• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.392,70 +0,85/+0,06%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:13:02 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.392,70   +0,85/+0,06%  |   HNX-INDEX   384,84   -0,01/0,00%  |   UPCOM-INDEX   99,44   +0,15/+0,16%  |   VN30   1.504,84   +1,46/+0,10%  |   HNX30   606,25   +0,32/+0,05%
17 Tháng Mười 2021 12:22:27 SA - Mở cửa
Ngân hàng chuẩn bị ‘đón sóng’ cho vay tiêu dùng cuối năm
Nguồn tin: Thời báo kinh doanh | 10/09/2021 10:14:55 CH
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, dự kiến tháng 11 thì nền kinh tế mới tương đối phục hồi. Theo đó, mở rộng cho vay cá nhân và hộ kinh doanh dịch vụ thương mại, đặc biệt là các tiểu thương sẽ là cách làm ăn tốt nhất với các ngân hàng. Bởi khi đó, nhu cầu vay vốn của các đối tượng này sẽ tăng cao "đón sóng" tiêu dùng gia tăng những tháng cuối năm.
 
Thực tế, thời gian qua, để thu hút khách hàng vay tiêu dùng, nhiều ngân hàng thương mại đã thiết kế đa dạng các sản phẩm, thủ tục cho vay đơn giản, lãi suất cạnh tranh, kỳ hạn trả nợ linh hoạt, đặc biệt hiện nay ngân hàng số phát triển, các ngân hàng đẩy mạnh cho vay trực tuyến.
 
Đẩy mạnh cho vay trực tuyến
 
Trong bối cảnh nhiều địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, thủ tục giải ngân online còn đảm bảo an toàn phòng chống dịch, hạn chế tiếp xúc nhiều lần giữa khách hàng và nhân viên tín dụng, nhiều ngân hàng đẩy mạnh cho vay trực tuyến.

 
Cho vay cá nhân được xem là "miếng bánh ngon" đối với các ngân hàng. 
 
Ngân hàng TMCP Phát triển TP Hồ Chí Minh (HDBank) triển khai nhiều dịch vụ ứng dụng công nghệ hiện đại thông qua ngân hàng số, như: vay online duyệt hồ sơ qua App HDBank, phương thức xác thực thông tin khách hàng trực tuyến (eKYC) trên ứng dụng HDBank..., giúp khách hàng thuận lợi hơn trong việc giao dịch mà không phải đến ngân hàng.
 
Để kích cầu tiêu dùng, tại VPBank, khách hàng chỉ mất 5 phút đăng ký vay tiêu dùng tín chấp trên ngân hàng điện tử của ngân hàng này mà không cần bất kỳ hồ sơ giấy tờ nào, giải ngân online chỉ sau vài phút, hạn mức vay từ 10 - 100 triệu đồng, với kỳ hạn vay từ 6 - 60 tháng, lãi suất vay dao động từ 15,9%/năm tính trên dư nợ giảm dần.
 
Tương tự, MB cũng đưa ra gói vay siêu nhanh từ thẻ tín dụng với hạn mức tối đa lên tới 75% hạn mức thẻ tín dụng, với giá trị từ 5 - 100 triệu đồng. Thủ tục vay và giải ngân được thực hiện hoàn toàn online trên App MBBank.
 
VietinBank cũng có sản phẩm “Thấu chi online” dành cho tất cả các khách hàng sử dụng VietinBank iPay có tài khoản thanh toán và tài khoản tiền gửi tiết kiệm trên VietinBank iPay. Mức cho vay tối đa lên tới 90% giá trị tài sản bảo đảm không vượt quá 300 triệu đồng/tài khoản thấu chi.
 
Quan sát báo cáo tài chính của các ngân hàng trong nửa đầu năm nay cho thấy, các ngân hàng cho vay chủ yếu vào cá nhân, hộ gia đình, bán buôn bán lẻ, công nghiệp chế biến chế tạo và bất động sản. Tuy nhiên, mỗi ngân hàng sẽ có một thế mạnh cho vay riêng.
 
Đơn cử như tại VPBank, cho vay cá nhân, hộ gia đình nhiều nhất với 113.066 tỷ đồng dư nợ, chiếm tỷ trọng 36%. Tiếp đến là MB với 108.066 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 33% dư nợ.
 
