• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.345,80 -4,68/-0,35%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 9:55:05 SA

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.345,80   -4,68/-0,35%  |   HNX-INDEX   358,14   -0,74/-0,21%  |   UPCOM-INDEX   96,87   -0,59/-0,61%  |   VN30   1.454,74   -3,92/-0,27%  |   HNX30   581,03   -1,61/-0,28%
21 Tháng Chín 2021 9:55:28 SA - Mở cửa
Bất chấp Covid-19, đất nền Bắc Ninh đầu năm vẫn sôi động
Nguồn tin: Thời báo kinh doanh | 22/02/2021 9:05:12 SA
Mặc dù làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 3 đang diễn biến phức tạp, nhưng giao dịch đất nền tại tỉnh Bắc Ninh vẫn sôi động. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, giao dịch thực sự chỉ ở những khu vực đang có hạ tầng hoàn chỉnh và có khả năng sinh lời cao.
 
Trước đó, nhiều chuyên gia nhận định, năm 2021, đất nền các tỉnh vùng ven Hà Nội và TP.HCM sẽ lên ngôi do thị trường bất động sản tại các đô thị lớn đã cạn quỹ đất sạch cùng với việc một số "điểm nghẽn" thủ tục pháp lý vẫn chưa được tháo gỡ. Đất nền các tỉnh vùng ven còn dư địa lớn, khả năng sinh lời cao.

 
Mới đầu xuân nhưng hoạt động giao dịch đất nền tại Bắc Ninh đông như trảy hội
 
Giá lên từng... ngày
 
Mới đầu năm mới Tân Sửu, tại một dự án ở làng nghề Phù Khê, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh (tiếp giáp với huyện Đông Anh, Hà Nội) tấp nập người mua, kẻ bán như trẩy hội.
 
Anh Hoàng Văn Sơn (nhà đầu tư tại quận Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ, đầu năm công việc còn nhàn rỗi, hơn nữa dịch Covid-19 đang phức tạp nên các hoạt động sản xuất kinh doanh vẫn chưa sôi động, anh đã đi thăm lại mảnh đất đầu tư từ trước ở làng nghề Phù Khê. Trước đó, hồi tháng 11/2020, mảnh đất nền giai đoạn 1 anh mua với diện tích 80m2 trong nội khu đô thị giá 1,65 tỷ đồng (bao gồm cả sổ đỏ), đến giữa tháng 2/2021 có người đã trả tới 2,3 tỷ đồng.
 
Mới hôm trước, các mảnh đất có diện tích 80m2 hướng Đông Bắc thuộc giai đoạn 2 của dự án có giá 2,3 tỷ đồng, thì nay đã lên 2,55 tỷ đồng. Một môi giới tự do cho biết, giá đất ở đây lên từng ngày. Những lô đất trên mặt đường liên thông với huyện Đông Anh hôm trước có giá 65 triệu đồng/m2, nay lên 70 triệu đồng/m2 nhưng cũng đã hết, do một "tay to" mua toàn bộ lô mặt đường lớn để làm shophouse. Còn các lô gần mặt đường lớn hôm trước có giá 40 triệu đồng/m2, nay cũng có giá 45-50 triệu đồng/m2.
 
Về pháp lý, môi giới này tiết lộ, dự án do các hộ gia đình đồng ý bàn giao đất ruộng, chủ đầu tư trước đây là "đại gia" ngành gỗ đã xin UBND tỉnh cấp phép thành dự án đô thị. Giai đoạn 1 của dự án đã được cấp sổ đỏ, giai đoạn 2 đang hoàn thiện pháp lý để ra được sổ đỏ. Anh Sơn cũng xác nhận điều này và cho biết, lô đất từ khi mua đến khi nhận sổ đỏ chưa đầy 1 tháng. Tuy nhiên, anh chỉ xác định đầu tư sau có lời bán lại, nên đang quan tâm giá nhảy từng ngày.
 
