện niêm yết, đăng ký giao dịch cổ phiếu của các ngân hàng TMCP.
 
Theo đó, đến hết năm 2020, toàn bộ các ngân hàng thương mại phải niêm yết, đăng ký giao dịch chính thức trên sàn chứng khoán Việt Nam. Như vậy, chỉ còn tròn 6 tháng nữa là đến hạn cuối để các ngân hàng phải niêm yết, chuyển sàn.
 
Tâm thế sẵn sàng
 
Vừa qua, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2020 của Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã thông qua kế hoạch niêm yết cổ phiếu trên HoSE ngay trong năm 2020. Trong thời gian chưa niêm yết, ngân hàng sẽ ủy quyền cho HĐQT xem xét, quyết định việc đăng ký giao dịch trên UPCoM trong trường hợp cần thiết theo thực tế hoạt động của ngân hàng cũng như diễn biến của thị trường hoặc theo yêu cầu của các cơ quan quản lý nhà nước.
 
Một ngân hàng khác là Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) cũng đã công bố lên kế hoạch niêm yết trên HoSE trong năm nay. Để chuẩn bị cho kế hoạch này, OCB đã lên phương án phát hành cổ phiếu theo hình thức riêng lẻ để tăng vốn điều lệ thêm gần 1.185 tỷ đồng, trong đó đã phê duyệt phát hành gần 868,7 tỷ đồng cho Ngân hàng Aozora (Nhật Bản).
 
ngan-hang-niem-yet-9665-1593421085.jpg
Vạch đích niêm yết của các ngân hàng đang đến gần nhưng động thái duy nhất hiện nay mà giới đầu tư có thể nhìn thấy được chỉ là kế hoạch (Ảnh: Internet)
 
Không nằm ngoài xu thế, Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) đã nhanh chóng gửi hồ sơ đến Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) để thực hiện các thủ tục đăng ký lưu ký tập trung cổ phiếu nhằm hoàn thiện thủ tục niên yết. Tại ĐHĐCĐ, HĐQT ngân hàng sẽ trình cổ đông thông qua việc niêm yết cổ phiếu tại HoSE, chậm nhất vào cuối tháng 12 năm nay.
 
Cũng để đảm bảo các quy định của cơ quan quản lý, bên cạnh câu chuyện niêm yết thì việc chuyển sàn cũng đang nóng trở lại trong mùa ĐHĐCĐ năm nay khi một loạt ngân hàng đã tổ chức xong đại hội công bố kế hoạch "dời nhà" sang HoSE.
 
Có thể kể đến chia sẻ mới đây nhất của của Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Á Châu (mã: ACB) Đỗ Minh Toàn cho biết, việc chuyển sàn từ HNX sang HoSE, ACB sẽ cố gắng thực hiện trong năm 2020. Quá trình này chia làm 2 bước: bước 1 là chốt cổ tức bằng cổ phiếu vào tháng 9, sau đó tháng 11 - 12 sẽ chính thức "chuyển nhà".
 
Một "đại gia" khác trên sàn HNX là Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (mã: SHB) cũng đã được cổ đông thông qua phương án chuyển sàn niêm yết trong năm nay. Chia sẻ về quyết định chuyển sàn, ban lãnh đạo ngân hàng cho biết là để thực hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ về tái cấu trúc thị trường chứng khoán.
 
Ngoài SHBACB, các ngân hàng khác như VIB, LienVietPostBank cũng lên kế hoạch chuyển từ sàn UPCoM lên sàn HoSE ngay trong năm 2020.
 
Nhưng vẫn thiếu chắc chắn
 
Nhìn vào những kế hoạch kể trên có thể thấy quyết tâm cao độ của các ngân hàng trong hoạt động niêm yết. Tuy nhiên, cần phải nhắc lại là những ngân hàng này đã không ít lần khẳng định chắc chắn nhưng lại "lỗi hẹn" vì nhiều lý do.
 
Một ví dụ điển hình là OCB. Kế hoạch lên sàn của nhà băng này từng được chuẩn bị rất kỹ lưỡng và khá rầm rộ từ năm 2017. Đúng theo dự kiến thì OCB sẽ là ngân hàng thứ 4 niêm yết trên HoSE trong năm 2018.
 
Tuy nhiên, đến nay đã 2 mùa ĐHĐCĐ trôi qua, chuyện lên sàn của OCB vẫn chỉ dừng lại trên "giấy". Không chỉ OCB, SeABank cũng là một trong những ngân hàng có lịch sử "lỡ hẹn" với không dưới 3 lần chuẩn bị rồi lại dời lịch.
 
Hay như mới đây, Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) đã tạm dừng lộ trình lưu ký và niêm yết để đợi hoàn thành thủ tục pháp lý về trụ sở mới. Đáng chú ý, nhà băng này chưa đưa ra thời điểm cụ thể cho việc niêm yết trở lại.
 
Trước đó, tại ĐHĐCĐ năm 2019, các cổ đông ABBank đã rất kỳ vọng về việc ngân hàng sẽ sớm niêm yết trên sàn HoSE trong năm 2019 để tăng tính thanh khoản cho cổ phiếu. Việc chuyển địa điểm trụ sở chính ra Hà Nội của ABBank cũng đã được đồng ý từ năm 2019.
 
Tương tự, tại ĐHĐCĐ thường niên 2020 diễn ra ngày 22/5, HĐQT Ngân hàng TMCP Hàng Hải (MSB) đã trình cổ đông thông qua việc rút lại hồ sơ niêm yết 1,175 tỷ cổ phiếu MSB lên HoSE.
 
Nguyên nhân được ông Huỳnh Bửu Quang, Phó chủ tịch HĐQT MSB giải thích: cuối năm 2019, ngân hàng đã nộp hồ sơ nhưng có thể do khối lượng hồ sơ lớn nên chưa xử lý kịp. Sang đầu năm 2020 lại xuất hiện dịch bệnh Covid-19 khiến nền kinh tế và ngành ngân hàng cũng như các công ty niêm yết bị ảnh hưởng nặng nề, nên kế hoạch của ngân hàng phải hoãn lại. Tuy nhiên, lãnh đạo MSB cam kết với cổ đông chắc chắn sẽ niêm yết khi điều kiện thị trường thuận lợi.
 
Cụm từ "niêm yết khi điều kiện thị trường thuận lợi"  được hầu hết các ngân hàng khác dùng để trấn an cổ đông mỗi lần "lỡ hẹn". Thế nhưng, bao giờ thị trường thuận lợi lại là câu hỏi mà không phải ai cũng trả lời được.
 
Thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục giảm sau khi đạt đỉnh vào tháng 4/2018 và chưa có dấu hiệu cho một sự hồi phục chắc chắn. Trong khi đó, dù chỉ còn 6 tháng nữa là kết thúc năm 2020 nhưng vẫn còn khoảng hơn 10 ngân hàng chưa thực hiện niêm yết.