• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 961,26 +11,36/+1,20%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:10:08 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    961,26   +11,36/+1,20%  |   HNX-INDEX   141,70   +0,84/+0,60%  |   UPCOM-INDEX   63,91   +0,27/+0,42%  |   VN30   930,30   +12,00/+1,31%  |   HNX30   262,17   +1,84/+0,70%
26 Tháng Mười 2020 8:01:01 SA - Mở cửa
Tòa sơ thẩm tuyên Auchan mất tiền cọc, giao trả mặt bằng cho doanh nghiệp Việt
Nguồn tin: BizLive | 11/09/2020 8:26:05 CH
Tòa chấp nhận một phần khởi kiện của nguyên đơn, đề nghị Auchan giao trả mặt bằng thuê cho doanh nghiệp Việt.
 
Tòa sơ thẩm tuyên Auchan mất tiền cọc, giao trả mặt bằng cho doanh nghiệp Việt
Mặt bằng 332 Lũy Bán Bích tranh chấp hơn 1 năm qua.
 
Sáng ngày 11/9, TAND Quận 10, TP.HCM tiến hành tuyên án vụ tranh chấp hợp đồng thuê mặt bằng giữa nguyên đơn Công ty TNHH thương mại tổng hợp An Lạc và bị đơn là Công ty TNHH MTV Marone (đơn vị được kinh doanh thương hiệu siêu thị Auchan tại Việt Nam).
Theo đó, hội đồng xét xử (HĐXX) tuyên chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của An Lạc, tuyên chấm dứt hợp đồng thuê giữa 2 bên. Tòa buộc Công ty Marone phải trả mặt bằng số 332 Lũy Bán Bích, Q.Tân Phú, TP.HCM cho Công ty An Lạc; Công ty An Lạc được giữ lại tiền cọc và tiền thuê mặt bằng chưa sử dụng mà bên Công ty Marone đã chuyển cho Công ty An Lạc, tương đương gần 17,2 tỷ đồng.
 
HĐXX không chấp nhận nội dung khởi kiện của An Lạc là yêu cầu Công ty Marone phải bồi thường thiệt hại hơn 108 tỷ đồng.
 
HĐXX cho rằng, hành vi Marone ngừng kinh doanh siêu thị Auchan và tìm bên thứ 3 để chuyển nhượng hợp đồng thuê mặt bằng là vi phạm điều khoản cơ bản của hợp đồng thuê giữa 2 bên (bên thứ 3 phải là công ty thành viên/liên kết). Đây không phải là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng như nhận định của nguyên đơn.
 
Theo HĐXX, căn cứ vào điểm f khoản 1 Điều 22 Hợp đồng thuê mặt bằng giữa các bên, khi bên thuê vi phạm điều khoản cơ bản của hợp đồng thì bên thuê sẽ mất tiền cọc và tiền thuê đã trả trước chưa sử dụng (nếu có). Từ đó, HĐXX tuyên Công ty An Lạc được giữ lại và không phải hoàn trả gần 17,2 tỷ đồng cho Công ty Marone.
 
HĐXX cũng nhận định, yêu cầu khởi kiện bổ sung của Công ty An Lạc về việc yêu cầu Công ty Marone trả lại mặt bằng cho thuê không vượt quá yêu cầu khởi kiện ban đầu và phù hợp với thỏa thuận tại Điều 25 của Hợp đồng thuê, tức trong vòng 45 ngày kể từ ngày hợp đồng thuê chấm dứt, bên thuê phải thực hiện hoàn trả mặt bằng. Theo đó, khi hợp đồng thuê chấm dứt thì đương nhiên Marone phải trả mặt bằng cho Công ty An Lạc.
 
 Tòa tuyên Auchan phải bàn giao mặt bằng thuê cho An Lạc.
 
Trước đó, ở phiên xử ngày 27/8, đại diện Viện kiểm sát khẳng định việc vi phạm hợp đồng do lỗi bị đơn và đủ yếu tố buộc chấm dứt hợp đồng trước hạn theo Điều 22.1 của hợp đồng thuê mặt bằng, vì vậy VKS đề nghị HĐXX tuyên bố chấm dứt hợp đồng cho thuê mặt bằng và buộc bị đơn phải bàn giao lại mặt bằng cho nguyên đơn.
 
VKS cho rằng, nguyên đơn yêu cầu bị đơn thực hiện nghĩa vụ đền bù do vi phạm hợp đồng là có căn cứ chấp nhận. Từ đó, VKS đề nghị bị đơn có nghĩa vụ hoàn trả cho nguyên đơn hơn 108 tỷ đồng.
 
Theo đơn khởi kiện của Công ty An Lạc, năm 2017, An Lạc và Marone ký hợp đồng thuê mặt bằng 332 Lũy Bán Bích để phát triển siêu thị, thời hạn 20 năm. Tiền thuê 5 năm đầu là hơn 29 tỷ đồng và tiền thuê sẽ tăng 15% sau mỗi 5 năm. Marone đã đặt cọc cho An Lạc hơn 5,8 tỷ đồng và thanh toán tiền thuê 5 năm đầu tiên.
 
Khi hợp đồng thuê đang trong giai đoạn 5 năm đầu, Tập đoàn Auchan bất ngờ công bố việc chấm dứt hoạt động kinh doanh bán lẻ tại thị trường Việt Nam. Phía Công ty Marone có văn bản gửi An Lạc đề xuất chấm dứt hợp đồng thuê cũng như thông báo việc tìm kiếm bên thứ 3 để chuyển nhượng hợp đồng thuê (Saigon Co.op) nhưng An Lạc không đồng ý.
 
Theo An Lạc, hành vi chấm dứt hoạt động siêu thị tại mặt bằng thuê của Marone là hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê trước hạn trong giai đoạn 5 năm của mỗi đợt thanh toán, vì vậy bị đơn phải bồi thường hơn 108 tỷ đồng, theo thỏa thuận tại điểm b mục 23.2 của hợp đồng thuê mặt bằng giữa các bên.