• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.273,47 +11,14/+0,88%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 11:45:02 SA

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.273,47   +11,14/+0,88%  |   HNX-INDEX   305,87   +2,45/+0,81%  |   UPCOM-INDEX   92,77   -0,07/-0,08%  |   VN30   1.292,89   +11,93/+0,93%  |   HNX30   566,26   +4,24/+0,75%
15 Tháng Tám 2022 11:51:33 SA - Mở cửa
Tư vấn cùng chuyên gia SSI: Sai lầm và định kiến với tin tức vĩ mô
Nguồn tin: Người đồng hành | 21/07/2021 3:04:55 CH
Nhà đầu tư có xu hướng bỏ qua thông tin vĩ mô khi chứng khoán tăng giá và chỉ quay lại quan tâm khi thị trường điều chỉnh.
Nhà đầu tư trong và ngoài nước thường có định kiến là số liệu vĩ mô được công bố của Tổng cục Thống kê thiếu tin cậy.
Nhà đầu tư cần xây dựng phương pháp tiếp cận thông tin vĩ mô bài bản.
Những thông tin từ báo chí, tổ chức nước ngoài cần được đánh giá và chọn lọc, chủ yếu mang tính chất tham khảo.
 
Ngày 21/7, Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI – SSI Research tổ chức số thứ hai trong Chuỗi Chương trình Tư vấn Đầu tư - Livestream trực tiếp trên Fanpage của VTV24 Money và Fanpage Chứng khoán SSI với chủ đề "Kinh tế vĩ mô có cần cho đầu tư chứng khoán". 
 
Ông Phạm Lưu Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư, CTCP Chứng khoán SSI cho rằng nhà đầu ngắn hạn hay dài hạn đều cần quan tâm đến yếu tố vĩ mô. Nhà đầu tư cần biết vị thế của mình ở các giai đoạn của chu kỳ kinh tế. 
 
“Nhà đầu tư giao dịch T+3 hay phái sinh, nếu bản thân biết đang ở chu kỳ kinh tế nào, triển vọng mạnh hay yếu đi, có thể xây dựng kế hoạch phù hợp. Giả sử nhà đầu tư đang kiếm tiền từ vị thế bán trên thị trường phái sinh, nhưng triển vọng kinh tế Việt Nam đang tốt thì bạn phải chuyển trạng thái đầu tư phù hợp trong thời gian tới, không thể giữ nguyên trạng thái để bị rơi vào thua lỗ”, ông Hưng chia sẻ. 
 
Đồng quan điểm, ông Lê Quý Hải, Phó Giám đốc Đầu tư Công ty TNHH Quản lý Quỹ SSI cho rằng một trong những sai lầm của nhà đầu tư mới (các F0- PV) là thường bỏ qua các yếu tố vĩ mô khi thị trường tăng điểm. Khi thị trường điều chỉnh, các yếu tố vĩ mô mới được quan tâm tới.
 
“Vừa qua, khi thị trường giảm, tôi nhận được nhiều câu hỏi, về lý do cổ phiếu giảm giá, nguyên nhân từ đâu, dịch bệnh tác động như thế nào…”, ông Hải đề cập. 
 
 
Ông Phạm Lưu Hưng (trái) và ông Lê Quý Hải - Chuyên gia của Chứng khoán SSI tại buổi Livestream. 
 
Vị chuyên gia của Chứng khoán SSI cho rằng nhà đầu tư cần tiếp cận các yếu tố theo hệ thống bài bản về kinh tế vĩ mô, về ngành và tài chính doanh nghiệp, để tránh rơi vào những tình huống biến chuyển nhanh. 
 
Đợt điều chỉnh vừa qua, hai yếu tố vĩ mô có thể tác động đến thị trường. Thứ nhất là diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Hà Nội và TP HCM. Hai thành phố này phải áp dụng các biện pháp giãn cách như Chỉ thị 16. Tình hình này sẽ gây tâm lý lo ngại và gây hoang mang cho nhà đầu tư. 
 
Theo ông Hải, yếu tố thứ hai cũng ảnh hưởng đến thị trường, cụ thể với nhóm cổ phiếu ngân hàng là các nhà băng hưởng ứng hỗ trợ nền kinh tế bằng cách giảm lãi suất với mức 0,5-1% cho khách hàng bị tác động bởi dịch bệnh.  Bản thân ngân hàng phải giảm lãi để hỗ trợ nền kinh tế. Do đó, nhà đầu tư cũng quan ngại nhất định về lợi nhuận của nhóm này. 
 
Bên cạnh sai lầm khi bỏ qua thông tin vĩ mô, theo ông Hưng, nhà đầu tư trong và ngoài nước cũng có một số định kiến về các số liệu được công bố bởi Tổng cục Thống kê. “Nhiều ý kiến cho rằng, số liệu sai, không đúng, không đáng tin cậy. Một trong những lý do vì Việt Nam công bố ngay khi kết thúc quý, trong khi các nước thường trễ 1-2 tháng sau”, ông Hưng lý giải. 

 
Ông Phạm Lưu Hưng, Phó Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư, CTCP Chứng khoán SSI. Ảnh: SSI
 
Theo chuyên gia của Chứng khoán SSI, số liệu vĩ mô được cập nhật theo từng đợt, số liệu công bố ngay khi kết thúc quý là ước tính, một tháng sau số liệu chính thức sẽ được công bố. Các con số vĩ mô về ngành sẽ cho phép dự báo về hoạt động kinh doanh của ngành, qua đó có thể phán đoán kết quả doanh nghiệp. 
 
Mặt khác, ông Hưng cũng đề cập đến định kiến khác, nói một cách ví von là “đồng hồ Tây luôn đúng”. Nhà đầu tư thường tin những thông tin được báo chí nước ngoài đăng hoặc, động thái của khối ngoại. Theo quan điểm của ông Hưng, các báo cáo, đánh giá của nhà đầu tư ngoại hoặc thông tin nước ngoài chỉ mang tính chất tham khảo và có thể đôi khi sẽ không hợp với thực tế của Việt Nam. 
 
“Điều quan trọng để hiểu về Việt Nam và các thông tin liên quan đến chính sách vĩ mô là cần biết tiếng việt. Yếu tố này rất quan trọng để có thể cập nhật nhanh tình hình và nắm thông tin”, ông Hưng nhấn mạnh. 
 
Một ví dụ được ông Hưng đưa ra là việc nhiều báo cáo của các tổ chức nước ngoài dự báo năm 2021, Việt Nam sẽ tăng trưởng cao sau khi kiểm soát dịch. Tuy nhiên, thực tế, các đơn vị này vừa qua liên tục phải hạ dự báo, theo ông Hưng là do không hiểu hết được diễn biến tại Việt Nam. 
 
Chia sẻ thêm ông Lê Quý Hải cho rằng nhà đầu tư cần xem xét kỹ các động cơ phát ngôn từng bên, và cần có biện pháp sàng lọc thông tin qua thời gian. Các thông tin từ các bên luôn cần được kiểm chứng. Một trong những cách lọc là nhà đầu tư chỉ lựa chọn đơn vị, người có uy tín, quan trọng trên thị trường hoặc người đứng đầu công bố thông tin từ các cơ quan Nhà nước.