• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.385,40 -3,84/-0,28%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:05:04 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.385,40   -3,84/-0,28%  |   HNX-INDEX   395,88   +4,68/+1,20%  |   UPCOM-INDEX   100,92   +0,56/+0,56%  |   VN30   1.476,97   -11,74/-0,79%  |   HNX30   620,39   +9,59/+1,57%
26 Tháng Mười 2021 5:40:26 SA - Mở cửa
Nhiều ngân hàng được nới “room” tín dụng, “nợ tái cơ cấu không phải vấn đề lớn”
Nguồn tin: BizLIVE | 18/09/2021 1:41:35 CH
Một phân tích cho rằng, nhiều ngân hàng đã trích lập phần lớn các khoản nợ tái cơ cấu 6 tháng đầu năm. Điều này giúp giảm áp lực trích lập dự phòng trong những năm tới.
 
 
Lợi nhuận các ngân hàng được kỳ vọng sẽ hồi phục vào quý 4 khi dịch bệnh được kiểm soát và nhu cầu tín dụng phục hồi lại (Ảnh minh họa)
 
Thêm nhiều ngân hàng được nới “room” tín dụng
 
Trong báo cáo cập nhập ngành ngân hàng mới đây, Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) cho biết, nhiều ngân hàng được cấp thêm "room" tín dụng trong nửa sau 2021, tập trung chủ yếu ở nhóm TMCP. 
Việc nới "room" tín dụng chủ yếu phụ thuộc vào tình hình của các ngân hàng, mức độ rủi ro của danh mục tín dụng và mức độ hỗ trợ lãi suất trong nửa cuối năm nay. Trong đó, Techcombank và TPBank là 2 ngân hàng được cấp mức tăng trưởng tín dụng cao nhất do CAR Basel 2 ở mức cao, danh mục đầu tư rộng và không tập trung quá nhiều vào các ngành nghề rủi ro và có những cam kết hỗ trợ lãi suất trong thời gian tới. 
 
Theo BSC, SME và Bán lẻ là 2 nhóm khách hàng bị ảnh hưởng mạnh khi dịch bệnh quay trở lại. Hiện nay, 2 nhóm khách hàng này đóng góp ở mức trung bình 75% - 80% cơ cấu cho vay của toàn ngành. 
 
Do đó, khi dịch bệnh quay trở lại, nhu cầu tín dụng của 2 nhóm này có thể giảm mạnh, từ đó giảm tăng trưởng về tín dụng chung của toàn ngành. Thêm vào đó, các ngân hàng được cho là sẽ tiếp tục thực hiện chính sách tập trung cho vay vào các doanh nghiệp lớn với chất lượng tín dụng cao nhằm hạn chế rủi ro tín dụng.
 
Những điều này ảnh hưởng trực tiếp đến nhu cầu tín dụng trong nửa cuối năm nay với bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp trong quý 3. Do đó, Khối nghiên cứu của BSC đã điều chỉnh dự báo tăng trưởng tín dụng toàn ngành xuống mức 13% trong năm 2021, giảm 1% so với dự báo trước đó.
 
Về cơ cấu huy động, việc đẩy mạnh tăng trưởng tỷ lệ tiền gửi không kỳ hạn (CASA) vẫn là trọng tâm của các nhà băng. Đây được đánh giá là xu hướng chung trong thời gian tới của các ngân hàng.
 
Bên cạnh đó, việc tiếp tục giảm lãi suất huy động giúp các ngân hàng tiết giảm chi phí vốn trong nửa cuối năm nay.
 
Đây cũng là yếu tố giúp các ngân hàng có điều kiện để giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn giữa đại dịch. Các nhà băng theo đó đã giảm lãi suất cho vay từ 1% - 1,5% cho gần như toàn bộ các khoản vay, thời gian giảm lãi suất từ 01/07/2021 đến 31/12/2021.
Với việc giảm lãi suất này, ước tính thu nhập lãi của ngân hàng sẽ giảm từ 1.000 – 5.000 tỷ VND trong cả năm 2021. Theo đánh giá của BSC Research, mặc dù việc giảm lãi suất làm ảnh hưởng NII, điều này đi kèm việc nới room tín dụng cho các ngân hàng, do đó các ngân hàng sẽ có nền quy mô cho vay cao hơn trong năm 2022.
 
Chất lượng tài sản vẫn được cải thiện
 
Dịch bệnh diễn biến phức tạp tại các tỉnh phía Nam làm dấy lên lo ngại về việc giảm chất lượng tài sản. Tuy nhiên, theo đánh giá của BSC Research, với chính sách kiểm duyệt tín dụng chặt chẽ và tỷ lệ bao phủ nợ xấu cao, các ngân hàng có thể quản lý chất lượng tài sản tốt và giữ ở mức như hiện nay (với tỷ lệ nợ xấu quanh mức 1,6%- 1,7%).
 
Các khoản nợ tái cơ cấu tiếp tục giảm, và nhiều ngân hàng dự kiến mức độ trích lập chỉ còn khoảng 3%-5% tổng dư nợ hiện tại. Nhằm tiếp tục hỗ trợ các ngân hàng và nền kinh tế khi dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp, NHNN đã ban hành thông tư 03 sửa đổi với nội dung kéo dài thời gian tái cơ cấu nợ đến hết 30/06/2022 (trước đó là 31/12/2021). Điều này giúp các doanh nghiệp và cá nhân được giãn thời hạn trả nợ giúp giảm áp lực nợ xấu từ các ngân hàng, dự phòng của các khoản nợ này được trích lập trong 3 năm với tỷ lệ 40% - 30% - 30%. 
 
Nhiều ngân hàng đã trích lập phần lớn các khoản nợ tái cơ cấu trong quý 2/2021 như VietinBank, Vietcombank, MB, ACB,… và có thể sẽ trích lập toàn bộ trong năm 2021. Điều này giúp giảm áp lực trích lập dự phòng trong những năm tới của ngân hàng. Do đó, BSC cho rằng, nợ tái cơ cấu sẽ không phải vấn đề lớn trong thời gian tới với ngành ngân hàng. 
 
Tỷ lệ CAR Basel 2 tiếp tục được giữ ở mức cao, và tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn giữ ở mức an toàn, các tỷ lệ đều đảm bảo tốt tỷ lệ yêu cầu của NHNN. BSC Research kỳ vọng điều này sẽ được giữ vững trong tương lai với các kế hoạch tăng vốn, từ đó giúp tăng trưởng quy mô và lợi nhuận của các nhà băng.
 
Với việc hỗ trợ lãi suất bắt đầu từ tháng 7/2021 khiến giảm thu nhập lãi, nhu cầu tín dụng giảm do dịch bệnh, chất lượng tài sản có thể suy giảm trong quý 3/2021, BSC cho rằng, lợi nhuận của nhóm ngân hàng không thể giữ được mức tăng trưởng tương đương trong 2 quý đầu năm. Dù vậy, lợi nhuận được kỳ vọng sẽ hồi phục vào quý 4 khi dịch bệnh được kiểm soát và nhu cầu tín dụng phục hồi lại.