• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.484,84 -8,19/-0,55%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:05:08 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.484,84   -8,19/-0,55%  |   HNX-INDEX   460,58   +1,96/+0,43%  |   UPCOM-INDEX   114,06   -0,27/-0,24%  |   VN30   1.553,04   -13,51/-0,86%  |   HNX30   767,24   +2,44/+0,32%
30 Tháng Mười Một 2021 7:47:42 SA - Mở cửa
Mỹ đang thiếu... lon nhôm?
Nguồn tin: Người đồng hành | 15/09/2021 4:27:16 CH
Sản lượng lon nhôm tại Mỹ đã tăng 6% trong năm ngoái lên hơn 100 tỷ lon, nhưng con số đó vẫn chưa đủ đáp ứng nhu cầu của các hãng nước giải khát. 
 
Tháng 8, ban giám đốc của hãng sản xuất nước tăng lực Monster Beverage cho biết họ đang vật lộn để có đủ lon nhôm nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất. Giám đốc tài chính của Molson Coors hồi tháng 4 cũng cho hay hãng sản xuất bia lớn thứ 3 thế giới này đang phải lấy nguồn cung cấp lon từ khắp nơi trên thế giới để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Cùng với nhu cầu tăng mạnh, sản lượng lon nhôm tại Mỹ đã tăng 6% trong năm ngoái lên hơn 100 tỷ lon, nhưng con số đó vẫn chưa đủ, theo Hội các nhà sản xuất lon nước.
 
Có thực sự tồn tại tình trạng thiếu lon nhôm?
 
Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy sự bùng nổ lớn về nhu cầu lon nhôm tại Mỹ. Ở nhà, mọi người uống Heineken và Coke Zero nhiều hơn thay vì tới quán bar hay nhà hàng do chính phủ yêu cầu người dân không được tụ tập.

 
Đại dịch Covid-19 đã thúc đẩy sự bùng nổ lớn về nhu cầu lon nhôm tại Mỹ. Ảnh: Reuters. 
 
Trên thực tế, nhu cầu sử dụng lon nhôm đã liên tục tăng trong vài năm gần đây, theo Salvator Tiano, chuyên gia phân tích cấp cao tại Seaport Research Partners, nói. Các nhà sản xuất đồ uống thích sử dung lon vì chúng rất thích hợp cho việc tiếp thị. Lon nhôm có thể được tạo ra theo nhiều hình dạng đặc biệt và thiết kế đồ họa được in trên lon cũng trở nên rất phong cách. Chi phí sản xuất và vận chuyển lon cũng rẻ hơn nhờ trọng lượng nhỏ và dễ xếp chồng lên nhau hơn chai thủy tinh.
 
Chưa kể, sau đó là nhu cầu điên cuồng với hard seltzer, loại thức uống cao cấp có ga và hương trái cây, với nồng độ cồn dao động trong khoảng từ 4,5% đến 7% nhưng hàm lượng calo ít hơn 100. Loại thức uống này hầu hết đều được đóng thành lon nhôm. Người tiêu dùng ngày càng ưa chuộng những thương hiệu như White Claw được sản xuất bởi Mark Anthony Group. Doanh số bán hàng của hard seltzer tăng chủ yếu là vì chiếm được thị phần từ mảng bia, loại thức uống được đóng thành lon, chai và thùng lớn, ông Tiano cho hay.
 
Có những dấu hiệu cho thấy tình trạng thiếu lon nhôm đang ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đến các doanh nghiệp quy mô nhỏ. Eastside Distilling, nhà sản xuất rượu whisky thủ công ở Portland, Oregon, cho biết họ đã phải trả rất nhiều tiền mới mua được lon nhôm.
 
Điều này khiến lợi nhuận của họ giảm đi một phần dù đã tăng giá bán. Paul Block, giám đốc điều hành của Eastside Distilling, từng nói hồi tháng 8 rằng: “Chúng tôi chỉ là một người chơi nhỏ xíu đi mua những thứ này và nó đang giết chết chúng tôi”.
 
Nguyên nhân đến từ thiếu nhôm
 
Nguồn cung nhôm cũng đang rất khan hiếm. Giá nhôm gần đây đã lên cao nhất 10 năm, chủ yếu do Trung Quốc hạn chế sản xuất để đảm bảo mục tiêu về phát thải.
 
Kết quả, các nhà máy luyện nhôm ở Trung Quốc đang không thể đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ kim loại này ở trong nước. Trung Quốc cũng vì vậy mà từ vị thế là nhà sản xuất và tiêu thụ nhôm lớn nhất thế giới trở thành nước nhập khẩu nhôm.

 
Lượng lon nhôm xuất khẩu sang Mỹ. Ảnh: Quartz. 
 
Chai nhựa và lon nhôm, cái nào thiếu hơn?
 
Nguồn tin trong ngành công nghiệp đồ hộp cho biết những lo ngại về môi trường đang thúc đẩy nhu cầu với lon nhôm bởi đây là sản phẩm có tỷ lệ tái chế cao, với khoảng 75% lượng nhôm sản xuất ra vẫn đang được tái sử dụng. Vì các nhà máy luyện nhôm cần quá nhiều năng lượng để sản xuất ra kim loại này nên họ thường ưu tiên việc tái chế. Tái chế nhôm cần tiêu thụ lượng điện cũng như tạo ra lượng khí thải carbon chỉ bằng 5% những gì được dùng để sản xuất nhôm từ nguyên liệu thô, theo một số ước tính.
 
Tuy nhiên, không phải ai cũng tin vào các bằng chứng về tính bền vững của lon nhôm, thứ đang giúp sản phẩm này thay thế thủy tinh và nhựa. Ông Tinao cho biets hầu hết sản phẩm giải khát mới ở Bắc Mỹ trong những năm gần đây đều được đóng trong lon nhôm, nhưng có rất ít dấu hiệu cho thấy các doanh nghiệp đang thay thế lon nhôm cho chai thủy tinh đối với dòng sản phẩm hiện có. Còn nói đến khí thải carbon, nhựa lại có một số lợi thế như có trọng lượng thấp hơn khi vận chuyển.
 
Thủy tinh và nhôm là những vật liệu cực kỳ thâm dụng năng lượng khi được sản xuất từ nguyên liệu nguyên sinh và sản xuất lon nhôm ước tính vẫn thải ra một lượng khí thải gấp hai lần so với chai nhựa.
 
Tình trạng thiếu hụt lon nhôm sẽ kéo dài trong bao lâu?
 
Các nhà sản xuất đang đặt cược rằng nhu cầu lon nhôm sẽ tăng lên. Họ dự kiến tăng công suất sản xuất thêm 12 tỷ lon trong năm nay, theo Hội các nhà sản xuất lon. Một số thậm chí đang xây dựng các nhà máy siêu lớn với công suất khoảng 5 tỷ lon mỗi năm, ông Tiano cho hay. Còn theo Timothy Donahue, chủ tịch kiêm CEO của hãng đóng chai đồ uống Crown Holdings, công ty đang rất muốn tăng công suất nhiều nhất có thể cũng như sản xuất nhanh nhất có thể.
 
Tất nhiên, vẫn có rủi ro. Doanh số bán seltzer đang có dấu hiệu tăng chậm lại. Vì vậy, nhu cầu có thể thay đổi ngay khi hàng tỷ lon nhôm mới được cung cấp ra thị trường. “Sở thích của người tiêu dùng có thể thay đổi rất nhanh”, ông Tiano cho hay.