• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.438,01 +14,99/+1,05%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:05:11 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.438,01   +14,99/+1,05%  |   HNX-INDEX   411,07   +6,70/+1,66%  |   UPCOM-INDEX   104,38   +1,71/+1,67%  |   VN30   1.529,26   +12,80/+0,84%  |   HNX30   657,88   +17,83/+2,79%
28 Tháng Mười 2021 8:30:33 CH - Mở cửa
Tư vấn cùng chuyên gia SSI: Quan tâm gì khi đầu tư bất động sản hay cổ phiếu ngành này?
Nguồn tin: Người đồng hành | 04/08/2021 5:00:49 CH
Thị trường bất động sản sẽ tiếp tục tăng trưởng với nhiều yếu tố hỗ trợ.
Lãi suất thấp là một trong những yếu tố tích cực tác động đến thị trường bất động sản.
Quỹ đất, pháp lý đất, ban lãnh đạo doanh nghiệp là những yếu tố nhà đầu tư nên quan tâm khi muốn tìm cơ hội ở doanh nghiệp bất động sản.
 
Ngày 4/8, Chứng khoán SSI tổ chức số thứ tư trong Chuỗi Chương trình Tư vấn Đầu tư - Livestream trực tiếp trên Fanpage của VTV24 Money và Fanpage Chứng khoán SSI với chủ đề Cổ phiếu ngành bất động sản – Đầu tư thế nào? Các chuyên gia đã chia sẻ những yếu tố mà nhà đầu tư cần quan tâm khi "xuống tiền" bất động sản, cũng như cổ phiếu ngành này. 
 
Ông Hoàng Văn Thọ, Chuyên gia Phân tích ngành Bất động sản, CTCP Quản lý Quỹ Dragon Capital nhận định lãi suất thấp là một trong những yếu tố cần quan tâm, tác động tích cực thị trường bất động sản. Tuy vậy, dù lãi suất có tăng nhẹ trong bối cảnh hiện nay, ông Thọ cho rằng cũng không phải là điều tiêu cực. 
 
Vị này cho rằng thị trường bất động sản đã hồi phục 10 năm qua không cần tới yếu tố lãi suất thấp, chỉ cần ổn định. Thị trường sẽ tiếp tục đi lên trong 10 năm tới nhờ những điều kiện như tầng lớp trung lưu phát triển, tốc độ đô thị hóa Việt Nam hàng đầu khu vực, hạ tầng quy hoạch mở rộng và dòng vốn nước ngoài vẫn đang tìm đến. 

 
Ba diễn giả tại buổi Livestream của Chứng khoán SSI. Ông Hoàng Văn Thọ (trái), ông Vũ Ngọc Quang (giữa) và ông Nguyễn Thái Phiên (phải).
 
Bên cạnh yếu tố lãi suất, theo ông Vũ Ngọc Quang, Chuyên gia phân tích cổ phiếu SSI Research, nhà đầu tư cần quan tâm đến yếu tố dòng tiền. Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, khiến dòng tiền kiều hối đổ về và dòng tiền nhàn rỗi cần một số sản phẩm đầu tư để quay vòng. Chứng khoán, bất động sản là một số kênh nhà đầu tư tìm tới.
 
Đồng quan điểm, ông Nguyễn Thái Phiên, Phó Tổng giám đốc NovaGroup (HoSE: NVL) cho rằng nếu nhìn lại giai đoạn quý IV/2020 trở lại đây, cùng nhịp tăng của thị trường chứng khoán và sự gia nhập của nhà đầu tư mới, thị trường bất động sản cũng tăng tốt và nhịp hấp thụ hàng hóa cao. Mọi thứ chỉ chững lại từ tháng 5, khi TP HCM triển khai giãn cách. Về bản chất, bất động sản và chứng khoán sẽ là hai kênh tương hỗ. 
 
Yếu tố tiếp theo được chuyên gia SSI đề cập là chênh lệch cung cầu về nhà ở. Hiện nay, nhu cầu nhà ở của người dân rất lớn, ước tính 100.000-140.000 căn hộ/năm mới đủ đáp ứng. Trong khi đó, nguồn cung hiện nay chỉ 20.000 căn hộ/năm. Con số chênh lệch tương đối lớn. Giá bất động sản trong tương lai kỳ vọng sẽ tiếp tục đi lên. 
 
Sự phát triển cơ sở hạ tầng cũng là yếu tố nên lưu ý khi đầu tư bất động sản, đây là động lực tăng trưởng dài hơi của ngành. Ví dụ, miền bắc, Hà Nội đang triển khai quy hoạch lại các khu đô thị bên bờ sông Hồng, trong Nam đầu tư nhiều cơ sở hạ tầng, tuyến Metro, sân bay Long Thành… Nhìn chung theo ông Quang, thị trường bất động sản phát triển ổn định hơn so với giai đoạn bong bóng quá khứ. Bản thân các ngân hàng cũng quản trị rủi ro nhất định với cho vay bất động sản và Chính phủ cũng có biện pháp để không tăng "quá nóng". 
 
Nói riêng về các yếu tố khi đầu tư cổ phiếu của doanh nghiệp bất động sản, theo ông Quang,  quỹ đất là điều đầu tiên cần quan tâm. Đồng thời, nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu pháp lý của tình trạng quỹ đất doanh nghiệp. Yếu tố thứ hai là ban lãnh đạo, cách quản trị doanh nghiệp và chiến lược của công ty.