• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.350,68 +10,84/+0,81%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:04:04 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.350,68   +10,84/+0,81%  |   HNX-INDEX   363,43   +4,45/+1,24%  |   UPCOM-INDEX   97,65   +0,89/+0,92%  |   VN30   1.453,22   +7,00/+0,48%  |   HNX30   589,20   +7,13/+1,22%
23 Tháng Chín 2021 6:37:37 SA - Mở cửa
Tổng cục Thống kê: Mục tiêu tăng trưởng năm nay rất khó khăn
Nguồn tin: Người đồng hành | 30/06/2021 8:09:29 CH
Tổng cục Thống kê cho rằng mục tiêu tăng trưởng năm nay rất khó khăn do kết quả 6 tháng đầu năm thấp hơn so với kịch bản. Tốc độ tăng trưởng của ngành công nghiệp chế biến chế tạo - động lực dẫn dắt tăng trưởng của nền kinh tế đang có xu hướng tăng chậm lại. Việc triển khai tiêm chủng rộng rãi vaccine toàn dân là nhân tố quan trọng giúp ổn định vĩ mô và tăng trưởng kinh tế.
 
Tại họp báo công bố tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng và quý II vừa diễn ra, ông Lê Trung Hiếu, Vụ trưởng Vụ Hệ thống tài khoản quốc gia, Tổng cục Thống kê cho rằng rất khó khăn để hoàn thành chỉ tiêu tăng trưởng năm nay. Do GDP 6 tháng đầu năm tăng 5,64%, thấp hơn 0,58 điểm phần trăm so với kịch bản đề ra tại Nghị quyết 01/2021 của Chính phủ. 
 
 
Tổng cục Thống kê: Mục tiêu tăng trưởng năm nay rất khó khăn.
 
Theo đó, ngành nông nghiệp, thủy sản tăng 3,82%, cao hơn 0,48 điểm phần trăm so với kịch bản. Khu vực công nghiệp, xây dựng có mức tăng 8,36%, thấp hơn 0,19 điểm phần trăm và khu vực dịch vụ tăng 3,96%, thấp hơn 1,37 điểm phần trăm. Vì vậy, để đạt được mục tiêu tăng trưởng 6,5% như nghị quyết 01, kinh tế 6 tháng cuối năm phải đạt tăng trưởng 7,2%.
 
Trong khi đó, dịch Covid-19 đang tấn công trực tiếp vào những lĩnh vực, địa bàn động lực tăng trưởng của nền kinh tế, đặc biệt là ngành công nghiệp chế biến chế tạo- động lực dẫn dắt tăng trưởng của nền kinh tế đang có xu hướng giảm dần. Nếu như tháng 4, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 26,4%, thì đến tháng 5 và tháng 6 con số này đã lần lượt giảm xuống còn 11,4% và 8,1%.
 
Tuy vậy, theo ông Hiếu, triển vọng kinh tế những tháng cuối năm có điểm sáng là sức cầu thế giới phục hồi mạnh, những nền kinh tế lớn đang có mức phục hồi nhanh, họ đều là đối tác thương mại đầu tư quan trọng của Việt Nam. Điều này tạo thuận lợi cho thị trường đầu vào và đầu ra cho hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo đà thúc đẩy phát triển cho toàn nền kinh tế.
 
Trong bối cảnh dịch thách thức như vừa nêu, để ứng phó, ngăn chặn kiểm soát được dịch Covid-19, ông Hiếu cho rằng việc triển khai tiêm chủng rộng rãi vaccine toàn dân là nhân tố quan trọng giúp ổn định vĩ mô và tăng trưởng kinh tế.
 
“Để đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5% năm nay theo chúng tôi là rất khó khăn. Tuy vậy, Tổng cục Thống kê sẽ liên tục cập nhật kịch bản tăng trưởng, để giúp Chính phủ và Thủ tướng chỉ đạo bộ, ngành, địa phương có những giải pháp kịp thời, hiệu quả và đạt được mức tăng trưởng cao nhất”, ông Hiếu nói.
 
Triển vọng kinh tế những tháng cuối năm có nhiều thách thức song trả lời câu hỏi về việc Chính phủ có nên điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế năm nay cho sát với diễn biến thực tế, ông Hiếu nói rằng năm 2020, khi dịch Covid-19 xuất hiện, nhiều chuyên gia đã khuyến nghị điều chỉnh chỉ tiêu tăng trường nhưng Chính phủ đã không làm vậy. Và năm nay cũng thế.
 
Theo quan điểm của Tổng cục Thống kê, với mục tiêu tăng trưởng 6% như Quốc hội giao, nếu Chính phủ sớm có những giải pháp đồng bộ, trên tất cả những lĩnh vực để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thì vẫn có khả năng đạt được. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào tình hình diễn biến dịch bệnh thực tế và giải pháp điều hành của Chính phủ. 
 
Trong buổi công bố thông tin hôm qua, đại diện Lãnh đạo Tổng cục Thống kê và các đơn vị trực thuộc đều đồng tình rằng tác động của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 đối với nền kinh tế là rất lớn. Vì vậy, có ý kiến đặt vấn đề rằng con số GDP quý II tăng trưởng 6,61% có gì bất thường không? Ông Hiếu cho biết nhìn lại kết quả tình hình kinh tế xã hội quý II có thể thấy rằng nền kinh tế bị ảnh hưởng rất nặng, đặc biệt các ngành dịch vụ tăng trưởng âm và công nghiệp tăng trưởng thấp. Do vậy, mức tăng trưởng năm nay cao một phần cũng do mức nền năm ngoái thấp (0,39%).