• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.446,77 +33,19/+2,35%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:05:05 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.446,77   +33,19/+2,35%  |   HNX-INDEX   446,41   +10,56/+2,42%  |   UPCOM-INDEX   110,85   +1,66/+1,52%  |   VN30   1.512,62   +31,70/+2,14%  |   HNX30   742,73   +28,18/+3,94%
08 Tháng Mười Hai 2021 1:26:13 SA - Mở cửa
Nhiều doanh nghiệp chậm trễ kế hoạch tăng vốn do vướng quy định mới và giãn cách
Nguồn tin: Người đồng hành | 10/09/2021 2:14:59 CH
Quy định mới tại Nghị đinh 155/2020 buộc doanh nghiệp phải công bố tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài trước khi nộp hồ sơ chào bán, phát hành chứng khoán. 
Nhiều doanh nghiệp như Licogi 16, HHS, Sao Mai bị trì hoãn kế hoạch phát hành tăng vốn.
 
Kế hoạch tăng vốn bị trì hoãn
 
Tận dụng thời điểm thị trường chứng khoán thuận lợi, nhiều doanh nghiệp triển khai kế hoạch tăng vốn. Vào tháng 5, Licogi 16 (HoSE: LCG) công bố Nghị quyết HĐQT triển khai phương án phát hành cổ phiếu trả cổ tức 2020 và chào bán cho cổ đông hiện hữu theo Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên thông qua. Cụ thể, doanh nghiêp dự kiến phát hành 9,2 triệu cổ phiếu để trả cổ tức tỷ lệ 8% và chào bán 50 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu giá 10.000 đồng/cp. Tuy nhiên, đến nay kế hoạch vẫn chưa thực hiện được và mới công bố Nghị quyết HĐQT triển khai phương án cuối tháng 7.
 
Tại kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên, cổ đông Tập đoàn Sao Mai (HoSE: ASM) đã thông qua phương án trả cổ tức năm 2019 và 2020 tỷ lệ 30%. HĐQT cũng đã ban hành Nghị quyết thông qua phương án triển khai từ 21/7. Tuy nhiên, sau khi gửi hồ sơ lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước để thực hiện bằng cổ phiếu thì nhận được phản hồi là chưa đáp ứng điều kiện theo quy định tại khoản 1 điều 60 Nghị định số 155/2020/NĐ-CP là có phương án phát hành cổ phiếu để trả cổ tức được ĐHĐCĐ thông qua.
 
Tương tự, Đầu tư Dịch vụ Hoàng Huy (HoSE: HHS) cũng công bố Nghị quyết HĐQT triển khai phương án phát hành gần 33 triệu cổ phiếu trả cổ tức năm 2020 đã được thông qua tại kỳ họp ĐHĐCĐ thường niên 2021 từ cuối tháng 6. Song, mới đây đơn vị thông báo phải tổ chức lấy ý kiến cổ đông thay đổi ngành, nghề và lĩnh vực kinh doanh cùng kế hoạch phát hành cổ phiếu trả cổ tức năm 2020. Ngày đăng ký cuối cùng chốt danh sách cổ đông là 29/9 và thời hạn cuối cùng để cổ đông gửi phiếu ý kiến trả lời là 22/10.

 
Doanh nghiệp phải xác định rõ tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài trước khi tăng vốn.
 
Quy định mới buộc doanh nghiệp xác định rõ room ngoại trước khi tăng vốn
 
Theo Điều 141, Nghị định 155/2020 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Chứng khoán, doanh nghiệp phải thực hiện xác định ngành, nghề đầu tư kinh doanh và thông báo tỷ lệ sở hữu tối đa của nhà đầu tư nước ngoài - room ngoại (trường hợp chưa công bố room ngoại) trước khi nộp hồ sơ đăng ký niêm yết, chuyển niêm yết, đăng ký giao dịch, chào bán, phát hành chứng khoán…
 
Chia sẻ với Người Đồng Hành, đại diện HHS cho biết năm nay là năm đặc biệt khi mà Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật chứng khoán, Nghị định 155 cùng có hiệu lực và quy định rất chặt chẽ liên quan đến xác định room ngoại trước khi phát hành tăng vốn. Song, HHS cũng như các doanh nghiệp thành lập từ lâu đều đăng ký nhiều ngành nghề kinh doanh, trong đó có những lĩnh vực thực tế không hoạt động. Cơ quan quản lý khuyến cáo nên xác định lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh để tránh chồng chéo và làm rõ tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài. Mặt khác, doanh nghiệp cũng muốn tăng tỷ lệ cổ tức lên để đáp ứng kỳ vọng chờ đợi của cổ đông.
 
Trong khi đó, bà Lê Thị Phương Nam, Giám đốc Hành chính – đại diện công bố thông tin Licogi 16 cho biết nguyên nhân chậm triển khai phương án tăng vốn chủ yếu do vấn đề giãn cách xã hội, thủ tục thư từ qua lại với các cơ quan nhà nước khó thông suốt. Mặt khác, về mặt quy định cũng có nhiều đổi mới liên quan đến xác định tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài. Dù vậy, công ty cũng nhận được sự hướng dẫn tận tình của cơ quan nhà nước và cam kết về tỷ lệ này để hoàn tất các thủ tục.
 
Vào đầu tháng 8, Licogi 16 đã công bố tỷ lệ sở hữu đầu tư nước ngoài là 50%. Đồng thời, HĐQT cũng cam kết bảo đảm tuân thủ tỷ lệ sở hữu nước ngoài trong qua trình triển khai đợt chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu cùng trả cổ tức năm 2020. Cụ thể, với phương án xử lý cổ phiếu lẻ phát sinh và cổ phiếu cổ đông hiện hữu không đăng ký mua hết, HĐQT sẽ ưu tiên phân phối cho cổ đông hoặc nhà đầu tư trong nước, trường hợp phân phối cho nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ đảm bảo tuân thủ tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa.
 
Nhiều doanh nghiệp khác trước khi triển khai kế hoạch chào bán tăng vốn cũng lấy ý kiến cổ đông điều chỉnh ngành nghề kinh doanh hoặc công bố tỷ lệ sở hữu nhà đầu tư nước ngoài như Bamboo Capital (HoSE: BCG), Tập đoàn Tiến Bộ (HoSE: TTB)…