• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.392,70 +0,85/+0,06%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:13:02 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.392,70   +0,85/+0,06%  |   HNX-INDEX   384,84   -0,01/0,00%  |   UPCOM-INDEX   99,44   +0,15/+0,16%  |   VN30   1.504,84   +1,46/+0,10%  |   HNX30   606,25   +0,32/+0,05%
17 Tháng Mười 2021 2:04:35 SA - Mở cửa
VDSC kỳ vọng sẽ có thêm ngân hàng lãi tỷ USD
Nguồn tin: Người đồng hành | 15/09/2021 10:16:04 SA
CTCK dự báo Techcombank có thể đạt tỷ USD lợi nhuận trong năm nay.
VDSC cũng đề cập Techcombank chịu rủi ro liên quan đến bất động sản, dù chủ yếu tập trung phân khúc cao cấp. 
 
Trong báo cáo về ngành ngân hàng, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) đề cập đến Techcombank (HoSE: TCB), nhận định chiến lược giai đoạn 2021-2025 mang lại pha tăng trưởng cao cho ngân hàng, tận dụng ba lợi thế. Thứ nhất là cơ sở hạ tầng công nghệ được đầu tư lớn. Thứ hai là nền tảng vốn dày để đối phó các tình huống và giúp nhận hạn mức tín dụng mong muốn. Thứ ba là khả năng cung cấp dịch vụ khác biệt nhờ hệ sinh thái với các tập đoàn lớn, qua đó tạo chi phí chuyển đổi cao.
 
VDSC nhận định các động lực trên sẽ cải thiện lợi nhuận trên vốn (ROE), được cho là yếu tố gây áp lực lên giá cổ phiếu giai đoạn 2018-2020. Hiệu quả sẽ tiếp tục tăng nhờ tỷ lệ thu nhập lãi thuần (NIM) mở rộng ổn định, nguồn lực tăng trưởng đa dạng với thu nhập ngoài lãi và quản trị chi phí.

 
Nguồn: VDSC
 
NIM và nền so sánh thấp của tín dụng được nhận định là động lực chính của thu nhập. Thu nhập lãi thuần thúc đẩy tăng trưởng khi NIM tăng ổn định và mở rộng tài sản tốt hơn, đẩy mạnh thu nhập ngoài lãi. Lãi suất cho vay ít biến động và chi phí huy động giảm nhờ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) cao đã mở rộng chênh lệch lãi suất cho vay huy động và NIM trong nửa đầu năm. Nền so sánh thấp giữa năm 2020 là do chênh lệch tái định giá và tỷ lệ dư nợ trên vốn huy động giảm.
 
6 tháng đầu năm, lãi trước thuế ngân hàng tăng 71% so với cùng kỳ, riêng mỗi quý tăng hơn 66%. Ngân hàng duy trì trích lập dự phòng thận trọng dù rủi ro tín dụng cải thiện từ năm 2019 với việc giữ chi phí tín dụng cao hơn đáng kể so với tỷ lệ hình thành nợ xấu ròng dù có cải thiện.

 
Nguồn: VDSC.
 
CTCK kỳ vọng hàng sẽ đạt lợi nhuận tỷ USD khi duy trì tăng trưởng thu nhập trong nửa cuối năm 2021 trong kịch bản cơ sở với NIM giảm nhẹ, tăng trưởng tín dụng cao và chi phí tín dụng giảm. NIM nửa cuối năm dự báo giảm xuống mức năm trước, chủ yếu do lãi suất cho vay bình quân giảm 0,3-0,4% với gói ưu đãi lãi suất mới trong khi tỷ lệ CASA cải thiện, đồng thời lợi suất trên danh mục đầu tư duy trì. Trong khi đó, chỉ số chi phí trên thu nhập sẽ tăng vừa phải. Chi phí tín dụng có thể giảm khi diễn biến gián đoạn gây ra bởi đại dịch vẫn trong dự kiến, và việc ra mắt hệ thống khởi tạo khoản vay mới trong 6 tháng cuối năm giúp tiếp tục cải thiện năng lực quản trị rủi ro.
 
VDSC cũng đề cập rủi ro của ngân hàng đến từ việc Covid-19 kéo dài sẽ ảnh hưởng đến các nhóm khách hàng chưa chịu tác động, làm tăng chi phí tín dụng. Techcombank chịu rủi ro liên quan đến bất động sản, dù chủ yếu tập trung phân khúc cao cấp.