• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 846,92 +3,84/+0,46%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:10:10 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    846,92   +3,84/+0,46%  |   HNX-INDEX   116,10   -0,19/-0,17%  |   UPCOM-INDEX   56,78   +0,26/+0,47%  |   VN30   788,42   +3,85/+0,49%  |   HNX30   213,66   -0,51/-0,24%
12 Tháng Tám 2020 8:20:11 CH - Mở cửa
Bất động sản vùng ven TP HCM 'lên sóng'
Nguồn tin: Người đồng hành | 06/07/2020 10:09:43 SA
Giá chung cư, biệt thự tại TP HCM tăng cao
 
Theo báo cáo tổng quan thị trường TP HCM quý II từ Công ty nghiên cứu JLL Việt Nam, phân khúc chung cư và biệt thự tiếp tục tăng giá bất chấp ảnh hưởng của dịch Covid-19 cùng tình hình kinh tế chưa ổn định. 
 
Đối với căn hộ, sự góp mặt của một số dự án hạng sang và cao cấp đã cùng nhau nâng giá trung bình toàn thị trường đạt 2.582 USD/m2 (khoảng 62 triệu đồng/m2), tăng 28% cùng kỳ năm trước và 5% quý liền trước. Nguồn cung được chào bán gần gấp đôi quý liền trước, đạt hơn 3.800 căn nhưng chỉ bằng 30% mức trung bình hàng quý trong giai đoạn bùng nổ 2017 - 2018. JLL ghi nhận những điểm sáng trong quý với một số dự án tại quận 2, 9 đã có được giấy phép và các sự kiện bán hàng đã sôi động trở lại khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt. 
 
Đối với phân khúc biệt thự, nhu cầu mua để ở vẫn gia tăng mạnh mẽ kèm theo mức giá bán xác lập kỷ lục mới với 5.277 USD/m2 (127 triệu đồng/m2), tăng 36% cùng kỳ năm trước và 5% quý liền trước. Nguyên nhân là các dự án mới ra mắt trong quý chào giá cao hơn mức trung bình, điều này một lần nữa khẳng định sự tự tin của chủ đầu tư trong giai đoạn nhu cầu cao và nguồn cung lại khan hiếm. 
 
Dưới tác động của Covid-19, JLL ghi nhận một số dự án mở bán trước đại dịch đã phát hành chương trình khuyến mãi sau khi có động thái tăng giá nhẹ, giúp những dự án này có bình ổn mức giá so với quý trước. Tuy nhiên, một điều không thể phủ nhận là nguồn cung biệt thự tiếp tục bị hạn chế, chỉ bằng 50% so với trung bình hàng quý giai đoạn 2017 - 2018. 
 
Ước tính năm nay, thị trường có sự suy giảm khi nguồn cung 2 phân khúc đều thấp hơn tổng nguồn cung trung bình trong giai đoạn 2017 - 2019. Trong đó, nguồn cung căn hộ là khoảng 20.000 - 25.000 căn còn biệt thự khoảng 2.500 - 3.000 sản phẩm. 
 
Một vấn đề tồn tại khác của thị trường được đề cập trong thời gian gần đây là hiện tượng khan hiếm nguồn cung nhà giá thấp. Mới đây, lãnh đạo Bộ Xây dựng và nhiều chuyên gia còn bàn luận, đưa ra ý kiến xác lập cơ chế xây dựng nhà 20 triệu đồng/m2 nhằm kích thích thị trường, tạo điều kiện cho nhà đầu tư, khuyến khích doanh nghiệp tham gia phân khúc này.
 
Thị trường vùng ven 'lên sóng' 
 
JLL ghi nhận các dự án đang dịch chuyển ra xa trung tâm thành phố, nơi có quỹ đất lớn cho môi trường sống xanh và rộng rãi phục vụ cho đối tượng mua nhà để an cư. Các nhà đầu tư mong muốn mở cửa hàng kinh doanh hoặc đơn giản là để giữ tài sản nhà đất dài hạn không bị mất giá (theo quan điểm của người Việt Nam) cũng chịu chi vào các dự án này, chủ yếu là những gia đình có dòng tiền tốt và ít bị ảnh hưởng bởi nền kinh tế đang chậm lại.
 
Sự dịch chuyển này không phải tới bây giờ mới được đề cập. Trong một hội thảo cuối năm 2019, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt, Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE Việt Nam, đã nhìn nhận khu vực vùng ven nhận được sự quan tâm đặc biệt của các chủ đầu tư, nhà đầu tư nhỏ lẻ, bởi đây là thị trường có nhiều sản phẩm sôi động, nhất là trong bối cảnh TP HCM đang gặp nhiều khó khăn về nguồn cung. Đồng thời, giá bán nhà tại khu vực trung tâm tăng cao, gây thách thức về áp lực lãi vay, đầu tư cho thuê không còn hấp dẫn vì hiệu suất sinh lời giảm mạnh giai đoạn 2018 - 2019. 
 
Theo giới chuyên gia, thị trường vùng ven như Long An, Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận... đang trở thành điểm đến mới do thuận tiện giao thông đi lại, gắn liền với một số dự án hạ tầng lớn, giao thông liên kết vùng phát triển tốt. Điều này giúp Long An gần đây nổi lên với nhiều dự án khu công nghiệp, khu đô thị hàng nghìn ha được khởi công; Bà Rịa - Vũng Tàu với hàng loạt đề xuất phát triển dự án quần thể du lịch, vui chơi giải trí; Bình Dương với 2 thành phố mới Thuận An và Dĩ An, trở thành địa bàn trọng điểm những chung cư trung cấp, vừa túi tiền…
 
Đặc biệt, quỹ đất vùng đô thị vệ tinh TP HCM và lân cận còn rộng lớn, khả năng tạo ra được nhiều sản phẩm đa dạng, đáp ứng được nhu cầu người mua. Điều quan trọng hơn, giá đất những khu vực này nhìn chung còn thấp so với mặt bằng giá đã bị đẩy lên cao ở TP HCM, tương ứng giá bán sản phẩm vẫn còn phù hợp. Đây là yếu tố thu hút tầng lớp giới trẻ cần sản phẩm phù hợp thu nhập, người có nhu cầu ở thực và cả những nhà đầu tư săn đón dự án có biên lợi nhuận tốt, tính thanh khoản dồi dào.