• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.392,70 +0,85/+0,06%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:13:02 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.392,70   +0,85/+0,06%  |   HNX-INDEX   384,84   -0,01/0,00%  |   UPCOM-INDEX   99,44   +0,15/+0,16%  |   VN30   1.504,84   +1,46/+0,10%  |   HNX30   606,25   +0,32/+0,05%
17 Tháng Mười 2021 1:53:42 SA - Mở cửa
WB duy trì dự báo GDP Việt Nam tăng trưởng 4,8% năm nay
Nguồn tin: Người đồng hành | 28/09/2021 4:29:46 CH
WB duy trì dự báo GDP Việt Nam tăng trưởng 4,8% năm nay, tích cực hơn rất nhiều so với dự báo 3,8% tuần trước mà ADB đưa ra.
Tỷ lệ tiêm chủng không đồng đều giữa các địa phương, rủi ro nợ xấu ngày càng tăng cao là những thách thức mà nền kinh tế Việt Nam phải đối mặt.
WB dự báo GDP Việt Nam 2022 tăng trưởng 6,5-7%.
 
Báo cáo cập nhật tình hình kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương kỳ mùa thu năm 2021 của Ngân Hàng Thế giới (WB) vừa công bố dự báo GDP năm nay Việt Nam tăng trưởng 4,8% nếu dịch Covid-19 được kiểm soát trong quý III và biện pháp cách ly dần được nới lỏng trong quý IV. Tuy nhiên nền kinh tế phải đối mặt với nhiều thách thức.

 
Tăng trưởng GDP theo giá so sánh và đóng góp cho tăng trưởng GDP. Ảnh: WB.
 
Con số 4,8% vừa nêu tương tự như dự báo được công bố tại báo cáo điểm lại tháng 8 với chủ đề “Việt Nam Số hóa - Con đường tới tương lai”. Đây là lần thứ 2 trong năm WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam.
 
Triển vọng kinh tế Việt Nam được WB dự báo tích cực hơn rất nhiều so với con số 3,8% mà ADB đưa ra vào 22/9.
 
WB nhận định Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực đẩy nhanh và mở rộng chiến dịch tiêm vaccine nhưng sự xuất hiện của các biến chủng mới có thể tiếp tục làm gián đoạn hoạt động của nền kinh tế. Tốc độ tiêm vaccine của Việt Nam hiện chưa đồng đều giữa các tỉnh thành do nguồn cung được ưu tiên cho những vùng đang có nguy cơ cao. Nếu đợt dịch bùng phát vào tháng 4 vừa qua không sớm được kiểm soát, những biện pháp hạn chế đi lại tiếp tục kéo dài sẽ dẫn đến tăng trưởng GDP thấp hơn kỳ vọng và ảnh hưởng hơn nữa đến tình trạng nghèo và bất bình đẳng.
 
WB còn nhận định rằng một thách thức mà kinh tế Việt Nam phải đối mặt đó là rủi ro trong nước tăng cao. Việc cung cấp các hỗ trợ nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu hàng ngày của các hộ gia đình ở khu vực đô thị có mật độ cao sẽ trở thành thách thức ngày càng lớn nếu phải tiếp tục kéo dài hoặc mở rộng cách ly xã hội.
 
Đơn cử như tại khu vực Đông Nam bộ (bao gồm cả TP HCM), hơn 16% các hộ gia đình sinh sống ở các khu phố chật hẹp chưa đến 8m2/người. Khả năng duy trì học tập cũng khác nhau, vì cơ bản chỉ có các trường học ở những khu đô thị lớn nhất mới có năng lực cho học sinh học trực tuyến. Người nhập cư, phụ nữ (những người phải gánh vác trách nhiệm chăm sóc gia đình lớn hơn), người lao động ở khu vực phi chính thức và người nghèo là những đối tượng dễ bị tổn thương ít có khả năng ứng phó nhất. Gói hỗ trợ an sinh xã hội đầu tiên ban hành vào tháng 7/2020 chỉ đến tay một số lượng hạn chế người dân. Bất bình đẳng dự kiến sẽ gia tăng.
 
