• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.248,33 -4,12/-0,33%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:05:58 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.248,33   -4,12/-0,33%  |   HNX-INDEX   292,19   -3,35/-1,13%  |   UPCOM-INDEX   83,13   -0,97/-1,15%  |   VN30   1.277,35   -0,84/-0,07%  |   HNX30   441,71   -10,22/-2,26%
14 Tháng Tư 2021 6:19:00 SA - Mở cửa
Chứng khoán tuần đầu năm Tân Sửu: Vẫn tiếp tục thăng hoa?
Nguồn tin: Thời báo kinh doanh | 17/02/2021 1:40:14 CH
Với những diễn biến tích cực của thị trường trước khi bước vào kỳ nghỉ Tết, cùng đà tăng mạnh mẽ của các thị trường chứng khoán trên thế giới dường như đang đem lại kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt sẽ khởi sắc trong tuần giao dịch đầu tiên của năm Tân Sửu (từ 17 -19/2).

 
Giới chuyên gia kỳ vọng thị trường chứng khoán vẫn sẽ diễn biến tích cực trong tuần giao dịch sau Tết Tân Sửu.
 
Theo nhận định từ giới chuyên gia, chu kỳ nhiều năm cho thấy 2 tuần đầu tiên sau các dịp Tết Nguyên đán, thị trường thường có mức tăng đáng kể nhờ sự thăng hoa của nhóm cổ phiếu ngân hàng, tài chính. 
 
Tỷ lệ tăng điểm của Vn-Index trong 5 phiên đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán suốt 20 năm qua chiếm khoảng 65%, cao hơn tỷ lệ giảm điểm.
 
Năm nay thậm chí có hơi khác vì dịch Covid-19 bất ngờ quay trở lại ngay trước kỳ nghỉ Tết tạo ra hệ quả là đầu năm những người cầm tiền không thể đầu tư, mở rộng sản xuất kinh doanh. Trong khi đó, chứng khoán là kênh nhanh nhất để đón các dòng tiền này.
 
Bên cạnh đó, chứng khoán thế giới trong mấy ngày gần đây tăng rất mạnh. Ngoài ra, tâm lý nhà đầu tư đã chuẩn bị tốt từ tiền, kiến thức, nhận diện rủi ro cũng như cơ hội đầu tư trên thị trường chứng khoán.
 
Ông Phan Dũng Khánh - Giám đốc tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán Maybank KimEng Việt Nam cho rằng, diễn biến dịch bệnh không phải là yếu tố chính tác động thị trường, vì nhà đầu tư đã trải qua điều này thường xuyên vào năm 2020, nhưng rút cuộc thị trường vẫn tăng lên ở mốc rất cao. Tuy cũng có những phiên sụt giảm rất mạnh nhưng sau đó lại có mức đi lên rất ấn tượng.
 
Ông Khánh cho cho rằng, trong bối cảnh nhà đầu tư nước ngoài bán ròng mạnh, nhà đầu tư tổ chức cũng chưa có nhiều đột biến để có đủ sức nâng đỡ thị trường thì những nhà đầu tư F0, nhà đầu tư cá nhân trong nước là lực đỡ chính cho thị trường.
 
Có một điểm đáng lưu ý là trong tháng 1/2021, số lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân cao nhất lịch sử hoạt động thị trường chứng khoán, nhưng sang tháng 2 thanh khoản lại giảm liên tục, cho thấy dòng tiền nhà đầu tư F0 có thể không còn đủ mạnh. Đây là điều đáng lo ngại.
 
Tuy nhiên, ông Khánh cho rằng, thị trường vẫn có những điều tích cực. Hơn nữa, thông tin giãn cách xã hội toàn tỉnh Hải Dương 15 ngày và Hà Nội đóng cửa quán ăn đường phố, trà đá, cà phê từ 0h ngày 16/2, có một số nhà đầu tư lại cho rằng điều này có thể kích hoạt giao dịch online nhiều hơn nữa, giống như việc giãn cách xã hội được thực hiện hồi tháng 4 năm 2020.
 
Ngoài ra, các thị trường chứng khoán thế giới diễn biến rất tích cực, một số thị trường có mức cao nhất hàng chục năm, những thông tin này có thể hỗ trợ cho thị trường trong nước về mặt tâm lý. Như vậy, cần chờ đợi tín hiệu của dòng tiền để đoán biết được xu hướng tiếp theo.
 
“Phải có sự quay trở lại của dòng tiền mới có thể xác nhận xu hướng tăng của thị trường”, ông Khánh nhận định.
 
Đồng quan điểm, các chuyên gia của SSI cho rằng thị trường đang tỏ ra khá hấp dẫn nhờ khả năng kiểm soát dịch bệnh, câu chuyện tăng trưởng kinh tế và là điểm đến của dịch chuyển sản xuất toàn cầu.
 
"Dù thông tin dịch bệnh là yếu tố chính khiến thị trường biến động giai đoạn này nhưng dòng vốn ETF vào thị trường Việt Nam sẽ vẫn là yếu tố hỗ trợ tích cực cho thị trường chứng khoán. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với mức độ biến động của thị trường sẽ ngày càng cao", báo cáo nhấn mạnh.
 
SSI đánh giá sau các phiên hồi phục vào đầu tháng 2, vùng 1.100 điểm đã quay lại chống đỡ khá tốt cho Vn-Index trước lượng cung chốt lời đã mua ở vùng giá thấp, bên cạnh đó là vùng hỗ trợ mạnh quanh mốc tâm lý quan trọng 1.000 điểm.
 
Theo đó, Công ty chứng khoán này nêu 2 kịch bản hành động cho các nhà đầu tư.
 
Ở kịch bản 1, dịch Covid-19 chưa được kiểm soát và diễn biến phức tạp hơn so với đợt tháng 3 và tháng 7 năm 2020. Vùng 1.000 điểm vẫn sẽ là vùng hỗ trợ quan trọng của Vn-Index, các vị thế mua mới sẽ an toàn ở vùng này.
 
Ở kịch bản 2, không có diễn biến phức tạp hơn trong kỳ nghỉ Tết, dịch Covid-19 vẫn trong tầm kiểm soát. Vùng 1.100 điểm là vùng hỗ trợ gần nhất cho chỉ số, nhà đầu tư tận dụng các nhịp điều chỉnh ngắn để mở vị thế mua mới với mục tiêu gần nhất của chỉ số hướng đến vùng 1.175-1.200 điểm.
 
"Chúng tôi nghiêng về kịch bản 2 do các biện pháp hiệu quả và kinh nghiệm của Chính phủ ở 2 lần xử lý trước đây. Bên cạnh đó, thông tin về các nguồn vaccine sẽ được triển khai nhập khẩu về Việt Nam trong các quý tới cũng có thể là các thông tin hỗ trợ", phía SSI cho hay.
 
"Tuy nhiên trước diễn biến của chủng Covid-19 mới gần đây, chúng tôi cho rằng sự thận trọng là cần thiết khi tin tức dồn nén trong kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán có thể sẽ tác động tiêu cực lên thị trường sau đó", chuyên gia của SSI cảnh báo.
 
Còn theo Công ty chứng khoán BIDV (BSC), từ độ rộng thị trường chuyển sang trạng thái tích cực vào phiên giao dịch ngày 9/2, VN-Index được dự báo có thể sẽ quay trở lại thử thách vùng đỉnh lịch sử vào sau Tết Nguyên đán.