• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.345,55 +10,81/+0,81%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:05:02 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.345,55   +10,81/+0,81%  |   HNX-INDEX   325,46   +5,44/+1,70%  |   UPCOM-INDEX   87,93   +0,40/+0,46%  |   VN30   1.486,46   +14,26/+0,97%  |   HNX30   526,92   +7,21/+1,39%
05 Tháng Tám 2021 11:38:12 CH - Mở cửa
ITA: TP HCM - Khu công nghiệp Tân Tạo, Vĩnh Lộc xảy ra loạt sai phạm
Nguồn tin: Người đồng hành | 14/06/2021 4:56:38 CH
KCN Tân Tạo ký hợp đồng cho thuê lại đất không đúng quy hoạch được duyệt, đầu tư xây dựng công trình không đúng mục đích...
KCN Vĩnh Lộc B sau hơn 20 năm vẫn chưa giải phóng mặt bằng xong. 
 
Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra số 757 về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng đất đai đối với khu công nghiệp (KCN) tại TP HCM.
 
Đối với KCN Tân Tạo hiện hữu, chủ đầu tư Tập đoàn Tân Tạo (ITACO - HoSE: ITA) đã ký hợp đồng cho thuê lại đất với một số ngân hàng như VietinBank, BIDV, Công ty cho thuê tài chính II Nam Sài Gòn... nhưng không đúng theo quy hoạch được duyệt.
 
Ban quản lý KCN đồng ý điều chỉnh quy hoạch không đúng thẩm quyền với diện tích gần 9,6 ha tại các khu đất đã được quy hoạch để xây dựng với mục đích khác như nhà máy xử lý nước thải, bãi rác công nghiệp, bể nước ngầm; thuê đất để xây dựng công trình công nghiệp nhưng cho thuê lại hoặc đầu tư xây dựng công trình không đúng mục đích quy hoạch, thu lợi bất hợp pháp 98 tỷ đồng và 233.819 USD. ITACO còn tự ý chia tách một số khu đất đã được quy hoạch để xây dựng không đúng mục đích hoặc cho các doanh nghiệp khác thuê lại với diện tích 1 ha, thu lợi bất hợp pháp hơn 9 tỷ đồng.
 
Tại KCN Tân Tạo mở rộng, ITACO cho 93 nhà đầu tư thuê lại đất thu về 1.041 tỷ đồng và 5,8 triệu USD tính đến trước 1/7/2014 nhưng đến nay chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước, gây thất thoát ngân sách. 
 
UBND TP HCM phê duyệt điều chỉnh quy hoạch giảm từ 27 ha xuống 21 ha để phục vụ dự án kinh doanh bãi đậu xe khi chưa có ý kiến của Bộ Xây dựng là vi phạm quy định tại Nghị định 29 của Chính phủ.

 
KCN Vĩnh Lộc chưa giải phóng xong mặt bằng sau 20 năm. Ảnh: CĐT
 
Còn KCN Vĩnh Lộc, sau hơn 20 năm, chủ đầu tư vẫn chưa xong giải phóng mặt bằng. Mặt khác, KCN Vĩnh Lộc chưa hoàn thành việc đầu tư xây dựng đồng bộ, hoàn chỉnh hạ tầng KCN theo quy hoạch chi tiết được phê duyệt; chỉ đầu tư từng hạng mục công trình để cho thuê. KCN Vĩnh Lộc được thành lập năm 1997 với diện tích quy hoạch 207 ha. Chủ đầu tư là Công ty TNHH MTV Xuất nhập khẩu và Đầu tư Chợ Lớn (Cholimex).
 
Thanh tra Chính phủ cho biết, qua kiểm tra thực tế, chủ đầu tư đã và đang sử dụng một số khu đất không đúng mục đích so với quy hoạch được duyệt như: Dùng một phần đất kho tàng cho Công ty Thuốc lá Bến Thành thuê xây dựng nhà máy sản xuất, sử dụng đất cây xanh xây dựng nhà máy xử lý nước thải, văn phòng, đất bãi đậu xe xây dựng cây xăng, kios cho thuê. Công ty CP Hoàng Quỳnh xây dựng nhà máy bia công suất 100 triệu lít/năm trên diện tích 1,5 ha nhưng không có giấy phép xây dựng.
 
Kết luận thanh tra còn chỉ ra nhiều doanh nghiệp thuê đất trong các KCN, nhưng không đưa vào khai thác, sử dụng, dẫn đến lãng phí tài nguyên đất hơn 5,3 ha như Công ty CP Hùng Vương có 41.767m2 tại KCN Hiệp Phước, CTCP Đầu tư Việt Nam có 7.273 m2 tại KCN Lê Minh Xuân, Công ty TNHH Nga Băng Cốc có 4.000 m2 tại KCN Tân Bình…
 
Tại KCN Tây Bắc Củ Chi, Công ty thương mại Củ Chi và CTCP Bia rượu nước giải khát (Sabeco) đã ký hợp đồng thuê 50 ha để xây dựng và vận hành nhà máy sản xuất bia thời hạn 43 năm. Sabeco đã thanh toán toàn bộ số tiền thuê hơn 188 tỷ đồng. Tuy nhiên tại thời điểm thanh tra, Sabeco mới đầu tư và sử dụng khoảng 26 ha, còn 24 ha chưa đưa vào sử dụng trong suốt 9 năm. Hơn nữa, Sabeco không xin gia hạn thời gian sử dụng đất, vi phạm Điều 15 - Nghị định số 36 của Chính phủ, gây lãng phí đất và tiền thuê đất đã thanh toán khoảng 18 tỷ đồng.
 
Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND TP HCM có biện pháp giải quyết, xử lý đối với đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp có vi phạm; truy thu tiền sử dụng đất, thu hồi các khoảng thu không hợp pháp từ việc vi phạm pháp luật.
 
Đồng thời, thanh tra kiến nghị yêu cầu chủ đầu tư triệt để khắc phục các sai phạm, nhất là sai phạm liên quan đến sử dụng đất không đúng mục đích, xây dựng công trình không đúng quy hoạch, không có giấy phép xây dựng, chưa trồng cây trên đất trồng cây xanh theo đúng quy định của pháp luật...