• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.385,40 -3,84/-0,28%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:05:04 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.385,40   -3,84/-0,28%  |   HNX-INDEX   395,88   +4,68/+1,20%  |   UPCOM-INDEX   100,92   +0,56/+0,56%  |   VN30   1.476,97   -11,74/-0,79%  |   HNX30   620,39   +9,59/+1,57%
26 Tháng Mười 2021 7:03:52 SA - Mở cửa
Cuối năm, thị trường bất động sản sẽ phục hồi ra sao?
Nguồn tin: Người đồng hành | 07/10/2021 3:50:52 CH
Mỗi địa phương sẽ có tốc độ phục hồi khác nhau, các khu vực gắn với hạ tầng đồng bộ, quy hoạch bài bản sẽ phục hồi sớm và nhanh nhất.
BĐS du lịch, khu công nghiệp sẽ là các loại hình được quan tâm hàng đầu trong quý IV.
Dự báo thị trường BĐS sẽ không xảy ra "sốt giá", thậm chí một số dự án, loại hình sẽ phải giảm giá BĐS để thu hút người mua.  
 
Sau thời gian trầm lắng vì dịch Covid-19, thị trường bất động sản (BĐS) bắt đầu có dấu hiệu tái khởi động khi phần lớn các địa phương kích hoạt trạng thái bình thường mới. Sự phục hồi của thị trường diễn ra đúng vào quý cuối năm - mùa cao điểm của hoạt động mua bán BĐS. Trước diễn biến này, một số chuyên gia đã đưa ra cái nhìn lạc quan về thị trường nhưng cũng có người nhìn nhận thận trọng hơn. 
 
Tốc độ phục hồi khác nhau
 
Dự báo về thời điểm thị trường có thể phục hồi hoàn toàn, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Batdongsan.com.vn, cho rằng mỗi địa phương có có những mốc phục hồi khác nhau. Nếu kiểm soát thành công dịch bệnh, số lượng ca F0 không tăng thêm, độ phủ 2 mũi vaccine đạt 90%, TP Hà Nội sẽ có tốc độ phục hồi giao dịch và nguồn cung nhanh và sớm nhất cả nước. Dự kiến trong khoảng cuối tháng 10, mức độ quan tâm tìm kiếm nhà đất tại Hà Hội sẽ đạt mức 100% so với thời điểm trước dịch.

 
 Dự kiến trong khoảng cuối tháng 10, mức độ quan tâm tìm kiếm nhà đất tại Hà Hội sẽ đạt mức 100% so với thời điểm trước dịch. Ảnh: Thủy Tiên
 
Tương tự, thị trường nhà đất miền Trung, cụ thể là TP Đà Nẵng, có thể phục hồi 100% nhu cầu giao dịch vào cuối năm nếu những điều kiện trên được đáp ứng.
 
Đối với thị trường TP HCM, ông Quốc Anh cho rằng dù suy giảm giao dịch nhà đất mạnh trong quý III vừa qua, song đây vẫn là thị trường ghi nhận mức độ quan tâm tìm kiếm cao nhất cả nước. Hiện tại, TP HCM cơ bản đã không chế được dịch bệnh và phần nào hướng đến mục tiêu phủ 99% vaccine toàn dân. “Nếu những thành quả chống dịch của thành phố được duy trì, việc mở cửa lại nền kinh tế thuận lợi, TP HCM có thể phục hồi hoàn toàn nhu cầu giao dịch nhà đất trong tháng 11”, đại diện Batdongsan.com.vn nói.
 
Trong khi đó, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng các địa phương có tốc độ phục hồi nhanh, dự báo sôi động gồm Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Giang, Thanh Hóa, Bình Thuận, Long An, Phú Quốc. Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch hội, các địa phương này có lợi thế về du lịch và hạ tầng, quy hoạch, có nhiều thông tin về các dự án mới nên sẽ là điểm đến mà nhà đầu tư quan tâm hàng đầu sau dịch. 
 
Về loại hình, đại diện hội Môi giới BĐS cho rằng trong quý IV, BĐS công nghiệp sẽ là mảng phục hồi sớm nhất. Dự báo, tỷ lệ lấp đầy của loại hình tiếp tục duy trì như quý III, giá thuê không biến động.Thị trường nhà ở cho thuê và dịch vụ quanh các khu công nghiệp đã hoạt động sẽ ổn định trở lại. Các khu công nghiệp mới đang phát triển tại các địa phương Bắc Ninh, Hải Dương, Nam Định, Vĩnh Phúc, Quảng Trị, Thừa thiên Huế , Đồng Nai, Long An, Vĩnh Long … sẽ mang đến cho thị trường khoảng 40 dự án BĐS công nghiệp quy mô lớn. Nguồn cung BĐS xung quanh các khu công nghiệp đang triển khai đã bắt đầu có dấu hiệu sôi động.
 
Ngược lại, Phó Giám đốc Batdongsan.com.vn lại đặt BĐS du lịch nghỉ dưỡng, đất nền vào nhóm được hưởng lợi nhất. Giống như lò xo bị nén, khi sản xuất trở lại, dòng tiền có sự dịch chuyển thì các loại hình BĐS an toàn, mang tính chất giữ tài sản, không bị mất giá quá nhiều như đất nền sẽ hấp dẫn nhà đầu tư. Tương tự, sau một thời gian ở nhà quá lâu, người dân cũng hướng đến nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng, chắc chắn nguồn cầu các khách sạn nghỉ dưỡng, homestay… cũng tăng cao.
 
Không có "sốt giá"

 
Giá BĐS đã được đẩy lên mức cao hồi đầu năm nên sẽ không xảy ra sốt trong các tháng còn lại. Ảnh: Thủy Tiên
 
Nhìn nhận một cách thận trọng về thị trường, ông Nguyễn Quốc Anh đánh giá dù phục hồi, thị trường BĐS sẽ không ghi nhận "cơn sốt" đầu tư trong quý IV. Thời điểm này, mức độ cẩn trọng của người dân cao hơn, họ sẽ luôn ở trong tâm thế phòng vệ cho trường hợp dịch tái bùng phát, có thể phải mất một thời gian để thói quen đầu tư quay trở lại. Ngoài ra, mặt bằng giá BĐS vốn đã cao từ đầu năm nên dự báo sẽ không có sự điều chỉnh đáng kể trong các tháng còn lại. 
 
Báo cáo mới đây của hội Môi giới bất động sản cũng cho thấy giá BĐS quý IV không tăng, thậm chí sẽ được điều chỉnh tương đương cùng kỳ năm 2020. "Những dự án không điều chỉnh, vẫn giữ giá như đầu quý II chắc chắn sẽ có tỷ lệ hấp thụ thấp", báo cáo của hội này viết.
 
Hội Môi giới cũng nhấn mạnh nguồn cung trên thị trường sẽ không có nhiều cải thiện trong quý IV. Các dự án đang hoàn thiện thủ tục chuẩn bị đầu tư (số lượng rất lớn) vẫn gặp nhiều khó khăn chưa thể tham gia thị trường. Nguồn cung đất nền phần lớn không nằm ở các dự án được phê duyệt quy hoạch mà chủ yếu ở các dự án đấu giá của địa phương và dự án tự phát của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.
 
Về nguồn cầu, hội dự báo khách hàng có nhu cầu mua nhà trong quý IV ước đạt 30% lực cầu mua nhà so cùng kỳ các năm 2018, 2019. Tuy nhiên, thị trường sẽ chứng kiến lực lượng nhà đầu tư F0 đông đảo, làm lực cầu đầu tư trên thị trường tăng khoảng 50% so với các năm trước.