• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.293,60 +16,53/+1,29%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:06:59 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.293,60   +16,53/+1,29%  |   HNX-INDEX   310,97   +4,72/+1,54%  |   UPCOM-INDEX   86,14   +1,18/+1,39%  |   VN30   1.427,55   +20,05/+1,42%  |   HNX30   494,31   +11,82/+2,45%
30 Tháng Bảy 2021 7:48:19 SA - Mở cửa
Nhà đầu tư đất đang ‘tháo chạy’ khỏi thị trường?
Nguồn tin: Thời báo kinh doanh | 15/04/2021 8:30:49 SA
Chính quyền một số địa phương đã vào cuộc khiến thị trường bất động sản "hạ nhiệt". Tới đây, những sản phẩm không phù hợp do "tạo sóng" sẽ dừng lại và giảm giá trị, khó thanh khoản.

 
Nhiều nhà đầu tư đã tranh thủ chốt lời hoặc "tháo chạy" trước các biện pháp ngăn chặn cơn sốt đất lây lan toàn thị trường. (Ảnh Int)
 
Trong hơn 3 tháng đầu năm, thị trường bất động sản (BĐS) sốt xình xịch với việc giá đất tại nhiều tỉnh, thành đã thiết lập một mặt bằng giá cao mới, thấp nhất tăng từ 7-9%, có những khu vực lên tới hơn 100%. Tuy nhiên, một số nhà đầu tư không chờ thị trường tăng nữa, mà tranh thủ thoát hàng chốt lời.
 
May mắn thoát hàng nhanh
 
Năm 2008, khi 2 huyện Ba Vì, Mê Linh mới sáp nhập vào Hà Nội, trong cơn sốt đất điên đảo, nhiều nhà đầu tư vẫn nhảy vào “ôm hàng” chờ một phép màu giá cao hơn. Tuy nhiên, thị trường đã sập trong một thời gian ngắn, khiến nhiều nhà đầu tư ngậm quả đắng.
 
Thấm bài học, trong cơn sốt đất lần này, anh Nguyễn Trung Kiên (phố Trần Quý Kiên, quận Cầu Giấy) đã “đẩy” hàng tồn cũ tại Ba Vì từ năm 2008 một cách ngoạn mục. Tranh thủ tiền nhàn rỗi, anh đầu tư vào khu đất đấu giá thôn Đồng Húc, xã Đại Đồng (Tiên Du, Bắc Ninh).
 
Thời điểm cuối tháng 2/2021, anh Kiên đầu tư lô đất 100m2, giá 23,5 triệu đồng/m2. Chỉ sau 2 tuần, có khách hàng đã trả lên 26 triệu đồng/m2. Nhưng với kỳ vọng thị trường tiếp tục tăng, anh Kiên chưa bán ngay. Mới đây, khi có thông tin các Bộ ngành và UBND tỉnh Bắc Ninh vào cuộc để chặn cơn sốt đất, anh đã nhờ môi giới rao 2 tuần mới có khách hàng mua, nhưng giá chỉ còn 24,5 triệu đồng/m2.
 
Tương tự, chị Bùi Thị Lan (Đốc Ngữ, quận Ba Đình), hồi đầu năm 2020 đã mua 5 lô đất nền tại một số dự án gần Khu công nghiệp Đồng Văn (Hà Nam), lô thấp nhất giá 1,6 tỷ đồng, lô cao nhất 3,2 tỷ đồng. Ngay sau Tết Nguyên đán 2021, có khách trả chênh mỗi lô từ 700 triệu - 1,5 tỷ đồng nhưng chị lừng khừng chưa bán. Tuy nhiên, thấy thị trường có dấu hiệu hạ nhiệt khi các Bộ ngành vào cuộc, chị vội nhờ môi giới đẩy được 5 lô đất này, nhưng số tiền chênh chỉ còn từ 400 triệu - 1 tỷ đồng/lô.
 
Trong cơn sốt đất giai đoạn 2010-2011, nhiều nhà đầu tư luôn kỳ vọng nếu mua giá cao sẽ tiếp tục bán giá cao, nhưng không thể lường trước được thị trường chỉ nằm trong tay một số “tay to” tranh thủ thổi giá, đẩy giá và nhanh chóng rút ra. Chỉ những người đầu tư F0 đi sau là chịu số phận của những người "chôn vốn".
 
