• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.168,47 +3,04/+0,26%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:19:30 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.168,47   +3,04/+0,26%  |   HNX-INDEX   249,22   +3,02/+1,23%  |   UPCOM-INDEX   76,64   +0,15/+0,20%  |   VN30   1.173,60   +3,78/+0,32%  |   HNX30   365,43   +1,64/+0,45%
28 Tháng Hai 2021 1:52:00 CH - Mở cửa
Giá rét "đóng băng" ngành dầu mỏ Texas, nhiều nhà máy phải xả khí thải
Nguồn tin: Vietnam+ | 22/02/2021 4:27:26 CH
Ngành sản xuất dầu của bang Texas bị "đóng băng" khi các nhà máy lọc dầu và hóa dầu dọc bờ biển vùng Vịnh Mexico buộc phải dừng sản xuất do các thiết bị đều đóng băng, thiếu điện để vận hành.
 
Bang Texas miền nam Mỹ đang phải trải qua những ngày lạnh giá chưa từng có, gây mất điện và thiếu nước sạch trên diện rộng. Không chỉ có vậy, bang này cũng đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm không khí khi các nhà máy lọc dầu xả hàng tấn khí thải lên bầu trời vào tuần qua.
 
Một khối không khí lạnh từ Bắc Cực tràn xuống đẩy nhiệt độ ở bang Texas xuống mức thấp lịch sử. Thời tiết lạnh giá cướp đi sinh mạng hàng chục người ở bang này và gây mất điện diện rộng, đỉnh điểm có lúc hơn 4 triệu người không có điện sử dụng.
 
Ngành sản xuất dầu của bang Texas bị "đóng băng" khi các nhà máy lọc dầu và hóa dầu dọc bờ biển vùng Vịnh Mexico buộc phải dừng sản xuất do các thiết bị đều đóng băng, thiếu điện để vận hành trong thời tiết lạnh giá.
 
Việc ngừng sản xuất dẫn tới các nhà máy lọc dầu phải đốt khí và xả ra môi trường để ngăn chặn thiệt hại đối với các cơ sở chế xuất. Hoạt động này khiến bầu trời ở phía đông bang Texas bị bao trùm trong khói đen bất thường kéo dài.

 
Khói phát thải ra từ một nhà máy lọc dầu ở Houston, bang Texas, Mỹ. Ảnh: AFP.
 
Theo dữ liệu sơ bộ của Ủy ban Chất lượng Môi trường Texas (TCEQ), 5 nhà máy lọc dầu lớn nhất của Texas xả gần 170 tấn khí thải ô nhiễm, gồm benzene, carbon monoxide (CO), hydrogen sulfide (H2S) và sulfur dioxide (SO2). Trong hồ sơ gửi TCEQ, công ty Valero Energy cho biết họ xả gần 40 tấn khí thải trong vòng 24 giờ bắt đầu từ ngày 15/2 từ nhà máy lọc dầu ở Port Arthur.
 
Từ ngày 15 đến 18/2, nhà máy lọc dầu Port Arthur của công ty Motiva xả gần 60 tấn khí thải - cao gấp 3 lần so với lượng khí thải vượt mức mà hãng này khai báo với Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ trong cả năm 2019. Trong khi đó, nhà máy lọc dầu Galveston Bay của Marathon Petroleum xả gần 7 tấn khí thải trong chưa đầy 5 giờ đồng hồ trong ngày 15/2, tương đương 10% tổng lượng phát thải trên mức cho phép vào năm 2019.
 
Tập đoàn dầu khí Exxon Mobil cho biết nhà máy Baytown Olefins của hãng xả gần 1 tấn benzene và 68.000 tấn CO, viện dẫn lý do phải đóng cửa nhiều cơ sở chế xuất và sử dụng an toàn hệ thống xử lý khí thải. Công ty này cho biết phải đóng cửa 2 nhà máy lọc dầu ở Texas do thời tiết băng giá và thiệt hại nguồn cung khí thiên nhiên.
 
Dữ liệu của TCEQ còn cho thấy các công ty dầu khí ở Texas đệ trình 174 thông báo về việc phát thải ô nhiễm vượt mức cho phép trong khoảng thời gian từ ngày 11/2 đến 18/2, gấp 4 lần so với tuần trước đó. Tổng mức ô nhiễm tại các cơ sở trong khu vực Houston trong thời tiết lạnh giá lên tới khoảng 350 tấn, chiếm khoảng 3% tổng ô nhiễm vượt mức cho phép.
 
Trước tình trạng này, bà Sharon Wilson, một nhà nghiên cứu thuộc nhóm tư vấn Earthworks, cho biết việc phát thải khí gây ô nhiễm là đáng báo động. Theo bà, việc các nhà sản xuất dầu và khí đốt ở bang Texas đốt khí methane trong tuần qua "chỉ làm mọi thứ tồi tệ hơn và điều này lẽ ra có thể ngăn chặn được" khi có sự chuẩn bị cho mùa đông.
 
Trong khi đó, bà Jane Williams - chủ tịch Nhóm Không khí sạch quốc gia của Sierra Club - cho rằng các nhà quản lý của Mỹ phải thay đổi chính sách cho phép xảy ra lượng khí thải khổng lồ này mà không bị trừng phạt.
 
Bang Texas sản xuất dầu và khí đốt nhiều nhất Mỹ nhưng các nhà sản xuất không quen xử lý tình huống nhiệt độ xuống thấp ở mức đóng băng. Trước đây hiếm khi thời tiết ảnh hưởng tới ngành sản xuất dầu ở khu vực này như tình trạng hiện nay.