• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.385,40 -3,84/-0,28%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:05:04 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.385,40   -3,84/-0,28%  |   HNX-INDEX   395,88   +4,68/+1,20%  |   UPCOM-INDEX   100,92   +0,56/+0,56%  |   VN30   1.476,97   -11,74/-0,79%  |   HNX30   620,39   +9,59/+1,57%
26 Tháng Mười 2021 5:30:38 SA - Mở cửa
Giá quặng sắt giảm 20%, có tuần tồi tệ nhất kể từ 2008
Nguồn tin: Người đồng hành | 18/09/2021 9:25:00 CH
Giá quặng sắt giảm xuống 100 USD/tấn khi Trung Quốc hạn chế sản lượng thép và thị trường bất động sản hạ nhiệt.
 
Quặng sắt ghi nhận một trong những tuần giảm giá mạnh nhất khi các nhà máy thép ở Trung Quốc bán phá giá mặt hàng này trong bối cảnh chính phủ hạn chế sản xuất và thị trường bất động sản hạ nhiệt.
 
Giá quặng sắt giao dịch ở 100,8 USD/tấn vào chốt phiên 17/9, giảm 22% trong cả tuần qua, theo S&P Global Platts. Giá vật liệu thô này từng lên cao kỷ lục trên 230 USD/tấn hồi tháng 5.
 
Lần cuối cùng quặng sắt bị bán tháo mạnh như thế này là trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, giới phân tích cho biết.
 
 
Giá quặng sắt có tuần giảm mạnh nhất kể từ năm 2008. Ảnh: Financial Times. 
 
Bắc Kinh muốn ngành thép giữ ổn định sản lượng ở mức chỉ hơn 1 tỷ tấn trong năm nay nhằm kéo giảm tốc độ thâm dụng thép của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vốn đang phục hồi mạnh mẽ từ đại dịch Covid-19.
 
Theo giới phân tích và thương nhân, trong bối cảnh quan hệ ngoại giao Trung Quốc và Australia - nước sản xuất quặng sắt lớn nhất thế giới - rơi vào bế tắc, Bắc Kinh tích cực hạn chế sản lượng thép khi thời điểm cuối năm đang đến gần. “Đó là một chính sách khá tàn bạo. Không ai tin rằng họ sẽ làm điều đó nhưng có vẻ là họ sẽ làm”, Tom Price, chuyên gia phân tích tại công ty môi giới Liberum, nói.
 
Mặc dù sản lượng thép thô của Trung Quốc giảm 8% và 12% lần lượt trong tháng 7 và 8, song tính tới thời điểm hiện tại của năm nay, nó vẫn tăng 5% so vơ cùng kỳ năm ngoái. Điều này cho thấy sẽ có những đợt cắt giảm sản lượng mạnh tay hơn nếu Bắc Kinh muốn đạt được mục tiêu.
 
Erik Hedborg, chuyên gia phân tích quặng sắt tại công ty tư vấn CRU, cho biết: “Việc cắt giảm sản lượng thực sự có vẻ có hiệu quả. Họ không còn nhu cầu tăng sản lượng nữa”.
 
Theo các thương nhân, việc chính phủ hạn chế sản lượng khiến các nhà máy thép Trung Quốc hoảng sợ bán ra để giảm tồn kho quặng sắt. Họ quyết định bán phá giá quặng sắt theo hợp đồng sang thị trường thứ cấp với mức chiết khấu lớn.
 
Một yếu tố khác ảnh hưởng đến giá quặng sắt là thị trường bất động sản ở Trung Quốc hạ nhiệt. Hoạt động xây dựng tại đây dự kiến ​​chậm lại trong quý IV và sang năm 2022.
 
Theo giới phân tích, cuộc khủng hoảng thanh khoản tại Evergrande, tập đoàn bất động sản mắc nợ nhiều nhất Trung Quốc, có thể dẫn đến việc nhà băng siết tín dụng đối với các công ty khác trong ngành.
 
Ông Hedborg nói: “Lĩnh vực bất động sản là một mối quan tâm lớn. Sự việc ở Evergrande là thứ mà mọi người đang theo dõi sát sao ở Trung Quốc vì nó được xem như một chỉ báo hàng đầu về hoạt động xây dựng trong tương lai”.
 
Việc giá quặng sắt giảm mạnh cũng sẽ có tác động lớn đến các công ty khai khoáng lớn. Những công ty này đã trả cổ tức cao kỷ lục cho cổ đông nhờ lợi nhuận bùng nổ từ hoạt động kinh doanh quặng sắt của họ.
 
Cổ phiếu của Anglo American và Rio Tinto giảm mạnh nhất trong chỉ số FTSE 100 của London trong phiên 17/9 sau khi UBS giảm dự báo về lợi nhuận của họ và khuyến nghị khách hàng nên bán cổ phiếu.
 
“Nguồn cung quặng sắt đã ổn định kể từ đầu năm 2021 nhưng sẽ tăng trong vài tháng tới nếu Vale và Rio Tinto quyết tâm đạt được mục tiêu sản lượng đã đề ra. Điều này sẽ dẫn đến tình trạng tồn kho quặng sắt tại các cảng của Trung Quốc tăng và giá quặng sắt trong 6 tháng tới giảm mạnh hơn dự kiến ​​trước đó”, chuyên gia phân tích Myles Allsop của UBS cho biết.
 
Đà giảm của giá quặng sắt xảy ra trong bối cảnh giá than luyện cốc, một vật liệu cần thiết khác trong sản xuất thép, lên cao kỷ lục ở Trung Quốc do nguồn cung khan hiếm.
 
Giá than luyện cốc giao dịch ở 577 USD/tấn trong phiên 17/9, tăng gần 60% trong tháng qua. Tình trạng gián đoạn nguồn cung liên quan đến đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động nhập khẩu than từ Mông Cổ, trong khi than của Australia không thể vào Trung Quốc do lệnh cấm của Bắc Kinh.