Thực tế cho thấy, giá đất nền của những dự án có quy hoạch chi tiết, có pháp lý đầy đủ, do các doanh nghiệp xây dựng bán thì có mức tăng vừa phải; chỉ những dự án chưa có pháp lý thì các nhà đầu cơ mới có cơ hội thổi giá, đẩy giá.
 
Theo một số chuyên gia BĐS, các nhà đầu tư "chết vì sốt đất" là do chạy theo đám đông nhưng nắm thông tin chậm hơn, ít kiến thức và non kinh nghiệm, đồng thời họ thường dùng đòn bẩy tài chính, cắm nhà… để gia nhập cuộc chơi vì niềm tin quá lớn. Kẻ thắng trong các cơn sốt đất chỉ có nhóm tạo sốt, cò mồi và một số ít người may mắn.
 
Cảnh báo sập bẫy "tay to"
 
Ông Nguyễn Minh Khang, Tổng giám đốc LDG Group chia sẻ, bài học sau những cơn sốt diễn ra trước đó đã khiến rất nhiều người bị chôn vốn, thất thoát tiền bạc, thiệt hại rất lớn. Khi thị trường sốt, có rất nhiều người cầm nhà đi vay ngân hàng, cầm sổ tiết kiệm rút tiền ra để mua đất… 
 
Theo đánh giá của LDG, cứ 100 người tay ngang nhảy vào cơn sốt theo tâm lý đám đông thì đến 80 người “chết”, chỉ có 20 người thu được tiền theo chủ đích. Các đối tượng đứng đằng sau cơn sốt đất không phải bỏ ra quá nhiều tiền mà vẫn có thể "tạo sóng" thị trường để trục lợi.
 
“Trong khi đó, đứng ở phía doanh nghiệp không hề được gì từ cơn sốt đất, thậm chí còn khổ vì sốt đất”, ông Khang nói.
 
Còn ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM (HoREA) cho biết, hậu quả từ những cơn sốt giá đất trước đây vẫn còn đến nay. Khi cơn sốt đi qua, đất nông nghiệp bị bỏ hoang, không đưa vào sử dụng. Chưa kể, sau những cơn sốt đất, đông đảo người thu nhập trung bình và thấp bị mất cơ hội an cư lạc nghiệp vì mặt bằng giá đẩy lên quá cao. Rủi ro hiện nay đến từ các nhà đầu tư F0 đa phần mua theo tâm lý đám đông, trong khi non về kiến thức, kinh nghiệm nên dễ mắc bẫy trong cơn sốt đất.
 
Trước đó, ông Nguyễn Văn Đính, Phó Tổng thư ký Hiệp hội BĐS Việt Nam cũng đã từng cảnh báo, đất mà không có đầu tư xây dựng sẽ không có giá trị. Bởi khi vào thực hiện dự án, doanh nghiệp đó sẽ không dám làm nếu tính chi phí đền bù giải phóng mặt bằng.
 
“Đối với đất ruộng, đất nông nghiệp chắc chắn sẽ bị tụt giá nếu có sự vào cuộc của cơ quan quản lý nhà nước. Còn đất thổ cư trong dân, có sổ đỏ mà giai đoạn vừa rồi có sự tăng giá theo tỷ lệ bất hợp lý, sớm muộn sẽ có sự điều chỉnh giảm xuống. Giá tăng mà giao dịch không có thì giá sẽ sớm quay trở lại mức ban đầu”, ông Đính nhận định…
 
Theo giám đốc một sàn giao dịch lớn tại Vân Đồn (Quảng Ninh), chính quyền một số địa phương đang vào cuộc để "hạ nhiệt" thị trường. Tới đây, những sản phẩm không phù hợp do "tạo sóng" sẽ dừng lại và giảm giá trị, thanh khoản khó, chỉ còn lại sản phẩm BĐS có dòng tiền bơm vào đầu tư xây dựng hạ tầng và các công trình lớn mới tăng trưởng ổn định.