• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.477,90 -3,68/-0,25%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 9:34:58 SA

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.477,90   -3,68/-0,25%  |   HNX-INDEX   411,93   +0,11/+0,03%  |   UPCOM-INDEX   109,22   +0,17/+0,16%  |   VN30   1.519,84   -5,47/-0,36%  |   HNX30   739,95   +8,19/+1,12%
27 Tháng Giêng 2022 9:37:39 SA - Mở cửa
Báo Anh: Chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục khởi sắc trong năm 2022
Nguồn tin: VietNam+ | 20/11/2021 10:30:17 SA
Theo nhận định của Daily Mail, nhiều khả năng thị trường sẽ khởi sắc hơn nữa trong năm tới khi lợi nhuận doanh nghiệp tại Việt Nam phục hồi mạnh mẽ.
 
Tờ Daily Mail (Anh) mới đây đã đăng bài phân tích cho rằng Việt Nam là một trong những câu chuyện thành công về kinh tế của thế giới.
 
Daily Mail cho hay trong khoảng thời gian 30 năm, Việt Nam đã chấp nhận khu vực tư nhân, thành lập thị trường chứng khoán, được hưởng lợi từ nguồn đầu tư ồ ạt của các công ty đa quốc gia lớn và đạt mức tăng trưởng kinh tế hằng năm từ 7-8%.
 
Dù có không ít thách thức đến từ dịch COVID-19 trong ba năm gần đây, nhưng thị trường chứng khoán Việt Nam đã có sự phát triển vượt bậc. Hầu hết các chuyên gia, nhà quản lý đều cho rằng, thị trường chứng khoán đang đứng trước những cơ hội lớn, có nhiều động lực để phát triển.
 
Việt Nam đã đặt mục tiêu đưa thị trường cổ phiếu đạt 85% GDP đã điều chỉnh vào năm 2025 và đạt 110% GDP vào năm 2030. Đối với trái phiếu, hướng tới 47% GDP vào năm 2025 và 58% GDP vào năm 2030. Tốc độ tăng trưởng chứng khoán phái sinh từ 20-30%/năm, số lượng nhà đầu tư đạt 5% dân số vào năm 2025 và 8% năm 2030.
 
Mục tiêu của Việt Nam là xây dựng thị trường chứng khoán thành kênh dẫn vốn trung và dài hạn, chủ yếu của nền kinh tế, hỗ trợ hệ thống ngân hàng thương mại hay như hội nhập với thị trường quốc tế.
 
Theo bài viết, dù cũng bị đại dịch COVID-19 kìm hãm như tất cả các nền kinh tế khác trên toàn thế giới, song kinh tế Việt Nam đang trở lại đúng hướng khi các biện pháp hạn chế để phòng dịch được dỡ bỏ. Tốc độ tăng trưởng năm nay được dự đoán chỉ ở mức 1,5%, song mức tăng trưởng cao trước đại dịch được dự báo sẽ trở lại trong năm 2022.
 
Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng nằm trong số những thị trường hoạt động tốt nhất ở châu Á, tăng hơn 30% trong năm nay bất chấp bối cảnh kinh tế đầy thách thức.
 
Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có bước tăng trưởng vượt bậc trong những năm gần đây. Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, cuối tháng Chín, tính chung cả thị trường cổ phiếu và trái phiếu có vốn hóa đạt tới 8.314.897 tỷ đồng, tương đương 133,83% GDP, tăng 24,4% so với cuối năm 2020.
 
Thị trường chứng khoán bước sang quý 4 vô cùng sôi động khi chỉ số VN-Index liên tiếp chinh phục các mốc đỉnh mới và thanh khoản cũng xác lập kỷ lục, có phiên lên đến hơn 2 tỷ USD.
 
Một trong những nhân tố tác động tích cực nhất lên thị trường trong khoảng thời gian này là sự tham gia mạnh mẽ của các nhà đầu tư cá nhân.
 
Theo số liệu của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), tính đến cuối tháng 10/2021, trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã có hơn 3,86 triệu tài khoản được mở, trong đó có gần 99% tài khoản do nhà đầu tư trong nước nắm giữ (gần 3,83 triệu tài khoản), khoảng 1% còn lại là do nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ (hơn 38.700 tài khoản).
 
Riêng 10 tháng năm 2021, đã có gần 1,09 triệu tài khoản do nhà đầu tư cá nhân mở mới, tăng gấp gần ba lần so với số tài khoản mở mới của cả năm trước.
 
Theo Daily Mail, thành công như vậy ngày càng khiến các nhà quản lý quỹ và một số nhà đầu tư của Anh coi Việt Nam là một điểm đến đầu tư thú vị.
 
Kết quả là một loạt quỹ đầu tư châu Á hiện nắm giữ các công ty Việt Nam trong danh mục đầu tư của họ, trong khi 3 quỹ tín thác chuyên nghiệp đầu tư độc quyền vào các doanh nghiệp Việt Nam niêm yết và chưa niêm yết. Cổ phiếu trong quỹ ủy thác này giao dịch trên Sở giao dịch chứng khoán London.
 
Theo các chuyên gia, nhiều khả năng thị trường sẽ khởi sắc hơn nữa trong năm tới khi lợi nhuận doanh nghiệp tại Việt Nam phục hồi mạnh mẽ.
 
Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng dự kiến được hưởng lợi từ việc được phân loại lại vào năm tới - từ một thị trường cận biên còn sơ khai trở thành một thị trường mới nổi hoàn chỉnh. Nếu điều này xảy ra, thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư quốc tế lớn, đẩy giá lên cao hơn.
 
Quỹ quản lý đầu tư Waverton thể hiện sự quan tâm lớn tới thị trường Việt Nam. Brook Tellwright, nhà quản lý quỹ của Waverton có trụ sở tại Thái Lan, cho biết Việt Nam hiện là một trong những thị trường chứng khoán được ưa thích trên khắp Đông Nam Á - cùng với Indonesia và Philippines.
 
Nhà quản lý quỹ này nhận định: “Việt Nam chỉ mới thoát khỏi tình trạng bế tắc... Nhưng tôi hy vọng rằng chúng ta sẽ chứng kiến sự phục hồi kinh tế mạnh mẽ trong năm tới. Điều này sẽ giúp cải thiện doanh thu của các công ty, thúc đẩy thị trường chứng khoán tiến về phía trước.”
 
Emily Fletcher, đồng quản lý quỹ đầu tư BlackRock Frontiers, tán thành quan điểm này, cho rằng sự tăng trưởng kinh tế “bùng nổ” của Việt Nam trước đại dịch đã tạo cơ hội lớn cho các doanh nghiệp ở Việt Nam.
 
Bà tin rằng xu hướng này sẽ tiếp tục khi Việt Nam được hưởng “sự tăng tốc kinh tế đáng kể” sau khi dỡ bỏ các biện pháp hạn chế do COVID-19./.