Trước thắc mắc lý do tại sao đất tại Phù Khê lại tăng giá “chóng mặt”, một số môi giới ở đây chia sẻ, bởi pháp lý của dự án này khá tốt, điều đó được chứng minh qua giai đoạn 1 của dự án. Hơn nữa, đây là xã tiếp giáp với huyện Đông Anh (Hà Nội), mọi hoạt động kinh doanh, buôn bán với Thủ đô rất thuận lợi. Đường giao thông thuận tiện, từ dự án có thể dễ dàng đi ra đường Trường Sa (Đông Anh), cầu Nhật Tân, đường cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên, Quốc lộ 3…
 
“Đây không chỉ để ở, mà ngay bên cạnh là chợ buôn bán đồ gỗ nguyên liệu. Chợ này cung cấp rất nhiều gỗ cho các tỉnh, thành phía Bắc cũng như xuất khẩu sang Trung Quốc. Do vậy, đất ở đây luôn có giá vì khả năng sinh lời cao”, môi giới này giải thích.
 
Vẫn cần cẩn trọng về pháp lý
 
Khảo sát thêm một số dự án tại thị xã Từ Sơn như Hanaka, Hoàn Sơn, Vườn Hồng…, mặc dù một số khu nhà đã xây dựng hoàn chỉnh nhưng vắng lặng do ít có người ở. Bên cạnh đó, những khu đô thị này không có những hoạt động giao thương buôn bán mà chỉ để ở nên giá đất lâu nay vẫn “dậm chân tại chỗ”.
 
Trước đó, lãnh đạo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam chia sẻ, giá đất nền dự án tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP.HCM hiện đã khá cao, kể cả các quận mới. Giá đất tại các làng xã ở ngoại ô cũng đã thiết lập một mặt bằng mới, nên nhà đầu tư đang tìm đến các tỉnh giáp đô thị lớn.
 
Về quy hoạch, các địa phương vùng ven trong tương lai không xa sẽ là các đô thị vệ tinh, giảm tải cho vùng lõi đô thị lớn. Về giao thông, các tỉnh vùng ven sẽ nằm trong đường vành đai 4, vành đai 5, rút ngắn khoảng cách giữa các tỉnh với Thủ đô cũng như với đô thị lớn TP.HCM.
 
Lý giải về đất Bắc Ninh đang có sức hút lớn với các nhà đầu tư Hà Nội, trước đó, ông Phạm Thanh Hưng, Phó Chủ tịch HĐQT Cen Group cho biết, Bắc Ninh là một tỉnh công nghiệp, thu hút vốn đầu tư nước ngoài khá tốt so với các địa phương khác ven Hà Nội. Sắp tới, Bắc Ninh được công nhận là đô thị loại 1. Tại Bắc Ninh cũng có nhiều làng nghề lớn, nổi tiếng, có giao thương với nhiều nước… nên đất nền tỉnh này luôn có sức hấp dẫn với nhà đầu tư.
 
Trong bối cảnh hiện nay, khi đất nền vùng Thủ đô và đô thị lớn có giá cao, khả năng sinh lời thấp, thì đất Bắc Ninh nói riêng và một số tỉnh như Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hải Dương (phía Bắc), Bình Dương, Đồng Nai, Vũng Tàu (phía Nam) vẫn có khả năng sinh lời cao vì mặt bằng giá còn thấp, dư địa lớn, đô thị vẫn tiếp tục được mở rộng.
 
Một số chuyên gia bất động sản cho rằng, sở dĩ ngay từ đầu năm, mặc dù làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 3 diễn biến phức tạp, các hoạt động sản xuất kinh doanh chưa trở lại bình thường, trong khi tiền gửi ngân hàng lãi suất thấp, chứng khoán còn bấp bênh, thì đất nền các tỉnh vẫn là kênh đầu tư sinh lời an toàn.
 
“Tuy nhiên, khi mua bán, các nhà đầu tư cần chú ý tính pháp lý của dự án. Chỉ nên mua ở những dự án có hạ tầng đầy đủ, pháp lý rõ ràng, nên mua trực tiếp từ chủ đầu tư tránh mua phải những dự án tương lai sẽ đắp chiếu cả thập kỷ chưa thức dậy”, một chuyên gia khuyến cáo.