• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.168,47 +3,04/+0,26%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:19:30 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.168,47   +3,04/+0,26%  |   HNX-INDEX   249,22   +3,02/+1,23%  |   UPCOM-INDEX   76,64   +0,15/+0,20%  |   VN30   1.173,60   +3,78/+0,32%  |   HNX30   365,43   +1,64/+0,45%
28 Tháng Hai 2021 1:30:47 CH - Mở cửa
Chứng khoán tuần 22-26/2: Xu hướng tăng vẫn tiếp diễn, nhưng nhà đầu tư cần thận trọng
Nguồn tin: Thời báo kinh doanh | 22/02/2021 9:06:45 SA
Theo các chuyên gia phân tích, dù xu hướng tăng của thị trường vẫn có thể tiếp diễn nhưng các nhà đầu tư nên thận trong, ưu tiên quản lý rủi ro trong giai đoạn này.

 
Xu hướng tăng vẫn tiếp diễn nhưng nhà đầu tư cần thận trọng.
 
Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa có tuần khai xuân Tuân Sửu rất tích cực với Vn-Index tăng 58,57 điểm lên 1.173,5 điểm; HNX-Index tăng 6,28 điểm lên 231,18 điểm. Thanh khoản gia tăng so với tuần trước đó, nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên, với khoảng hơn 16.200 tỷ đồng giao dịch mỗi phiên trên hai sàn.
 
Điểm tích cực nhất trong tuần giao dịch vừa qua là khối ngoại mua ròng trở lại sau 2 phiên bán ròng trước Tết. Cụ thể, dòng vốn ngoại tuần từ 17 – 19/2 mua vào 138 triệu cổ phiếu, trị giá 5.267 tỷ đồng trong khi bán ra 112,6 triệu cổ phiếu, trị giá 3.999 tỷ đồng. Tổng khối lượng mua ròng đạt 25,5 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị mua ròng là 1.268 tỷ đồng.
 
Theo nhận định của Công ty chứng khoán Sài Gòn- Hà Nội (SHS), tuần giao dịch đầu tiên của năm mới Tân Sửu 2021 đã diễn ra trong không khí hứng khởi. Lực cầu mua lên trong tuần qua đã áp đảo được bên bán giúp chỉ số Vn-Index tiến vào vùng kháng cự gần nhất quanh ngưỡng 1.170 điểm.
 
Thanh khoản trong tuần qua có sự gia tăng so với tuần trước đó, nhưng vẫn thấp hơn mức trung bình 20 phiên, cho thấy nhà đầu tư vẫn còn sự thận trọng nhất định.
 
Để đưa ra dự báo cho kịch bản diễn biến thị trường trong tuần này (22-26/2), SHS dựa vào mô hình sóng Elliot (là công cụ phổ biến và được nhiều nhà đầu tư ứng dụng trong việc phân tích thị trường cũng như cổ phiếu), cho rằng khả năng thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm là rất cao.
 
Tuy nhiên, những rung lắc có thể diễn ra trong các phiên đầu tuần do chỉ số Vn-Index kết thúc tuần giao dịch trước quanh ngưỡng 1.170 điểm - đỉnh của đợt hồi phục kỹ thuật trước đó.
 
SHS khuyến nghị nhà đầu tư với tầm nhìn trung hạn có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu với kỳ vọng sóng 5 sẽ tiếp tục trong thời gian tới, mục tiêu quanh ngưỡng 1.250 điểm. Nhà đầu tư ngắn hạn đã bắt đáy và chốt lời trước Tết, có thể quay trở lại thị trường nếu có nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ mạnh trong khoảng 1.110-1.120 điểm hoặc chờ đợi thị trường bứt phá khỏi ngưỡng 1.200 điểm sau một vài tuần tích lũy.
 
Tương tự, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo tuần này, Vn-Index có thể có diễn biến điều chỉnh tích lũy trong những phiên đầu tuần và tăng điểm trở lại về cuối tuần. Các nhóm cổ phiếu sẽ có sự phân hóa rõ nét hơn trong những phiên kế tiếp. Đồng thời, hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số của MSCI tại thị trường cận biên sẽ tạo ra ảnh hưởng rõ nét hơn đối với diễn biến thị trường trong tuần cuối tháng 2.
 
Về chiến lược đầu tư, BVSC khuyến nghị nhà đầu tư nâng tỷ trọng nắm giữ cổ phiếu trong danh mục lên mức 50-70% cổ phiếu. Ưu tiên nắm giữ các vị thế trung-dài hạn. Các nhịp rung lắc, điều chỉnh mạnh của thị trường vẫn được xem là cơ hội để các nhà đầu tư gia tăng tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong danh mục.
 
"Vùng đỉnh cũ 1185-1200 điểm vẫn là vùng kháng cự đáng chú ý có thể tạo ra áp lực điều chỉnh mạnh cho thị trường. Do đó, việc xem xét thực hiện bán trading một phần các vị thế ngắn hạn trong danh mục khi chỉ số tiếp cận vùng đỉnh này", BVSC cho biết.
 
Trong khi đó, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho biết, xu hướng chung vẫn theo hướng phục hồi, sau nhịp hồi phục nhanh, thị trường đã diễn biến chậm lại trước áp lực chốt lời ngắn hạn của nhà đầu tư. Xu thế chung của thị trường vẫn theo hướng hồi phục nhưng tạm thời chưa sẵn sàng vượt qua vùng thử thách. Có khả năng thị trường sẽ tiếp tục rung lắc hoặc điều chỉnh để có thêm thời gian kiểm định cung – cầu.
 
"Do vậy, các nhà đầu tư nên chậm lại và quan sát thị trường, có thể xem xét chốt lời một số vị thế lướt ngắn hạn và tìm kiếm cơ hội tiềm năng để chuẩn bị khi thị trường sôi động trở lại", VDSC khuyến nghị.
 

Trái ngược với thị trường Việt Nam, chứng khoán Mỹ lại có một tuần nhiều biến động khi chỉ số S&P 500 giảm 0,7%, Nasdaq mất 1,5%, Dow Jones tăng nhẹ 0,11%. Nhóm cổ phiếu chu kỳ hôm qua có diễn biến tốt hơn hẳn thị trường chung, khi các nhóm nguyên vật liệu, năng lượng và công nghiệp tăng gần 2%. Ngược lại, điện - nước - gas và đồ tiêu dùng thiết yếu giảm mạnh.
 
Các chỉ số nhạy cảm với sức khỏe nền kinh tế đi lên sau khi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen hôm thứ Năm cho biết Mỹ cần nhiều biện pháp kích thích hơn, kể cả khi các số liệu kinh tế được cải thiện. Bà khẳng định gói 1.900 tỷ USD sẽ giúp Mỹ quay về trạng thái toàn dụng (full employment) trong một năm.