• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.472,89 +7,59/+0,52%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:05:01 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.472,89   +7,59/+0,52%  |   HNX-INDEX   417,84   +6,04/+1,47%  |   UPCOM-INDEX   109,68   +0,01/+0,01%  |   VN30   1.502,16   +9,35/+0,63%  |   HNX30   749,64   +12,05/+1,63%
22 Tháng Giêng 2022 6:38:06 CH - Mở cửa
“Chất lượng tài sản được cải thiện, lợi nhuận ngân hàng sẽ tăng tốc trong quý 4”
Nguồn tin: BizLive | 07/12/2021 7:34:12 CH
 Theo đánh giá của chuyên gia, kết quả kinh doanh của các ngân hàng sẽ tăng tốc kể từ quý 4/2021 trong bối cảnh chất lượng tài sản được duy trì ở mức tốt và nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại.
 
 
Các ngân hàng sẽ đẩy mạnh giải ngân trong quý 4 để hoàn thành chỉ tiêu năm và làm cơ sở cho tăng trưởng tín dụng năm tiếp theo.
 
Chất lượng tài sản sẽ cải thiện 
 
Trong báo cáo cập nhật về ngành ngân hàng mới đây, các chuyên gia phân tích tại CTCP Chứng khoán ACB (ACBS) cho rằng, mặc dù tác động của đợt dịch lần 4 lớn hơn nhiều so với những đợt dịch lần trước, nhưng nhìn chung các ngân hàng vẫn đang kiểm soát tốt chất lượng tài sản. Tỷ lệ nợ xấu và nợ nhóm 2 tăng nhẹ so với quý 2/2021 nhưng vẫn thấp hơn so với cùng kỳ năm trước.
Cụ thể, tính đến cuối quý 3/2021, tỷ lệ nợ xấu ở mức 1,58%, tăng 19 điểm cơ bản so với quý trước nhưng giảm 22 điểm cơ bản so với cùng kỳ. Trong khi đó, nợ nhóm 2, một chỉ báo sớm của nợ xấu cũng chỉ tăng nhẹ trong quý 3, chiếm 1,38% dư nợ, tăng 33 điểm cơ bản so với quý 2 và giảm 1 điểm cơ bản so với cùng kỳ.
 
 
Chuyên gia cho rằng, đây là một điều đáng khích lệ với hệ thống ngân hàng, khi mà chất lượng tài sản đang được kiểm soát tốt hơn so với những thời điểm dịch bệnh bùng phát trước đó. 
Lý giải cho điều này, ACBS đưa ra 4 yếu tố giúp các ngân hàng vẫn duy trì được chất lượng tài sản ở mức khá tốt.
Thứ nhất, do quy trình tín dụng và quản lý rủi ro của các ngân hàng đang ngày càng chặt chẽ hơn.
Thứ hai, xu hướng cho vay nhỏ lẻ giúp các ngân hàng phân tán rủi ro tín dụng, đặc biệt là tại các ngân hàng tư nhân có tỷ trọng cho vay cá nhân cao.
Thứ ba, các ngân hàng đã có kinh nghiệm hơn trong việc đối phó với tác động của COVID-19 sau khi đã trải qua 3 đợt dịch.
Và cuối cùng, các khoản nợ tại các lĩnh vực dễ bị tổn thương trước COVID-19 đã trở thành nợ xấu trong các đợt dịch lần trước.
Đối với nợ tái cơ cấu do COVID-10 theo Thông tư 14, tỷ lệ dư nợ tái cơ cấu tai các ngân hàng niêm yết có công bố tăng so với quý trước, tuy nhiên, vẫn ở mức thấp hơn so với thời điểm xảy ra các đợt dịch lần trước.
 