Trong khi Techcombank, tỷ trọng cho vay bất động sản cao nhất, chiếm hơn 32,37% dư nợ tính đến 30/6/2021, đạt gần 9.321 tỷ đồng. Tiếp đến là bán buôn, bán lẻ chiếm 10,18% và công nghiệp chế biến chiếm 7,52%.
 
“Miếng bánh ngon” của nhà băng
 
TS Lê Xuân Nghĩa, Thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia cho rằng, cho vay cá nhân sẽ là "miếng bánh ngon" đối với các ngân hàng trong bối cảnh hiện nay. Bởi, ngân hàng có 4 nguồn thu chính gồm cho vay doanh nghiệp; buôn bán trên thị trường liên ngân hàng; cho vay cá nhân và phát hành chứng khoán (mua bán trái phiếu).
 
Qua quan sát khoảng 10 bảng cân đối tài sản, phần lớn lợi nhuận của các ngân hàng nhỏ đến từ mảng cho vay cá nhân và hộ gia đình. "Từ nay tới cuối năm, tháng 11 may ra nền kinh tế mới tương đối phục hồi. Nếu mở rộng cho vay cá nhân và hộ kinh doanh dịch vụ thương mại, đặc biệt là các tiểu thương sẽ là cách làm ăn tốt nhất với các ngân hàng. Bởi khi đó, nhu cầu vay vốn của các đối tượng này sẽ tăng cao "đón sóng" tiêu dùng gia tăng tháng cuối năm. Trong khi đó, bình quân cho vay cá nhân và hộ gia đình thường là những món vay nhỏ, lãi suất bình quân hiện nay đâu đó khoảng 28%/năm", TS Lê Xuân Nghĩa đánh giá.
 
Đề cập về lĩnh vực cho vay có thể mang lại lợi nhuận cao nhất cho các ngân hàng trong bối cảnh hiện nay, một chuyên gia khẳng định đó là cho vay tiêu dùng và cho vay kinh doanh bất động sản. Tuy nhiên, bất động sản chưa bao giờ là lĩnh vực được ưu tiên, thậm chí các ngân hàng cho vay nhiều vào nhóm khách hàng này phải giải trình với Ngân hàng Nhà nước. Do đó, dù có là lĩnh vực "ngon" ăn, các ngân hàng cũng không dám mạnh tay cho vay.
 
Trong khi đó, cho vay tiêu dùng đang được khuyến khích nhằm hạn chế tín dụng đen. Mặt khác, đẩy mạnh cho vay tiêu dùng giúp ngân hàng duy trì được biên lãi ròng (NIM) cao nhờ chênh lệch đầu ra và đầu vào có thể lên tới hàng chục phần trăm, thông thường lãi suất cho vay duy trì trên 15%/năm, trong khi mặt bằng lãi suất huy động hiện chỉ vào khoảng 4 - 5%/năm.
 
Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, các khoản vay tiêu dùng chủ yếu là tín chấp, vì vậy, ngân hàng một mặt đẩy mạnh giải ngân vốn tín dụng phục vụ tiêu dùng cá nhân, mặt khác cần nâng cao chất lượng xét duyệt hồ sơ, nhất là các điều kiện vay vốn để hạn chế rủi ro phát sinh. Tăng cường giám sát việc sử dụng vốn vay, bố trí nguồn vốn phát triển các gói sản phẩm đáp ứng nhu cầu phục vụ đời sống; kiểm soát tốt chất lượng tín dụng phục vụ mục đích tiêu dùng; tăng cường hoạt động giám sát, kiểm tra, kiểm soát, kiểm toán nội bộ.
 
Đối với khách hàng vay vốn cũng cần tìm hiểu kỹ thông tin điều khoản, dịch vụ, các quy định về lãi, phí, hạn mức trả nợ... trước khi quyết định vay tiền qua hình thức vay trực tuyến. Người vay cần phải tìm hiểu, lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín, thể hiện đầy đủ các thông tin trên website, như: tên và mã số doanh nghiệp, địa chỉ, các chính sách cụ thể về lãi suất vay.