• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.248,33 -4,12/-0,33%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:05:58 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.248,33   -4,12/-0,33%  |   HNX-INDEX   292,19   -3,35/-1,13%  |   UPCOM-INDEX   83,13   -0,97/-1,15%  |   VN30   1.277,35   -0,84/-0,07%  |   HNX30   441,71   -10,22/-2,26%
14 Tháng Tư 2021 5:21:27 SA - Mở cửa
Chứng khoán trước kỳ nghỉ Tết: Khả năng tăng điểm vẫn có thể tiếp diễn
Nguồn tin: Thời báo kinh doanh | 08/02/2021 9:18:52 SA
Trong tuần này, thị trường chứng khoán chỉ giao dịch 2 phiên để chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ Tết dài ngày. Tuy nhiên, theo các công ty chứng khoán, độ rộng thị trường vẫn khá tích cực ở hầu hết các nhóm cổ phiếu nên khả năng tăng điểm của các chỉ số có thể tiếp diễn.

 
Trong 2 phiên giao dịch cuối cùng của năm Canh Tý thị trường chứng khoán vẫn có khả năng tăng điểm.
 
Thị trường chứng khoán Việt Nam vừa có tuần hồi phục mạnh khi Vn-Index ghi nhận mức tăng 6,65%, xếp thứ tư trong danh sách những thị trường diễn biến tích cực nhất, theo thống kê của StockQ.org.
 
Tuần giao dịch hứng khởi cũng giúp Vn-Index trở lại nhóm 10 thị trường có mức tăng ấn tượng nhất trong vòng nửa năm với 34,51%. Diễn biến này trái ngược hoàn toàn với tuần trước, khi 4 phiên giảm liên tiếp đã khiến VN-Index đứng đầu trong nhóm thị trường giảm mạnh nhất thế giới.
 
Tuy nhiên, khác với giai đoạn trước, lực mua ròng chủ yếu đến từ khối ngoại, tự doanh và nhà đầu tư tổ chức, trong khi nhà đầu tư cá nhân có xu hướng bán ra mạnh những ngày sát Tết.
 
Tính chung cả tuần, khối ngoại mua ròng hơn 2.047 tỷ đồng trên HoSE, tăng 64% so với tuần trước, tương ứng khối lượng 27,4 triệu cổ phiếu. Phần lớn giao dịch được thực hiện thông qua phương thức thỏa thuận.
 
Tương tự, nhà đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư tổ chức trong nước và tự doanh cũng tích cực mua vào với tổng giá trị lên tới hơn 1.000 tỷ đồng.
 
Đà phục hồi của thị trường trong nước cũng phù hợp với xu thế chung khi tuần giao dịch vừa qua cũng là một tuần thăng hoa của chứng khoán Mỹ.
 
Theo đó, tính chung cả tuần, cả ba chỉ số của thị trường này đều ghi nhận tuần tốt nhất kể từ tháng 11 với mức tăng gần 4% của Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq tăng lần lượt 4,7% và 6%. Ngoài ra, Russell 2000 tăng 7,7% - mạnh nhất kể từ tháng 6/2020.
 
Các chỉ số đồng loạt đi lên có thể đến từ kỳ vọng của các nhà đầu tư với báo cáo việc làm ảm đạm của quốc gia này sẽ làm tăng khả năng các nhà cầm quyền sẽ tung thêm gói kích thích.
 
Cụ thể, Bộ Lao động Mỹ hôm qua thông báo nước này chỉ tạo thêm 49.000 việc làm trong tháng 1, thấp hơn dự báo của các nhà kinh tế học.
 
"Số liệu việc làm gây thất vọng vì ít việc được tạo ra hơn dự báo", Chris Zaccarelli - Giám đốc Đầu tư tại Independent Advisor Alliance giải thích, "Tuy nhiên, thị trường chứng khoán đang kỳ vọng nền kinh tế tiếp tục cải thiện và vẫn tăng điểm nhờ chính sách kích thích của Fed. Đây là vấn đề lớn hơn".
 
Nhận định về thị trường trong nước 2 phiên cuối cùng của năm Canh Tý, Công ty chứng khoán MB (MBS) cho rằng, thị trường tăng cùng xu hướng với các thị trường trên thế giới. Nhà đầu tư trong nước vẫn giao dịch tích cực và phá bỏ tâm lý thận trọng ở tuần cận tết âm lịch.
 
Độ rộng thị trường khá tích cực ở hầu khắp các nhóm cổ phiếu, cho thấy quán tính tăng của thị trường còn tiếp diễn trong các phiên sắp tới.
 
Đà phục hồi vừa qua gần như đang lấy lại những gì đã mất kể từ cuối tháng 1 khi thị trường không thể vượt qua mốc 1.200 điểm. Dù xác suất đi tiếp là khá rộng mở nhưng thị trường sẽ gặp thử thách ở mốc 1.170 điểm, có thể đó là cơ hội cho dòng tiền đến muộn.
 
Tương tự, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết, thị trường có thể sẽ duy trì đà tăng trong hai phiên còn lại của năm Canh Tý. Thị trường vẫn đang trong giai đoạn tích lũy cho nên cho rằng dòng tiền vẫn còn hiệu tượng phân hóa, nhưng hiện tượng này đã có dấu hiệu giảm dần.
 
Dòng tiền vẫn ở mức thấp, đây là hiện tượng thường xuyên xảy ra ở các phiên gần tết Nguyên Đán. Điểm tích cực là chỉ báo tâm lý ngắn hạn tăng mạnh cho thấy rủi ro ngắn hạn đã giảm đáng kể. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung cũng được nâng từ mức trung tính lên tăng.
 
Trong khi đó, theo nhận định của Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), trong hai phiên giao dịch tới, Vn-Index nhiều khả năng sẽ hướng đến thử thách vùng kháng cự mạnh 1.180-1.200 điểm. Dòng tiền vào thị trường tiếp tục giảm do nhà đầu tư hạn chế giao dịch để tránh những rủi ro có thể xảy ra trong giai đoạn nghỉ Tết.
 
Hiện, 1.200 điểm vẫn là ngưỡng kháng cự mạnh trong dài hạn khi chỉ số đã kiểm định vùng này đến ba lần và đều thất bại. Nếu tín hiệu phá vỡ ngưỡng này không xuất hiện, theo các chuyên gia, xu hướng tăng sẽ không được xác nhận và rủi ro có thể tăng dần trong ngắn hạn.
 
Nhà đầu tư được khuyến nghị thận trọng quan sát trong hai phiên giao dịch cuối năm âm lịch. Với những nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp thì nên cơ cấu danh mục, chỉ nắm giữ những cổ phiếu có nền tảng cơ bản với tỷ trọng vừa phải để hạn chế yếu tố dịch bệnh tác động đến giá trị tài sản ròng.