• International Edition
  • Giá trực tuyến: Bật
  • RSS
  • Hỗ trợ
VN-INDEX 1.485,19 +6,75/+0,46%
Biểu đồ thời gian thực
Cập nhật lúc 3:02:36 CH

Stockbiz MetaKit là phần mềm cập nhật dữ liệu phân tích kỹ thuật cho MetaStock và AmiBroker (Bao gồm dữ liệu EOD quá khứ, dữ liệu EOD trong phiên và dữ liệu Intraday trên 3 sàn giao dịch HOSE, HNX, UPCOM)

Stockbiz Trading Terminal là bộ sản phẩm tích hợp đầy đủ các tính năng thiết yếu cho nhà đầu tư từ các công cụ theo dõi giá cổ phiếu realtime tới các phương tiện xây dựng, kiểm thử chiến lược đầu tư, và các tính năng giao dịch.

Kiến thức căn bản

Tổng hợp các kiến thức căn bản về thị trường tài chính, chứng khoán giúp cho bạn có thể tiếp cận đầu tư thuận lợi hơn.

Phương pháp & Chiến lược

Giới thiệu các phương pháp luận sử dụng để phân tính, và các kỹ năng cần thiết phục vụ cho việc đầu tư.

VN-INDEX    1.485,19   +6,75/+0,46%  |   HNX-INDEX   455,81   -2,25/-0,49%  |   UPCOM-INDEX   114,58   +0,48/+0,42%  |   VN30   1.549,81   +12,22/+0,79%  |   HNX30   755,46   -8,89/-1,16%
02 Tháng Mười Hai 2021 3:56:56 SA - Mở cửa
Lộ hàng loạt yếu kém của Công ty ADCC và Công ty Khánh Thiện, hai nhà thầu 'thân hữu' của ACV
Nguồn tin: Vietnam Finance | 04/09/2021 12:00:45 CH

Được ưu ái tham gia thực hiện dự án khẩn cấp tại sân bay Nội Bài với tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng, tuy nhiên hai nhà thầu thân hữu của Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) không chỉ bị Bộ Giao thông Vận tải cảnh cáo vì thiếu trách nhiệm, vi phạm tiến độ hợp đồng mà họ còn có năng lực tài chính rất hạn chế.

Lộ hàng loạt yếu kém của Công ty ADDC và Công ty Khánh Thiện - hai nhà thầu thân hữu ACV
 
"Thiếu trách nhiệm, vi phạm tiến độ trong dự án khẩn cấp"
Mới đây, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Anh Tuấn đã ký quyết định cảnh cáo 2 nhà thầu thực hiện chưa đạt yêu cầu tại dự án cải tạo, nâng cấp đường cất hạ cánh và đường lăn sân bay Nội Bài là Công ty TNHH Một thành viên Thiết kế và Tư vấn xây dựng công trình hàng không ADCC (Công ty ADCC) và Công ty TNHH Thương mại Khánh Thiện (Công ty Khánh Thiện).
 
Bộ Giao thông Vận tải đã cảnh cáo nhà thầu tư vấn - Công ty ADCC và nhà thầu thi công - Công ty Khánh Thiện vì thiếu trách nhiệm, không hoàn thành nhiệm vụ, chậm xử lý các phát sinh, vi phạm tiến độ hợp đồng sửa sân bay Nội Bài.
 
Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu hai nhà thầu phải khắc phục các tồn tại, tập trung nhân lực, nguồn lực triển khai dự án đảm bảo chất lượng, tiến độ và tuyệt đối an toàn.
 
Ban quản lý dự án Thăng Long (đại diện chủ đầu tư) được giao căn cứ theo hợp đồng tổ chức quản lý nhà thầu đảm bảo chặt chẽ và kịp thời xử lý các vi phạm theo đúng quy định hợp đồng...
 
Dự án cải tạo đường băng sân bay Nội Bài bao gồm cải tạo, nâng cấp đường băng 11L/29R (1A) và đường băng 11R/29L (1B); xây mới 3 đường lăn thoát nhanh và nâng cấp các đường lăn hiện hữu; xây dựng các công trình phục vụ quản lý bay, đèn tín hiệu, sơn kẻ tín hiệu, hệ thống thoát nước...
 
