• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.250,57 -5,86/-0,47%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:04:58 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.250,57   -5,86/-0,47%  |   HNX-INDEX   281,09   +0,16/+0,06%  |   UPCOM-INDEX   81,18   +0,52/+0,64%  |   VN30   1.344,64   -2,25/-0,17%  |   HNX30   419,80   -3,37/-0,80%
06 Tháng Năm 2021 5:21:30 CH - Mở cửa
Ngành năng lượng thế giới hồi phục mạnh mẽ sau cuộc khủng hoảng tệ nhất nhiều thập kỷ
Nguồn tin: BizLive | 04/03/2021 9:45:37 SA
 Nhu cầu toàn cầu hiện đã vượt sản lượng hàng ngày ước chừng 2,8 triệu thùng dầu/ngày, theo chuyên gia phân tích của Morgan Stanley, ông Martijn Rats.

 
Ảnh: Reuters
 
Năm đại dịch Covid-19, ngành năng lượng thế giới đương đầu với một cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. 
 
Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh đã buộc phải can thiệp để hỗ trợ thị trường bằng cách giảm sản lượng trong bối cảnh giá dầu gần như “sụp đổ”. Trong tuần này, nhóm OPEC dự kiến sẽ đạt được thỏa thuận về việc đảo ngược một số quyết định giảm sản lượng từng được đưa ra.
Điều này lý giải tại sao giá dầu thô trong những phiên gần đây đã tăng vọt lên trên ngưỡng 60USD/thùng từ mức âm 37,63USD/thùng vào tháng 4/2020.
 
Theo các nhà đầu tư dầu và chuyên gia phân tích, hiện tại yếu tố cung cầu đang tác động đẩy cao giá dầu.
Tỷ lệ những nhà đầu tư dự báo giá dầu tăng so với tỷ lệ nhà đầu tư dự báo giá dầu giảm đang rớt xuống dưới mốc từng thấy trong đợt giá dầu tăng nóng của thời năm 2018. Như vậy rõ ràng không phải nhà đầu tư đang “lèo lái” giá dầu.
 
Theo các chuyên gia phân tích, điều này có thể thay đổi nếu có thêm các chuyên gia quản lý quỹ đổ tiền vào thị trường nhằm kỳ vọng vào quá trình tái mở cửa của hoạt động kinh tế.
 
Dự trữ dầu từng tăng mạnh ở thời gian đầu đại dịch Covid-19 cho đến gần đây đã suy giảm mạnh do OPEC, các nước đối tác của OPEC, doanh nghiệp năng lượng tại Mỹ và nhiều nơi khác cắt giảm sản lượng. Với tâm lý lo lắng rằng những đợt phong tỏa mới sẽ cản trở nỗ lực cân bằng thị trường, Saudi Arabia đã cắt giảm sản lượng trong tháng 1/2021.
 
Theo các chuyên gia phân tích, các đợt bão tuyết mùa đông tại Texas trong thời gian qua tác động nặng nề đến hoạt động sản xuất năng lượng của Mỹ đã khiến cho nguồn cung toàn cầu sụt giảm nghiêm trọng.
Nhu cầu toàn cầu hiện đã vượt sản lượng hàng ngày ước chừng 2,8 triệu thùng dầu/ngày, theo chuyên gia phân tích của Morgan Stanley, ông Martijn Rats. Ba tháng đầu năm nay, nguồn cung dầu sẽ thiếu hụt nhiều nhất tính từ năm 2000.
 
Trưởng bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Goldman Sachs, ông Jeffrey Currie, nhận xét: “Thị trường hiện đang hụt cung nghiêm trọng”. Ông Jeffrey Currie cũng dự báo giá dầu Brent sẽ chạm mức 75USD/thùng trong quý 3/2021. Hiện tại các loại dầu Brent đang giao dịch ở ngưỡng 64USD/thùng.
 
Nhìn vào mối tương quan giữa giá dầu giao các ngày khác nhau cho thấy người mua đang tranh nhau mua dầu. Bên mua sẵn sàng trả giá cao hơn để nhận được dầu ngay thay vì chờ đợi, thực trạng này khác hẳn với mùa đông năm ngoái khi mà giá dầu giao ngay giảm giá nghiêm trọng.
 
Nhu cầu tiêu thụ dầu tại Trung Quốc và Ấn Độ cũng như Mỹ hay châu Âu đang hồi phục. Người Mỹ tiêu thụ 18,6 triệu thùng dầu và các sản phẩm xăng dầu khác mỗi ngày, theo ước tính của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (EIA). Con số này cao hơn 26% so với thời điểm tháng 4/2020, dù vậy vẫn thấp hơn 7% so với thời điểm tháng 1/2020 khi dịch chưa bùng phát mạnh trên toàn cầu.