Ngoài ra, khu vực tài chính có thể phải đối mặt với rủi ro nợ xấu ngày càng cao và các cơ quan điều hành chính sách tiền tệ sẽ cần tiếp tục thận trọng, nhất là với những ngân hàng có tỷ lệ an toàn vốn thấp từ trước dịch Covid-19. Mặc dù rủi ro tài khóa hiện không lớn và nợ công vẫn ở mức bền vững, nhưng WB khuyến nghị Chính phủ phải tiếp tục thận trọng, kể cả với các khoản nợ tiềm tàng có thể phát sinh từ phía các doanh nghiệp nhà nước.
 
Nền kinh tế cũng phải đối mặt với những rủi ro có thể xảy ra từ bên ngoài. Mặc dù các thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như Mỹ, Trung Quốc, EU có vẻ đang trên đà phục hồi, nhưng quá trình phục hồi còn gặp nhiều bất định liên quan đến sự xuất hiện của biến chủng Covid-19 mới và tiến độ tiêm vaccine chưa đồng đều trên toàn cầu. Ngoài ra, các mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đang phải đối mặt với cạnh tranh ngày càng tăng từ các quốc gia có các hoạt động sản xuất đang bật dậy mạnh mẽ hơn.

 
Các chỉ số về triển vọng kinh tế vĩ mô. Ảnh: WB.
 
Triển vọng trong thời gian tới, WB dự báo GDP Việt Nam 2020 tăng trưởng 6,5-7%. Đà phục hồi của nền kinh tế được kỳ vọng từ việc 70% dân số trưởng thành được tiêm vaccine Covid-19, ngăn chặn những đợt dịch mới và nghiêm trọng hơn có thể xảy ra.
 
Trong 3 tháng còn lại của năm nay, WB kỳ vọng chính sách tiền tệ được kỳ vọng vẫn duy trì trạng thái nới lỏng, thông qua triển khai thực hiện một số công cụ chính sách tiền tệ và cho phép doanh nghiệp được gia hạn thời hạn trả nợ. Chính sách tài khóa sẽ mang tính hỗ trợ hơn thông qua đẩy nhanh triển khai thực hiện các dự án đầu tư công, đặc biệt sau khi gỡ bỏ các biện pháp hạn chế đi lại.
 
Bên cạnh gói hỗ trợ đảm bảo an sinh xã hội đợt hai, Chính phủ đang cân nhắc một gói hỗ trợ thuế cho doanh nghiệp. Với dư địa tài khóa hiện có, WB khuyến nghị Chính phủ cần tiếp tục triển khai các nguồn lực để giảm thiểu tác động xã hội bất lợi và phòng ngừa những rủi ro tiêu cực đối với tăng trưởng, nhất là nếu những rủi ro đó có nguy cơ gia tăng.
 
Trong thời gian tới, các cấp có thẩm quyền cần theo đuổi mục tiêu tăng trưởng xanh và số hóa nhằm nâng cao khả năng chống chịu và tính bền vững của nền kinh tế. Trong lúc số ca nhiễm mới vẫn ở mức cao, đòi hỏi phải thực hiện các biện giáp giãn cách xã hội, thu nhập của người lao động tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề, Chính phủ cần tăng mức hỗ trợ và cải thiện quá trình triển khai thực hiện các chương trình hỗ trợ bằng tiền để tiếp cận nhiều hơn những hộ gia đình, người lao động ở khu vực phi chính thức, và những người bị ảnh hưởng nhưng không có tên trong các cơ sở dữ liệu trợ giúp xã hội hiện hành.
 
Gói hỗ trợ đợt hai cho các hộ gia đình của Chính phủ đã bổ sung thêm các nhóm lao động bị ảnh hưởng và số tiền hỗ trợ cho các cá nhân cũng cao hơn. Tuy nhiên, tần suất hỗ trợ bằng tiền hiện chỉ giới hạn ở hỗ trợ một lần thay vì hỗ trợ trong nhiều tháng như trong gói hỗ trợ đợt một vào tháng 4/2020.