Đây là dự án có tổng mức đầu tư hơn 2.030 tỷ đồng, được triển khai theo 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu trong 6 tháng để khai thác đường băng 1B vào dịp Tết Nguyên đán 2021. Sau đó, sẽ tiếp tục triển khai để hoàn thành trước Tết Nguyên đán 2022.
 
Mối quan hệ thân hữu với ACV
Theo tìm hiểu, Công ty ADCC và Công ty Khánh Thiện đều là những nhà thầu có tiếng, đã tham gia vào nhiều gói thầu tại các cảng hàng không.
 
Trước khi được chỉ định tham gia thực hiện dự án có tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng như đề cập phía trên (hình thức khẩn cấp) - Công ty ADCC dưới vai trò độc lập hoặc liên danh đã trúng hàng chục gói thầu trong lĩnh vực tư vấn, khảo sát với tổng giá trị ước tính gần 400 tỷ đồng.
 
Chiếm tỷ trọng không nhỏ trong danh sách đồ sộ này là các gói thầu đến từ Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) - một chủ đầu tư thân thiết với Công ty ADCC.
 
Trước đó, ACV đã lựa chọn Công ty ADCC và các đối tác để thực hiện gói thầu số 4.1 "Tư vấn khảo sát, thiết kế kỹ thuật công trình hạ tầng cảng hàng không, thuộc dự án thành phần 3 - Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc dự án đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1" có giá trị hơn 15,6 triệu USD, tương đương trên 214 tỷ đồng.
 
Đó cũng là gói thầu giá trị lớn nhất mà Công ty ADCC từng trúng theo hình thức đấu thầu trực tiếp. Kết quả lựa chọn nhà thầu dựa trên Quyết định số 2631/QĐ-TCTCHKVN ngày 24/8/2021, ký bởi Tổng giám đốc ACV Vũ Thế Phiệt.
 
Mối quan hệ giữa ACV và Công ty Khánh Thiện cũng có nhiều nét tương đồng. Tại các gói thầu do ACV mời thầu, Công ty Khánh Thiện đã đạt tỷ lệ trúng lên đến 100%. Các gói thầu này đều thuộc lĩnh vực cung cấp và lắp đặt thiết bị, có giá trị từ vài tỷ cho đến vài chục tỷ đồng và được Công ty Khánh Thiện thực hiện trong vai trò độc lập.
 
Đơn cử như gói thầu "cung cấp và lắp đặt 17 hệ thống VDGS thuộc dự án đầu tư hệ thống VDGS cho cảng hàng không quốc tế Nội Bài và cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất" hồi tháng 7/2020 với giá trúng hơn 53,5 tỷ đồng, nguồn vốn từ quỹ đầu tư phát triển của ACV...
 
Bên cạnh tỷ lệ trúng thầu tuyệt đối, ACV còn đem lại cho Công ty Khánh Thiện một số hợp đồng rất béo bở với tỷ lệ giảm giá vô cùng thấp. Ví dụ như gói thầu số 1 "cung cấp thiết bị nằm trong dự án cải tạo và nâng cấp hệ thống đèn Stopbar - cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng" - thời điểm cuối tháng 11/2017 - có giá trúng 4,98 tỷ đồng, chỉ thấp hơn giá gói thầu 4,3 triệu đồng, tỷ lệ tiết kiệm gần bằng 0%...
Quyết định lựa chọn nhà thầu gói thầu "cung cấp và lắp đặt 17 hệ thống VDGS thuộc dự án đầu tư hệ thống VDGS cho cảng hàng không quốc tế Nội Bài và cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất".
 
Năng lực tài chính hạn chế
 
Theo tìm hiểu của VietnamFinance, Công ty ADCC được thành lập vào ngày 6/8/2010, tiền thân là doanh nghiệp quốc phòng đã đi vào hoạt động từ những năm 1990. Hiện doanh nghiệp có trụ sở chính tại số 180 đường Trường Chinh, phường Khương Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội.
 
Chủ tịch, tổng giám đốc kiêm người đại diện pháp luật doanh nghiệp là ông Đồng Quốc Hùng, sinh năm 1971. Tại Công ty ADCC, ông Hùng sở hữu số cổ phần có giá trị 30 tỷ đồng.
 
