• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.385,40 -3,84/-0,28%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:05:04 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.385,40   -3,84/-0,28%  |   HNX-INDEX   395,88   +4,68/+1,20%  |   UPCOM-INDEX   100,92   +0,56/+0,56%  |   VN30   1.476,97   -11,74/-0,79%  |   HNX30   620,39   +9,59/+1,57%
26 Tháng Mười 2021 6:08:12 SA - Mở cửa
JLL - Giá thuê khu công nghiệp phía Nam bị kìm hãm do dịch, phía Bắc tăng 6%
Nguồn tin: Người đồng hành | 05/10/2021 4:49:48 CH
Giá thuê đất khu công nghiệp miền Bắc tăng trung bình 6% trong quý, đạt 108 USD/m2.
Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến giá thuê KCN miền Nam bị hìm hãm, tăng 7,3% cùng kỳ năm trước, đạt 114 USD/m2.
 
Báo cáo thị trường khu công nghiệp (KCN) quý III của JLL cho thấy sự đối lập giữa khu vực phía Bắc và phía Nam, nguyên nhân cũng từ diễn biến dịch bệnh.
 
Giá thuê KCN phía Bắc tăng trở lại, trung bình 6%
 
JLL ghi nhận việc các KCN tại Bắc Ninh trở lại sản xuất từ tháng 7 và nguồn vốn FDI tiếp tục đổ vào khu vực, tập trung chủ yếu ở Hải Phòng và Bắc Ninh đã giúp giá đất công nghiệp trung bình toàn khu vực tăng 6,1% so với cùng kỳ năm trước, đạt 108 USD/m2.
 
Trong quý, Hưng Yên tiếp tục đón chào nguồn cung mới từ KCN Phố Nối A mở rộng, với tổng diện tích 93 ha do Hòa Phát làm chủ đầu tư. Tại Bắc Ninh, KCN Yên Phong 2C của Viglacera cũng đã hoàn thành giải phóng mặt bằng và tiến hành xây dựng cơ sở mặt bằng được 70% diện tích quy hoạch, nâng tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê tại miền Bắc đạt khoảng 9.900 ha. 

 
JLL đánh giá thị trường bất động sản KCN miền Bắc trong quý vẫn đón nhận những thông tin tích cực, bất chấp diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đặc biệt tại Hải Phòng. Nhờ khả năng chống dịch tốt và các biện pháp duy trì sản xuất ổn định, Hải Phòng đã đón nhận tin vui với dự án tăng vốn thêm 1,4 tỷ USD của LG để mở rộng sản xuất tại KCN Tràng Duệ. Do có thêm nguồn cung mới, tỷ lệ lấp đầy của các KCN ở 5 tỉnh công nghiệp trọng điểm (Hải Phòng, Hưng Yên, Hà Nội, Bắc Ninh, Hải Dương) tạm thời giảm nhẹ xuống mức 72%, thấp hơn so với quý trước. 
 
Theo JLL đánh giá, miền Bắc đang chứng kiến xu hướng các nhà đầu tư đẩy mạnh phát triển mô hình BĐS phức hợp. Điển hình như Tập đoàn LH Hàn Quốc đang bày tỏ mong muốn đầu tư dự án công nghiệp, đô thị và dịch vụ phức hợp Đại Hưng quy mô 304 ha, tổng mức đầu tư gần 500 triệu USD tại Hải Dương. Công ty Idico dự kiến sẽ đầu tư thêm KCN đô thị dịch vụ Vinh Quang với diện tích 495 ha tại Hải Phòng. Ngoài các tỉnh công nghiệp truyền thống, thị trường cũng có sự phát triển mô hình phức hợp ở các thị trường mới, điển hình là dự án nghiên cứu đầu tư tổ hợp khu công nghiệp - đô thị - dịch vụ với tổng diện tích khoảng 496 ha tại tỉnh Yên Bái do Viglacera đề xuất.  
 
Giá thuê miền Nam bị kìm hãm
 
Do nhiều lĩnh vực sản xuất và các nhà đầu tư chưa thể triển khai các hoạt động mở rộng kinh doanh nên giá thuê KCN miền Nam bị hìm hãm, tăng 7,3% cùng kỳ năm trước, đạt 114 USD/m2. Chịu ảnh hưởng nặng nề bởi làn sóng Covid-19 lần thứ 4, thị trường đất công nghiệp không có nguồn cung mới được triển khai trong quý III, duy trì ở mức 25.220 ha. Tỷ lệ lấp đầy các KCN đạt 85%. Thị trường được dự báo sẽ sôi động trở lại khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát và TP HCM cùng các tỉnh lân cận được mở cửa trở lại trong trạng thái bình thường mới.

 
JLL cho rằng do tác động của dịch bệnh, ngoài việc số lượng dự án FDI đăng kí mới có xu hướng giảm, thị trường cũng ghi nhận một số doanh nghiệp sản xuất đã phải chuyển dịch đơn hàng khỏi Việt Nam để ứng phó với tình hình. Tuy nhiên, việc dịch chuyển đơn hàng hiện chỉ mang tính tạm thời và chưa có doanh nghiệp FDI nào rời Việt Nam. Mặc dù giãn cách xã hội dài ngày đã làm dấy lên những lo ngại trong cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài, Việt Nam vẫn được đánh giá là điểm đến hấp dẫn nhờ những lợi thế về nguồn nhân lực, các hiệp định thương mại tự do đa dạng và những cam kết của chính phủ trong việc phát triển hạ tầng. Nếu đại dịch sớm được kiểm soát, Việt Nam sẽ tiếp tục hưởng lợi từ những thay đổi trong chuỗi cung ứng toàn cầu. 
 
Điều cấp thiết nhất lúc này là các tỉnh khu vực phía Nam cần sớm mở cửa trở lại trong trạng thái bình thường mới một cách đồng bộ, để khôi phục tiềm năng và củng cố niềm tin của các nhà đầu tư. Cùng với đó, các thủ tục mở cửa trở lại nên được hướng dẫn cụ thể cho các doanh nghiệp để chiến lược phục hồi được triển khai hiệu quả sau thời gian chống chọi với đại dịch.