• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.472,89 +7,59/+0,52%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:05:01 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.472,89   +7,59/+0,52%  |   HNX-INDEX   417,84   +6,04/+1,47%  |   UPCOM-INDEX   109,68   +0,01/+0,01%  |   VN30   1.502,16   +9,35/+0,63%  |   HNX30   749,64   +12,05/+1,63%
22 Tháng Giêng 2022 6:45:07 CH - Mở cửa
Giai đoạn thích hợp để tích lũy cổ phiếu trong dài hạn
Nguồn tin: Thời báo kinh doanh | 06/12/2021 4:13:05 CH
Sự xuất hiện của biến chủng Omicron gây rủi ro cho thị trường chứng khoán trong ngắn hạn nhưng sẽ lại là cơ hội rất tốt cho thị trường trong dài hạn khi các hãng dược lớn đều khẳng định có thể sản xuất vắc xin mới trong vòng 3 tháng, làm giảm thiểu khả năng các đợt lock-down kéo dài trên diện rộng như trước đây. 

 
Nhà đầu tư nên linh hoạt nắm bắt cơ hội trong giai đoạn hiện tại. 
 
Nhìn lại phiên giao dịch cuối tuần trước (3/12), có thể thấy động lực động lực tăng ngắn hạn cho chỉ số VN-Index khá hạn chế nếu chỉ xét trên yếu tố lợi nhuận. Hiện tại, hệ số P/E của VN-Index ở mức 17,1 lần, ngang bằng mức P/E ước tính cho năm 2021. Bên cạnh đó, ước tính tăng trưởng lợi nhuận quý IV/2021 của SSI Coverage (đại diện khoảng 80% vốn hóa HoSE) đang ở mức 10,9% so với cùng kỳ, chậm lại đáng kể so với các quý trước.
 
Xét về triển vọng tăng trưởng của các nhóm ngành trong thời gian tới, một số ngành được hưởng lợi từ giá hàng hóa hoặc hoạt động xuất khẩu tăng mạnh như sắt thép, phân bón, đường, hóa chất, thủy sản hay cảng biển và logistics sẽ có sự vượt trội hơn mặt bằng chung. Bên cạnh đó, tăng trưởng của các ngành chứng khoán và bán lẻ dự kiến cũng sẽ tích cực.
 
Riêng về nhóm ngân hàng, các mảng hoạt động chính dự báo sẽ tiếp tục có sự hồi phục tốt so với mức thấp của quý III/2021 do giãn cách xã hội nghiêm ngặt. Tuy nhiên, do nền tảng so sánh cao của quý IV/2020 nên mức tăng trưởng lợi nhuận trước thuế bình quân của cả nhóm so với cùng kỳ sẽ chỉ ở mức thấp trước áp lực dự phòng vẫn còn tương đối lớn và quy mô dư nợ tái cơ cấu tăng lên. Song, chủ đề tăng vốn vẫn được quan tâm và tăng trưởng lợi nhuận trước thuế so với cùng kỳ vẫn tương đối tốt ở một số mã ngân hàng riêng lẻ.
 
Cập nhật số liệu tháng 11 vẫn cho thấy bức tranh vĩ mô đang tạo điều kiện thuận lợi cho kênh chứng khoán với lạm phát đang được kiểm soát, tỷ giá ổn định và chính sách tiền tệ duy trì nới lỏng. Do đó, trọng tâm của tháng 12 sẽ là những thông tin chi tiết hơn về chương trình phục hồi kinh tế trong giai đoạn 2022-2023 trong bối cảnh bức tranh vĩ mô quý IV có thể gặp nhiều thách thức. Vì vậy rất có thể dòng tiền năng động trên thị trường sẽ bám sát vào các yếu tố này để tìm kiếm cơ hội.
 
Mới đây, trong báo cáo chiến lược thị trường tháng 12, SSI Research nhận định, hiện P/E năm 2022 của SSI Coverage đang ở mức 13,75 lần – là mức rất hấp dẫn. Mặc dù sự xuất hiện của biến chủng Omicron đã gây rủi ro cho thị trường trong ngắn hạn nhưng sẽ lại là cơ hội rất tốt cho thị trường trong dài hạn khi các hãng dược lớn đều khẳng định có thể sản xuất vắc xin mới trong vòng 3 tháng, làm giảm thiểu khả năng các đợt lock-down kéo dài trên diện rộng như trước đây. Do đó, đây chính là giai đoạn thích hợp để tích lũy cổ phiếu trong dài hạn.