• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.443,32 -38,73/-2,61%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:05:15 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.443,32   -38,73/-2,61%  |   HNX-INDEX   449,27   -8,96/-1,96%  |   UPCOM-INDEX   112,11   -2,44/-2,13%  |   VN30   1.503,98   -36,90/-2,39%  |   HNX30   740,91   -21,40/-2,81%
05 Tháng Mười Hai 2021 9:40:51 CH - Mở cửa
Fed có thể siết hỗ trợ từ giữa tháng 11
Nguồn tin: Người đồng hành | 15/10/2021 10:32:01 SA
Fed có thể bắt đầu giảm quy mô chương trình mua trái phiếu sớm nhất từ giữa tháng 11, theo biên bản cuộc họp tháng 9, với tiến độ dự kiến 15 tỷ USD/tháng.
Các quan chức Fed lo ngại về lạm phát, cho rằng lạm phát có thể kéo dài hơn "những gì họ giả định".
 
Các quan chức Fed cho biết họ có thể sẽ bắt đầu cắt giảm các biện pháp hỗ trợ đang được áp dụng đối với nền kinh tế Mỹ từ giữa tháng 11 , theo biên bản cuộc họp tháng 9 của cơ quan này công bố hôm 13/10. 
 
Bản kết luận buổi họp nêu rõ đa số thành viên của Fed nhận định nhiều mục tiêu kinh tế đề ra sắp được hoàn thành và cơ quan này có thể sẽ tiến hành bình thường hoá các hoạt động chính sách thông qua việc giảm thu mua tài sản. 
 
Trong quá trình siết hỗ trợ, Fed sẽ từ từ giảm khối lượng mua trái phiếu, đang ở 120 tỷ USD/tháng. Biên bản cuộc họp chỉ ra rằng cơ quan này sẽ bắt đầu cắt giảm khoảng 10 tỷ USD/tháng đối với trái phiếu chính phủ và 5 tỷ USD/tháng đối với chứng khoán đảm bảo có thế chấp. Fed đang mua ít nhất 80 tỷ USD trái phiếu chính phủ và 40 tỷ USD chứng khoán đảm bảo mỗi tháng. 
 
Thời điểm kết thúc quá trình này, nếu không có bất kỳ sự cố nào xảy ra, được ấn định vào giữa năm 2022. 
 
Biên bản cuộc họp nhấn mạnh rằng “phần lớn các thành viên nhận định: quá trình siết hỗ trợ từng bước, thực hiện cho tới giữa năm 2022, là một quyết định hợp lý ở thời điểm hiện tại, trong bối cảnh đà phục hồi kinh tế vẫn đang đi đúng hướng”. 
 
"Các thành viên cho rằng nếu như quyết định siết hỗ trợ được thống nhất ra trong cuộc họp tới, quá trình này sẽ có thể bắt đầu từ giữa tháng 11 hoặc giữa tháng 12”, theo nội dung biên bản cuộc họp. 
 
Cuộc họp tiếp theo của Fed sẽ diễn ra vào hai ngày 2-3/11. Việc cơ quan này bắt đầu gỡ bỏ các biện pháp hỗ trợ trong tháng 11 là điều đã được thị trường dự báo trước. 
 
Biên bản cuộc họp nói rằng: nhận định của các thành viên về “kế hoạch siết hỗ trợ, dự kiến kết thúc vào tháng 7/2022, là tương đối nhất quán”.
 
“Nếu như họ công bố quá trình siết hỗ trợ vào tháng 11, tôi không thấy bất cứ lý do nào họ nên chần chừ cả”, theo Kathy Jones, chiến lược gia trưởng mảng thu nhập cố định tại Charles Schwab. Jones cho biết bà có đôi chút ngạc nhiên bởi một số thông tin trong biên bản cuộc họp nói rằng “một vài” thành viên “ ủng hộ việc đẩy nhanh quá trình này”. 

 
Chủ tịch Fed Jerome Powell. Ảnh: CNBC.
 
Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard là một trong những “thành viên”đó. Ông chia sẻ hôm 12/10 rằng việc siết hỗ trợ nên được tiến hành quyết liệt hơn trong trường hợp Fed cần đánh giá mức lãi suất trong năm 2022, nhằm mục tiêu kiểm soát tình trạng lạm phát kéo dài. 
 
Trong một phiên họp hoạch định chính sách hồi tháng 9, Hội đồng đã nhất trí duy trì mức lãi suất cho vay ngắn hạn ngân hàng trung ương trong khoảng từ 0% tới 0.25%. 
 
Hội đồng cũng công bố một báo cáo triển vọng kinh tế, trong đó bao gồm dự báo tăng trưởng GDP, lạm phát và tỷ lệ thất nghiệp. Nhiều thành viên đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ trong năm nay, đồng thời gia tăng tỷ lệ lạm phát. Tuy nhiên họ lại cho rằng tỷ lệ thất nghiệp có thể sẽ ở ngưỡng thấp hơn so với ước tính trước đó. 
 
Quan ngại về lạm phát
 
Trong "dot plot" thể hiện kỳ vọng cá nhân của các thành viên đối với lãi suất, hội đồng rất có thể sẽ bắt đầu tăng lãi suất trong năm 2022. Các thị trường hiện đang được định giá với kỳ vọng lãi suất sẽ tăng trong tháng 9 năm sau, theo CME FedWatchtool. Sau khi biên bản cuộc họp được công bố, các công ty giao dịch đã nâng xác suất Fed tăng lãi suất vào tháng 9/2022 từ 62% lên 65%. 
 
Tuy nhiên, các quan chức nhấn mạnh rằng quyết định siết hỗ trợ không nên được coi là một dấu hiệu cho thấy lãi suất sẽ tăng. 
 
Một vài thành viên tham gia cuộc họp lại bày tỏ quan ngại về việc áp lực lạm phát hiện tại có thể sẽ kéo dài hơn so với dự báo.  Các đơn vị giao dịch hiện đang định giá ở mức xác suất 46% có 2 đợt tăng lãi suất trong năm 2022. 
 
“Phần lớn những người tham dự đều cho rằng các rủi ro lạm phát sẽ có xu hướng tăng vì tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng và thiếu hụt lao động có thể sẽ kéo dài và có tác động nghiêm trọng hơn lên giá cả hàng hoá và tiền lương”, theo nội dung biên bản cuộc họp. 
 
Văn bản trên cũng đề cập tới việc một số ít các thành viên nhận định về khả năng lạm phát sẽ được kiểm soát do đã xuất hiện một số yếu tố dài hạn, vốn có tác dụng kiềm chế lạm phát. Phần lớn các quan chức của Fed giữ quan điểm đà tăng giá hiện tại chỉ mang tính chất nhất thời, xảy ra do những điểm nghẽn trong chuỗi cung ứng và nhiều lý do bất lợi khác. 
 
Tuy nhiên áp lực lạm phát vẫn tiếp diễn, với một thống kê cho hất giá tiêu dùng đã tăng 5,4% trong năm vừa qua, tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập kỷ.