Tài liệu mà VietnamFinance thu thập được cho thấy, hàng năm, doanh thu thuần của Công ty ADCC luôn duy trì trên ngưỡng 100 tỷ đồng với biên độ giao động khá thấp. Giai đoạn 5 năm gần đây, nhà thầu tư vấn công trình này đạt đỉnh doanh thu vào năm 2019 với 133,5 tỷ đồng, song giảm nhanh về mức 120,6 tỷ đồng ở năm kế tiếp.
 
Trái ngược với đó, lợi nhuận mỗi năm của Công ty ADCC cho thấy xu hướng sụt giảm liên tục. Nếu như năm 2016 doanh nghiệp có lãi ròng 11 tỷ đồng, thì đến năm 2020 chỉ còn gần 6 tỷ đồng, tương đương mức giảm gần một nửa.
 
Bên cạnh đó, khả năng sinh lợi cũng kém dần theo thời gian. Biên lãi ròng từ mức 8,9% vào năm 2016, đã giảm còn 4,8% vào năm 2020. Như vậy doanh nghiệp có lãi gần 5 đồng trên mỗi 100 đồng doanh thu, khá thấp so với một nhà thầu chuyên tư vấn, khảo sát công trình.
 
Tài sản của Công ty ADCC chủ yếu là nợ. Tại ngày 31/12/2020, nợ phải trả của nhà thầu đứng ở mức 146,7 tỷ đồng, trong khi đó vốn chủ sở hữu chỉ đạt 39,8 tỷ đồng, chênh lệch tới 3,7 lần.
Đối với Công ty Khánh Thiện, khá bất ngờ một nhà thầu "thân hữu" của ACV, được chỉ định thực hiện gói thầu khẩn cấp lại có năng lực tài chính rất hạn chế. Cụ thể, doanh thu giai đoạn 2016-2020 của Công ty Khánh Thiện liên tục trồi sụt với sự thăng giáng mạnh, lần lượt đạt 76,8 tỷ, 5,7 tỷ, 145 tỷ, 35,7 tỷ và 14,5 tỷ.
 
Khấu trừ các chi phí nặng gánh, doanh nghiệp chưa từng có lợi nhuận vượt quá 500 triệu ở khoảng thời gian này. Cá biệt năm 2017 ghi nhận lãi ròng chưa đến 10 triệu đồng.
 
Công ty Khánh Thiện sử dụng đòn bẩy rất cao. Đến cuối năm 2020, vốn chủ sở hữu chỉ đạt 19 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả lên đến gần 170 tỷ đồng, tương ứng tỷ số D/E là 8,8 lần.
 
Được biết, Công ty Khánh Thiện có trụ sở chính tại 181/4 Lê Thánh Tôn, phường Bến Thành, quận 1, TP.HCM, được thành lập từ năm 1994, do bà Phạm Thị Tố Loan (sinh năm 1984) là người đại diện pháp luật kiêm giám đốc công ty.
 
Tại thời điểm ngày 4/12/2018, Khánh Thiện có vốn điều lệ 20 tỷ đồng, với 2 cổ đông sáng lập gồm bà Phạm Thị Tố Loan (50%) và ông Phạm Duy Tân (50%) – người có cùng địa chỉ nhà bà Loan.
 
Ông Tân (sinh năm 1954) là người sáng lập Công ty Khánh Thiện. Ngoài ra, ông còn sở hữu một hệ sinh thái đa ngành, hoạt động từ lĩnh vực bất động sản, khách sạn, cho tới dược phẩm, dịch vụ hàng không...
 
Mạng lưới doanh nghiệp dưới sự điều hành của ông Tân, hoặc các cá nhân liên quan như vợ ông là bà Nguyễn Thu Hồng (sinh năm 1957) đã lên đến hàng chục đơn vị, trong đó có thể kể đến các cái tên trong lĩnh vực y tế, bao gồm Công ty TNHH Dịch vụ Kỹ thuật cao Khánh Thiện, Công ty Cổ phần Đầu tư Y tế Thiện Mỹ, Công ty TNHH Y Tế Iparamed, Công ty Cổ phần Dịch vụ và Đầu tư Y tế Health Boutique, Công ty TNHH Dược phẩm Cát Thịnh.
 
Hay như Công ty TNHH Dịch vụ Khánh Thiện - là chủ sở hữu hai khách sạn Paris và Phú Đạt ở quận 1 (TP.HCM)...
 

Cổ phiếu liên quan

Công ty
Giá
Tin tức