• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.392,70 +0,85/+0,06%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:13:02 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.392,70   +0,85/+0,06%  |   HNX-INDEX   384,84   -0,01/0,00%  |   UPCOM-INDEX   99,44   +0,15/+0,16%  |   VN30   1.504,84   +1,46/+0,10%  |   HNX30   606,25   +0,32/+0,05%
16 Tháng Mười 2021 9:16:43 CH - Mở cửa
Vì sao thế giới 'khát' khí đốt?
Nguồn tin: Người đồng hành | 14/10/2021 3:01:33 CH
Giá khí đốt giao ngay tại Henry Hub (Mỹ) đạt 6,3 USD/mmbtu vào đầu tháng 10, tăng 143% so với mức đầu năm nay, mức cao nhất tính từ tháng 12/2008.
Nhu cầu phục hồi nhanh khi các nền kinh tế mở cửa trở lại là một trong những yếu tố đẩy giá khí đốt tăng cao.
SSI Research cho rằng giá khí đốt sẽ tiếp tục tăng cao trong quý IV khi mùa đông sắp diễn ra ở bắc bán cầu.
 
Giá khí đốt giao ngay tại Henry Hub (Mỹ) đạt 6,3 USD/mmbtu vào đầu tháng 10, tăng 143% so với mức đầu năm nay, mức cao nhất tính từ tháng 12/2008, theo thông tin từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

 
Diễn biến giá khí đốt. Nguồn: Bloomberg
 
Báo cáo cập nhật tình hình giá khí thế giới của SSI Research mới đây chỉ ra 2 nguyên nhân chính khiến giá đốt tăng cao.
 
Thứ nhất là nhu cầu phục hồi nhanh khi các nền kinh tế mở cửa trở lại. SSI Research cho rằng các nền kinh tế thế giới đang dần mở cửa trở lại, đặc biệt các khu vực kinh tế lớn như Mỹ, Châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc sau tác động của biến thể Delta. 
 
Nhu cầu sử dụng năng lượng cho sản xuất nói chung và khí nói riêng đã phục hồi mạnh mẽ tại các khu vực. Đáng nói là nhu cầu tiêu thụ tăng nhiều hơn so với mức tăng của nguồn cung, khiến giá khí được đẩy lên cao. Đặc biệt là đối với khu vực châu Âu, tồn kho khí thiên nhiên đang ở mức thấp đáng kể so với mức trung bình 5 năm qua.
 
Châu Âu nhập khẩu khí chính từ Nga, Nauy (qua đường ống) và LNG từ Mỹ…. Nguồn khí dự trữ tại các cơ sở dự trữ của các công ty dầu khí của Nga như Gazprom ở Áo, Mỹ và Hà Lan vào ngày 28/9/2021 đã thấp hơn 75% so với mức trung bình 5 năm.
 
Châu Á chiếm 3/4 lượng LNG nhập khẩu toàn cầu. Với đà phục hồi của nền kinh tế, các nước châu Á đang cạnh tranh với châu Âu trong việc nhập khẩu LNG, chủ yếu từ Mỹ, đặc biệt là khi châu Á trải qua một mùa hè khắc nghiệt vừa qua, cũng như nhu cầu điện khí tại Trung Quốc tăng cao do nền kinh tế nước này mở cửa trước thế giới.
 
Như vậy trong 6 tháng đầu năm nay, Trung Quốc vượt Nhật trở thành nước nhập khẩu LNG nhiều nhất thế giới. Nhiều chuyến tàu LNG thay vì đi đến châu Âu thì đã chuyển hướng sang châu Á khi các nước ở khu vực này tăng cường tích trữ LNG. Tồn kho LNG tại các cảng nhập khẩu của châu Âu đang ở mức thấp nhất 3 năm, chỉ đạt 7,2 tỷ bộ khối (tính từ tháng 4 đến tháng 9), giảm 18% so với mức cùng kỳ và 22% so với năm 2019. 
 
Mỹ Latinh cũng đã và đang trải qua thời tiết khô hạn khắc nghiệt, buộc họ phải tăng cường nhập khẩu gấp đôi LNG để bù đắp cho phần thủy điện thiếu hụt trong năm 2020 và 6 tháng đầu năm nay.

 
Giá khí đốt tăng cao trong thời gian vừa qua. Ảnh: Reuters
 
Thứ hai, nguồn cung bị gián đoạn do nhiều yếu tố như thời tiết, Covid-19 và địa chính trị. Nguồn cung LNG từ Mỹ bị ảnh hưởng nặng nề và Mỹ vốn quốc gia xuất khẩu LNG nhiều nhất thế giới với khoảng 10% sản lượng khí của nước này được xuất khẩu hàng năm. 
 
Cuối tháng 8, bão Ida đã làm cho hơn 90% công suất sản xuất khí của Mỹ tại vịnh Mexico phải đóng cửa. Điều này đã làm cho sản lượng các sản phẩm lọc hóa dầu và khí từ Mỹ bị giảm sút trong nửa đầu tháng 9. 
 
Thêm vào đó, nguồn cung LNG bị ảnh hưởng do các hoạt động bảo dưỡng lớn các cơ sở LNG kéo dài tại Australia, Nga, Quatar do Covid-19 hay vụ cháy cơ sở LNG của Nauy, khiến nguồn cung LNG sụt giảm trong ngắn hạn. Các cơ sở LNG của Mỹ cũng như các nước Australia, Quatar gần như đã hoạt động gần hết công suất.
 
Yếu tố địa chính trị cũng ảnh hưởng đến nguồn cung LNG. Nga là nước có trữ lượng khí đốt lớn nhất thế giới. Hàng năm, quốc gia này cung cấp đến khoảng gần 40% nhu cầu khí của châu Âu. Việc Nga hạn chế cung cấp khí cho thị trường châu Âu có liên quan đến dự án dòng chảy phương Bắc, trong đó có việc Nga muốn gây áp lực cho châu Âu để nhanh chóng thông qua dự án này và đưa vào hoạt động. 
 
Dựa vào các nguyên nhân trên, SSI Research cho rằng giá khí đốt sẽ tiếp tục tăng cao trong quý IV khi mùa đông sắp diễn ra ở bắc bán cầu và nhu cầu năng lượng tăng cao sau đại dịch. Bên cạnh đó, một số nguyên nhân liên quan đến nguồn cung như tăng công suất chưa thể giải quyết nhanh.