 
Các chuyên gia đánh giá khả năng các khoản nợ này chuyển thành nợ xấu tương đối thấp do khách hàng chỉ gặp khó khăn tạm thời và có khả năng hồi phục sau giai đoạn đóng cửa nền kinh tế.
“Thực tế cho thấy tại thời điểm cuối quý 1/2021 khi các khoản nợ tái cơ cấu theo Thông tư 01 hết hiệu lực, tỷ lệ nợ tái cơ cấu chuyển nợ xấu tại các ngân hàng khá thấp”, các chuyên gia cho biết.
Theo Thông tư 03, các ngân hàng sẽ phải trích lập dự phòng tối thiểu lần lượt 30%, 60%, và 100% trong năm 2021, 2022 và 2023 cho các khoản nợ tái cơ cấu trên. Tuy nhiên, nhiều ngân hàng đã chủ động trích lập dự phòng trên mức tối thiểu cho các khoản nợ được tái cơ cấu này trong quý 2 và quý 3 năm nay.
Nhờ đó, tỷ lệ bao phủ nợ xấu của các ngân hàng vẫn được duy trì ở mức cao để tăng cường khả năng chống chịu đối với khả năng nợ xấu có thể hình thành và nguồn thu nhập  tiềm năng trong tương lai.
 
 
Mặc dù khả năng dịch bệnh tái bùng phát vẫn còn hiện hữu, nhưng với tỷ lệ tiêm chủng ít nhất 1 mũi vaccine tại Việt Nam đã đạt trên 90%, các chuyên gia cho rằng, khả năng Chính phủ tái đóng cửa nền kinh tế như trong quý 3 vừa qua là thấp. Các hoạt động kinh tế được tái khởi động sẽ giúp dòng tiền của khách hàng quay trở lại. Do đó, chất lượng tài sản của ngân hàng được kỳ vọng sẽ được cải thiện từ quý 4 năm nay. 
 
Lợi nhuận sẽ tăng tốc trở lại từ quý 4/2021
 
Theo ACBS, các ngân hàng sẽ tiếp tục hỗ trợ lãi suất cho vay cho các khách hàng trong quý 4/2021 và năm 2022, do đó, động lặc tăng trưởng NIM sẽ vẫn dựa vào việc giảm chi phí vốn đầu vào, trong đó, CASA tiếp tục là một điểm nổi bật. Thanh toán qua kênh ngân hàng được thúc đẩy bởi xu hướng hạn chế thanh toán tiền mặt trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục giúp các ngân hàng tăng tỷ trọng CASA và giảm chi phí vốn đầu vào.
   
 
Đối với tăng trưởng tín dụng, các ngân hàng sẽ đẩy mạnh giải ngân trong quý 4 để hoàn thành chỉ tiêu năm và làm cơ sở cho tăng trưởng tín dụng cho năm tiếp theo. 
Bên cạnh đó, môi trường lãi suất thấp và quan điểm nới lỏng tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hiện tại sẽ hỗ trợ tốt cho tăng trưởng tín dụng trong quý 4. 
Theo NHNN, tính đến thời điểm 25/11, dư nợ tín dụng toàn ngành tăng trưởng 10,1% so với đầu năm, cao hơn so với mức tăng 8,4% tại thời điểm cùng kỳ năm ngoái. Do đó, ACBS kỳ vọng tăng trưởng tín dụng cả năm 2021 đạt 14%.
Hoạt động kinh doanh của các khách hàng được kỳ vọng khôi phục sau giai đoạn giãn cách sẽ giúp thu nhập từ phí dịch vụ thanh toán, tài trợ thương mại của các ngân hàng tăng trưởng trở lại.
Các ngân hàng cũng sẽ đẩy mạnh mảng bancassurance khi các hoạt động tư vấn bảo hiểm quay trở lại bình thường sau dịch bệnh. Các hoạt động thu hồi nợ ngoại bảng cũng sẽ tăng tốc trở lại khi các thủ tục pháp lý được tái khởi động kể từ quý 4.
Bên cạnh đó, chi phí dự phòng được kỳ vọng sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao trong quý 4 để hoàn tất trích lập dự phòng cho các khoản nợ tái cơ cấu. Dự báo năm 2022, nhóm phân tích cho rằng áp lực trích lập dự phòng sẽ giảm xuống khi nền kinh tế hồi phục.
 
 
"Việc trích lập dự phòng sớm sẽ là cơ sở cho tăng trưởng lợi nhuận cho những năm tiếp theo khi tình hình tài chính của khách hàng hồi phục hoặc khi các ngân hàng thanh lý tài sản đảm bảo”, các chuyên gia của ACBS nhận định.