• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.389,24 +4,47/+0,32%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:05:05 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.389,24   +4,47/+0,32%  |   HNX-INDEX   391,21   +2,75/+0,71%  |   UPCOM-INDEX   100,36   +0,59/+0,59%  |   VN30   1.488,71   -0,55/-0,04%  |   HNX30   610,81   +3,84/+0,63%
23 Tháng Mười 2021 10:08:17 SA - Mở cửa
BID: BIDV có thể không được nới thêm 'room' tín dụng?
Nguồn tin: Người đồng hành | 17/09/2021 8:37:04 SA
VDSC cho rằng hạn mức mới của BIDV tương đương kế hoạch tăng trưởng của ngân hàng, do vậy khẳng sẽ không có đợt cấp mới cho ngân hàng.
BIDV được dự báo lợi nhuận tăng trưởng trong nửa cuối năm dù chịu áp lực từ chi phí tín dụng.
Theo CTCK, hoạt động cho vay bán lẻ có dấu hiệu tăng trưởng chậm hơn so với doanh nghiệp trong nửa đầu năm. Điều này sẽ cản trở khả năng của BIDV trong việc tái cơ cấu danh mục cho vay tập trung phân khúc bán lẻ.
 
Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) có báo cáo cập nhật về BIDV (HoSE: BID), đề cập ngân hàng vừa nhận được hạn mức tăng trưởng tín dụng là 9,5%, tăng so với mức 7,5% trước đó. Con số này gần như đạt mục tiêu tăng trưởng của ngân hàng, do vậy có khả năng sẽ không có đợt cấp mới hạn mức tín dụng cho BIDV trong giai đoạn cuối năm.
 
Bên cạnh kênh số, BIDV có mạng lưới giao dịch rộng lớn để mở rộng cơ sở tín dụng trong giai đoạn giãn cách xã hội. VDSC kỳ vọng ngân hàng sẽ đạt được mức tăng trưởng tín dụng 8-8,5% trong quý III, dẫn dắt bởi tập khách hàng ở miền Bắc. Tăng trưởng huy động cũng được kỳ vọng sẽ giữ vững động lượng.
 
BIDV dự kiến duy trì tỷ lệ dư nợ trên huy động (LDR) ở gần mức trần 85% nhằm tối ưu hóa bảng cân đối trong bối cảnh các tài sản ngoài cho vay đang có lợi suất thấp. Với hạn mức tăng trưởng tín dụng còn lại, BIDV dự kiến kết thúc năm với dư nợ tín dụng đạt gần mức trần.

 
Theo VDSC, ngân hàng sẽ triển khai gói lãi suất hỗ trợ, khiến lợi suất cho vay giảm 1-2% trong nửa cuối năm. Dựa trên quy mô khách hàng đủ điều kiện và kỳ tái định giá lãi suất, lợi suất cho vay trung bình (quy năm) được dự báo sẽ giảm 72 điểm cơ bản trong quý III và 7 điểm cơ bản nữa trong quý IV. Tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) dự kiến sẽ tăng nhẹ trong nửa cuối năm 2021 do tính mùa vụ và tốc độ mở rộng cơ sở tiền gửi ở mức trung bình. Tuy nhiên, VDSC vẫn dự phóng chênh lệch lãi ròng trên thị trường 1 sẽ giảm, làm thu hẹp biên NIM (quy năm).
 
Từ góc độ toàn ngành, cho vay bán lẻ bị ảnh hưởng hơn so với cho vay doanh nghiệp dưới tác động không đồng đều của đại dịch đối với nhu cầu tín dụng. Hoạt động cho vay bán lẻ có dấu hiệu tăng trưởng chậm hơn so với doanh nghiệp trong nửa đầu năm. Điều này sẽ cản trở khả năng của BIDV trong việc tái cơ cấu danh mục cho vay tập trung phân khúc bán lẻ để cải thiện biên NIM. Chỉ tiêu này của 6 tháng cuối năm 2021 ước tính giảm 18 điểm cơ bản.
 
Tăng trưởng lợi nhuận cao dù áp lực từ chi phí tín dụng
 
VDSC kỳ vọng BIDV sẽ đạt 23.260 tỷ đồng thu nhập lãi thuần trong nửa cuối năm, tăng 18% so với cùng kỳ. Điều này đóng góp vào mức tăng 12% của tổng thu nhập hoạt động. Hệ số tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) có khả năng tăng, dẫn đến hệ số CIR cả năm quanh 34%.
 
Trích lập dự phòng được dự báo sẽ giảm so với nửa đầu nằm 2021, dù tình hình giãn cách xã hội siết chặt và các dữ liệu kinh tế kém khả quan. Trong nửa đầu năm, BIDV đã trích lập dự phòng hơn 40% chi phí tín dụng tăng thêm cho dư nợ tái cơ cấu theo Thông tư 03. Kết hợp với nền so sánh cao, VDSC cho rằng chi phí tín dụng (trượt 12 tháng) có thể đã đạt đỉnh trong năm trong quý II.

 
CTCK dự báo chi phí dự phòng năm 2021 ở mức 24.400 tỷ đồng, tăng 5% so với năm trước, tăng hơn 1.300 tỷ đồng so với dự báo trước. Điều này tương đương chi phí tín dụng 1,9%.  Lợi nhuận trước thuế cả năm dự báo đạt 16.844 tỷ đồng, tăng 83% so với năm trước. Điều này đồng nghĩa, lợi nhuận nửa cuối năm dự kiến đạt 8.722 tỷ đồng, tăng 80%.
 
VDSC cho rằng đây được xem là triển vọng tương đối tích cực trong bối cảnh đà tăng trưởng của toàn ngành đang chậm lại. Đơn vị này cũng giữ quan điểm thận trọng về triển vọng trung và dài hạn khi xét đến nền tảng vốn, tính bền vững của hiệu quả hoạt động, và chất lượng tài sản. 
 

Cổ phiếu liên quan