• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.168,47 +3,04/+0,26%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:10:04 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.168,47   +3,04/+0,26%  |   HNX-INDEX   249,22   +3,02/+1,23%  |   UPCOM-INDEX   76,64   +0,15/+0,20%  |   VN30   1.173,60   +3,78/+0,32%  |   HNX30   365,43   +1,64/+0,45%
26 Tháng Hai 2021 4:48:07 CH - Mở cửa
Chủ tịch UBCK: Hệ thống mới của HoSE hoạt động vào cuối năm nay
Nguồn tin: Người đồng hành | 19/01/2021 11:51:05 SA
Hiện các chuyên gia Hàn Quốc đã tới TP HCM để triển khai chạy phần mềm cho hệ thống mới. 
Ngay sau Tết Nguyên đán, HoSE sẽ chạy thử nghiệm với các CTCK.
Việc chạy hệ thống mới giúp đáp ứng các yêu cầu cho việc nâng hạng.
 
Chia sẻ tại cuộc gặp sáng này 19/1, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Trần Văn Dũng tin tưởng hệ thống công nghệ thông tin mới do đối tác Hàn uốc KRX xây dựng cho Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) sẽ hoàn thành vào cuối năm 2021.
 
Ông Dũng cho biết thêm vì Covid-19 nên sau quá trình đàm phán kéo dài 5-6 tháng, các chuyên gia Hàn Quốc hiện đã tới TP HCM để hỗ trợ HoSE triển khai phần mềm cho hệ thống mới. Ngay sau Tết Nguyên đán, HoSE sẽ triển khai thử nghiệm (test) với các công ty chứng khoán.

 
Ông Trần Văn Dũng nói việc Việt Nam được nâng hạng lên thị trường mới nổi trong năm nay là "một điều rất thần kỳ". Ảnh: Quang Phúc
 
Thời điểm vận hành trên đã tính toán cả các yếu tố rủi ro. Cụ thể, nếu dịch Covid-19 phát triển phức tạp hơn sẽ ảnh hưởng tới tiến độ chuyên gia quay lại Việt Nam sau khi quay lại Hàn Quốc. Một rủi ro khác là quá trình kết nối với hệ thống của các CTCK có thể sẽ xảy ra lỗi và cần thời gian để chỉnh sửa.
 
Trong trường hợp hệ thống KRX triển khai chậm hơn dự kiến, UBCKNN yêu cầu HoSE sử dụng hệ thống dự phòng.
 
Người đứng đầu cơ quan quản lý thừa nhận hệ thống HoSE thời gian qua quá tải, nhiều nhà đầu tư không đưa được lệnh vào hệ thống. UBCK cùng HOSE, HNX, VSD họp với nhiều CTCK đưa ra nhiều giải pháp. Trong đó, việc nâng lô chẵn giao dịch từ 10 lên 100 là giải pháp theo chuẩn mực quốc tế nhưng thực hiện sớm hơn kế hoạch.
 
Tuy nhiên, việc nâng lô thì giúp giãn một phần lệnh nhưng chưa giải quyết được triệt để, hiện tượng nghẽn lệnh sẽ tiếp tục xảy ra trong thời gian tời. UBCKNN yêu cầu HoSE có nhiều giải pháp như tư vấn nhà đầu tư đặt 2-3 bước giá, không xẻ lệnh. Công ty chứng khoán không sử dụng và không tư vấn cho nhà đầu tư sử dụng robot.
 
Ngoài ra, UBCKNN có một số giải pháp khác nhưng phải kiểm thử trên hệ thống. Đồng thời, cơ quan quản lý cũng tính tới một số giải pháp hành chính nhưng rất hạn chế vì mục tiêu là thị trường chứng khoán giao dịch liên tục.
 
Hệ thống công nghệ thông tin mới giúp triển khai giao dịch trong ngày, T+0, đối tác thanh toán bù trừ (CCP- cơ sở để có thể triển khai nhà đầu tư chỉ cần có 20-30% tiền có thể mua chứng khoán thay vì phải có 100% tiền như hiện tại).
 
Chính vì sự chậm trễ đưa vào vận hành hệ thống mới do ảnh hưởng Covid-19, Chủ tịch UBCKNN cho biết việc Việt Nam được nâng hạng thị trường trong năm nay là “một điều rất thần kỳ”. Tuy nhiên, Việt Nam có nhiều bước tiến đến gần mục tiêu đó nhưng chiếm tỷ trọng lớn nhất trong rổ chỉ số MSCI cho thị trường cận biên. FTSE Russell giữ Việt Nam tại bảng theo dõi nâng hạng trong khi trong buổi tiếp xúc gần nhất, UBCKNN đã cung cấp nhiều thông tin cho MSCI.
 
Theo ông Dũng, phải tới năm 2022, Việt Nam đạt các yêu cầu nâng hạng lên thị trường mới nổi và sớm nhất tới năm 2023-2024 thực hiện được mục tiêu.