• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.478,44 -6,40/-0,43%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:05:08 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.478,44   -6,40/-0,43%  |   HNX-INDEX   458,05   -2,53/-0,55%  |   UPCOM-INDEX   114,10   +0,03/+0,03%  |   VN30   1.537,59   -15,45/-0,99%  |   HNX30   764,35   -2,89/-0,38%
30 Tháng Mười Một 2021 6:16:30 CH - Mở cửa
CNBC - Trung Quốc cần thêm than để phòng khủng hoảng điện, nhưng sẽ không tìm đến Australia
Nguồn tin: Người đồng hành | 27/10/2021 4:27:11 CH
Trung Quốc đang đối mặt cuộc khủng hoảng điện tồi tệ nhất nhiều năm do thiếu than.
Australia có than mà Trung Quốc cần nhưng nền kinh tế số hai thế giới khả năng cao không đảo chiều lệnh cấm không chính thức nhập khẩu than từ Australia, theo giới phân tích.
Trung Quốc dừng mua than từ Australia cuối năm ngoái, sau khi Canberra ủng hộ lời kêu gọi điều tra quốc tế về cách Bắc Kinh ứng phó Covid-19.
 
Trung Quốc đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng tồi tệ nhất nhiều năm, nguyên nhân xuất phát từ sự thiếu hụt nguồn cung than đá. Australia có than mà Trung Quốc cần nhưng nền kinh tế số hai thế giới khả năng cao không đảo chiều lệnh cấm không chính thức nhập khẩu than từ Australia, theo giới phân tích.
 
Những đánh giá trên được đưa ra cho dù nhiều thông tin gần đây gợi ý rằng Trung Quốc sẽ cho thông quan lại một khối lượng nhỏ than của Australia, đang nằm chờ tại nhiều cảng biển của Trung Quốc do lệnh cấm.
 
"Các bài báo cho rằng một lượng khiêm tốn than của Australia sẽ được cho phép thông quan làm dấy lên không ít đồn đoán rằng Trung Quốc sẽ nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu than hiện hữu”, theo Vivek Dhar, chuyên gia phân tích lĩnh vực khai khoáng và năng lượng tại Commonwealth Bank of Australia. 
 
"Chúng tôi không cho rằng chính quyền Trung Quốc sẽ nới lỏng lệnh cấm nhập khẩu than từ Australia trong mùa đông này”, ông nói. 
 
Hồi cuối năm ngoái, Trung Quốc đã dừng nhập khẩu than từ Australia. Lệnh cấm này được ban hành khi tình hình căng thẳng thương mại giữa hai quốc gia leo thang sau khi Canberra ủng hộ lời kêu gọi điều tra quốc tế về quá trình ứng phó với đại dịch Covid-19 của Bắc Kinh. 
 
Trước đó, Australia là nhà cung cấp than lớn của quốc gia đông dân nhất thế giới, với 38% tổng khối lượng than nhập khẩu vào Trung Quốc trong năm 2019 có xuất xứ từ quốc gia châu Đại Dương này. 

 
Guồng xúc than tại cảng Newcastle, Newcastle, New South Wales, Australia, hồi tháng 10/2020. Ảnh: Bloomberg.
 
Khủng hoảng năng lượng tại Trung Quốc
 
Trung Quốc phụ thuộc rất nhiều vào than đá trong sản xuất điện. 
 
Kể từ giữa tháng 8, có ít nhất 20 tỉnh thành trên toàn quốc đã phải thực hiện việc cắt điện luân phiên ở nhiều mức độ khác nhau. Nguyên nhân của việc này xuất phát từ một số yếu tố khác nhau, từ tình trạng thiếu hụt than đá cho tới những yêu cầu từ phía chính phủ buộc các địa phương phải cắt giảm phát thải khí nhà kính, đồng thời là nhu cầu hàng hóa tăng vọt khi nền kinh tế toàn cầu hồi phục sau đại dịch. 
 
Các quan chức Trung Quốc liên tục lên tiếng thúc giục các công ty năng lượng quốc doanh phải bằng mọi giá nỗ lực đảm bảo nguồn cung than phục vụ cho mùa đông sắp tới.
 
Nhưng các chuyên gia lại cho biết Bắc Kinh sẽ không sớm gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu than từ Australia. 
 
Thay vào đó, họ dự báo Trung Quốc sẽ tìm cách nâng cao sản lượng than trong nước, đồng thời tìm đến các nhà cung cấp quốc tế khác hoặc có thể yêu cầu các ngành công nghiệp tại quốc gia này hạn chế sản xuất và phát thải. 
 
Vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc sẽ cho phép các công ty nhập khẩu than từ Australia, theo Rory Simington, chuyên gia phân tích trưởng tại Wood Mackenzie. 
 
“Mối quan hệ giữa hai nước vẫn chưa có nhiều tiến triển”, ông chia sẻ hồi tháng 10. “Đây đích thực là một vấn đề chính trị, không đơn thuần là vấn đề kinh tế nữa, và vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy lệnh cấm nhập khẩu sẽ được gỡ bỏ”. 
 
Trung Quốc cũng sẽ tìm đến các quốc gia cung cấp than khác trên thế giới. 
 
"Trung Quốc có thể sẽ thúc đẩy các nhà cung cấp Indonesia xuất khẩu thêm than cho dù họ đã gần chạm tới ngưỡng công suất tối đa", theo Abhinav Gupta, chuyên gia nghiên cứu thị trường hàng hoá khô tại công ty môi giới vận tải Braemar. 
 
“Trung Quốc cũng sẽ nỗ lực nhập khẩu thêm than từ Mông Cổ và Nga, tuy nhiên, đối với Nga, họ phải đối mặt với áp lực cạnh tranh đến từ nhiều quốc gia châu Âu. Chúng tôi cũng nhận thấy Trung Quốc đang đẩy mạnh thu mua than từ các nhà cung cấp trong khu vực Đại Tây Dương như Mỹ và Colombia”, Gupta chia sẻ. 
 
Dhar, tới từ Commonwealth Bank, cho biết cho dù đang áp dụng lệnh cấm nhập khẩu than từ Australia, sản lượng than nhập khẩu của Trung Quốc vẫn có sự tăng trưởng tốt, với nguồn cung than tới từ Indonesia và Nga. Trong khoảng thời gian từ tháng 1 tới tháng 8, Indonesia chiếm tới khoảng 57% tổng kim ngạch nhập khẩu than đá của Trung Quốc, ông cho biết. 

 
Tàu chở than đi qua Gunnedah, New South Wales, Australia, hồi tháng 10/2020. Ảnh: Bloomberg.
 
Tác động lên Australia
 
Giá than tại Newcastle Port, chỉ số giá than cho các thị trường châu Á, đã gia tăng trong năm nay cho dù phải đối mặt với lệnh cấm nhập khẩu than từ Trung Quốc. theo Argus. 
 
“Động lực thúc đẩy giá than, đặc biệt là giá than của Australia, đó chính là nhu cầu từ khu vực Bắc Á, khi họ gia tăng tích trữ trước mùa đông", theo Dhar. Ông bổ sung thêm rằng giá than của Australia sẽ phụ thuộc vào mức độ khắc nghiệt của mùa đông sắp tới”. 
 
Giá than sẽ không ngay lập tức giảm ngay cả khi Trung Quốc gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu than từ Australia, theo Shane Oliver, giám đốc chiến lược đầu tư tại AMP Capital. 
 
“Tôi hoài nghi về việc khi Trung Quốc gỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu, các công ty khai thác than tại Australia thậm chí sẽ bị ảnh hưởng lớn hơn vì họ sẽ phải thay đổi luồng tuyến xuất khẩu than hiện tại về Trung Quốc nhưng giá than vẫn không thay đổi”, ông viết trong một email. “Giá than cao sẽ khó để duy trì quá lâu, nhưng nó vẫn sẽ tồn tại ít nhất là trong quãng thời gian sắp tới”. 
 
Doanh thu xuất khẩu của Australia vẫn tăng trưởng tốt dù phải đối mặt với lệnh cấm nhập khẩu than và giá quặng sắt giảm. 
 
Dhar cho biết nếu Bắc Kinh quay trở lại nhập khẩu than từ Canberra, điều đó sẽ làm gia tăng nhu cầu than từ Australia nói chung và sẽ đẩy giá than lên cao thêm nữa. 
 
Hiện tại, các quan chức Australia đang lên tiếng chỉ trích Trung Quốc khi ban hành lệnh cấm vận thương mại lên một số mặt hàng khác ngoài than như rượu vang và lúa mạch. 
 
Trong một thông báo gửi tới Tổ chức Thương mại Quốc tế hồi tuần trước, phía Australia đã nói rằng: “Trung Quốc cho biết hành động của mình phản ánh những quan ngại chính đáng về lĩnh vực thương mại, nhưng hiện tại, đã xuất hiện không ít thông tin cho thấy hành động từ phía Trung Quốc được thực hiện nhằm động cơ chính trị”.